Dự trù cấm hút thuốc trong các cao ốc chúng cư

Ottawa: Theo bản tin của đài CTV phổ biến hôm thứ bảy ngày 25 tháng 2, bộ y tế Canada dự trù sẽ thay đổi những luật lệ về việc cấm hút thuốc: sẽ cấm không cho người ta hút thuốc trong các cao ốc chúng cư, và gia tăng hạn tuổi tối thiểu có quyền mua thuốc lá  lên đến 21 tuổi.

Theo bộ y tế Canada thì hiện nay có khoảng 4 triệu cư dân Canada hút thuốc hay 15 phần trăm dân số.

Bộ y tế Canada đang phát động những chương trình nhằm làm giảm số người hút thuốc ở Canada xuống còn 5 phần trăm dân số hay ít hơn nữa vào năm 2035.

Những dự trù bao gồm cấm hút thuốc trong các cao ốc chúng cư, cũng như cấm hút thuốc trong những khu đại học.

Tuy nhiên có nhiều người hút thuốc đã lên tiến phản đối việc chính quyền cho lệnh cấm hút thuốc trong các cao ốc cho người mướn nhà hay các condos, vì họ  cho là xâm phạm quyền tự do cá nhân tại nhà riêng của họ.

Nhiều khuôn viên đại học ở Canada đã có những lệnh cấm hút thuốc hoặc ở ngoài cửa khu cư xá, hay toàn thể khuôn viên đại học.

Trường đại học Wilfrid Laurier cấm không cho hút thuốc trong phạm vi cách 10 mét của tất cả các cao ốc của trường đại học này.

Hàng năm có 37 ngàn ngừoi  chết vì những bệnh liên quan đến hút thuốc ở Canada và chi phí y tế  chữa trị cho những người hút thuốc bị bệnh,lên đến 23.3 tỷ dollars.

Tin tức khác...