Du lịch bằng xe

Huy Lâm

Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để đi du lịch, đặc biệt là du lịch cả gia đình, vì trường học đóng cửa, và các em học sinh thì không phải lo bận bịu với việc học hành nên được thảnh thơi vui chơi.

Phương tiện di chuyển thì có nhiều, tuỳ ý thích và hoàn cảnh của mỗi người để chọn cho mình phương tiện nào thích hợp nhất: đi xe hơi, máy bay, xe lửa, xe buýt, tàu thuỷ v.v… Tuy nhiên, phần đông người đi du lịch ngày nay sử dụng phương tiện máy bay là vì vé máy bay ngày càng rẻ, hợp với túi tiền của nhiều người, và hơn nữa, đi máy bay nhanh nên tiết kiệm được nhiều thời giờ cho người du lịch.
Thế nhưng cách đây không lâu, chỉ độ vài thập niên trước, người Mỹ chuộng đi du lịch bằng xe hơi hơn bất kỳ phương tiện nào khác. Theo tác giả Richard Ratay, trong hai thập niên 1960 và 70, là thời cao điểm có nhiều gia đình người Mỹ du lịch bằng xe hơi nhất. Là vì lúc đó hệ thống xa lộ liên bang đã hoàn tất và được nối liền từ đông qua tây và từ Nam xuống Bắc, đồng thời xe hơi trở thành phương tiện di chuyển của hầu hết mọi gia đình người Mỹ; thêm nữa, các ông bố thời đó là lớp thế hệ thanh niên vừa trở về từ cuộc chiến bên châu Âu, còn đang thèm nhớ những chuyến đi xa, mà kỹ nghệ du lịch bằng đường hàng không lúc đó còn mới, giá vé khá mắc và các chuyến bay trong ngày lại thất thường. Do đó, phương tiện du lịch bằng xe hơi là thích hợp hơn cả và với một chiếc xe là vừa đủ cho cho cả một gia đình trung bình ở Mỹ có thể lên đường làm một chuyến du lịch dài ngày.

Cũng theo tác giả Richard Ratay, chính Thế chiến II ảnh hưởng nhiều tới thói quen du lịch của người Mỹ thời hậu chiến. Việc động viên và tuyển mộ lính cho chiến trường đã đẩy nhiều thanh niên rời khỏi nông trại của gia đình hoặc ra ngoài những khu xóm vùng ngoại ô và gửi họ tới những vùng xa lắc xa lơ để huấn luyện và chuẩn bị tinh thần chiến đấu cho họ, và sau đó những thanh niên này được đưa tới nhiều khu vực xa xôi của thế giới. Đối với đa số các thanh niên này, đây là lần đầu tiên họ được nhìn thấy một thế giới vượt ra khỏi lằn ranh với những điều quen thuộc quanh họ. Và khi trở về nhà sau cuộc chiến, trong lòng họ còn nhớ nhung những chuyến đi xa trong những năm thời chiến tranh, thèm muốn làm một cuộc du lịch. Một điều cần nói thêm là nhiều người trong số những thanh niên này bắt đầu có một gia đình riêng gồm vợ và con nhỏ, và mỗi khi đi du lịch thì cả gia đình cùng đi chung nên không gì thích hợp hơn là bằng phương tiện xe hơi. Có thể nói đây là thời hoàng kim của những chuyến du lịch gia đình và là một hiện tượng đặc biệt khác lạ trong sinh hoạt của xã hội Mỹ.

Kinh tế nước Mỹ thời hậu chiến phát triển và thịnh vượng. Hầu như ai cũng rủng rỉnh dư dả tiền bạc và có nhiều thì giờ rảnh rang. Nhiều nhà máy ở Mỹ có khả năng sản xuất được hàng loạt xe hơi rất nhanh nhờ trong thời kỳ chiến tranh đã cải tiến được những kỹ thuật sản xuất để có thể sản xuất được thật nhiều máy bay, xe tăng và xe quân đội cho kịp cung cấp cho nhu cầu chiến trường. Cả nước Mỹ bỗng dưng có một lớp thanh niên trẻ, năng động, thích du lịch cùng gia đình, có tiền, có thì giờ rảnh rang, có xe, thật nhiều xe – và đó là những nhân tố đưa đến sự bùng nổ du lịch.

Việc xây dựng hệ thống xa lộ liên bang cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng cao của du lịch bằng xe ở Mỹ. Quốc hội thông qua đạo luật để bắt đầu cấp ngân sách cho việc xây dựng hệ thống xa lộ năm 1956. Nhưng thật sự nước Mỹ đã bắt đầu khởi công xây dựng từ trước đó và phải mất 25 năm để hoàn tất kế hoạch xây dựng hệ thống xa lộ có một không hai này. Có thể xem đây là sản phẩm độc đáo còn tương đối mới của nước Mỹ, nếu đem so sánh với một số sản phẩm quen thuộc khác cũng do chính người Mỹ phát minh như lò nướng vi ba hay truyền hình màu thì hệ thống xa lộ liên bang xuất hiện khá trễ, còn sau cả những sản phẩm trên.
Mỗi khi có dịp du lịch bằng xe, hay đơn giản là lái xe trên những đường xa lộ này, chúng ta thường không để ý hay có chút khái niệm về thời gian khi hệ thống xa lộ này được xây dựng. Ngồi trong xe nhìn ra hai bên đường, chúng ta tưởng rằng con đường này đã có tự bao lâu rồi. Nhưng sự thật thì ngay vào thời kỳ bùng nổ du lịch bằng xe ở Mỹ cuối thập niên 1960, nhiều đoạn đường vẫn còn chưa hoàn tất. Mặc dù tuổi đời của hệ thống xa lộ liên bang còn tương đối mới, chưa tới nửa thế kỷ, nhưng nó đã có ảnh hưởng và làm thay đổi sâu xa trong những thói quen sinh hoạt của người Mỹ, trong đó có việc du lịch bằng xe.

Nếu so sánh du lịch bằng xe với những phương tiện du lịch khác thì ta dám nói chắc rằng du lịch bằng xe có những cái thú mà những phương tiện du lịch khác không thể có được. Du lịch bằng máy bay thì chỉ thấy mây và trời, du lịch bằng tàu thủy thì ngoài biển hoạ hoằn lắm mới có vài con chim hải âu, du lịch bằng xe lửa thì có thấy cảnh vật hai bên đường đấy nhưng khách không được dừng lại để ngắm nghía cho thoả thích. Nhưng du lịch bằng xe thì có cơ hội được đi qua nhiều nơi khác nhau, nhìn ngắm cảnh vật thiên nhiên mỗi nơi có một vẻ riêng, và người địa phương, tuy nói cùng một ngôn ngữ, nhưng âm hưởng mỗi nơi mỗi khác và mang những sắc thái riêng biệt. Có những nơi thổ âm người ở nơi khác tới nghe mà tưởng như không phải đang ở nước Mỹ. Và ở mỗi trạm dừng chân, người du lịch bằng xe sẽ có cơ hội để nếm thử những món ăn đặc sản của địa phương đó mà không nơi nào khác có, hoặc nếu có thì cũng không thể ngon bằng.
Người Việt chúng ta có câu ngạn ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.” Quả thật du lịch bằng xe, người ta có cơ hội khám phá được nhiều điều thú vị, nhất là các em nhỏ khi được du lịch cùng gia đình.

Có người cẩn thận còn lên hẳn cả một kế hoạch: chấm trên bản đồ trước những địa điểm nào thì dừng chân khi cần nghỉ ngơi và nhân tiện thăm thú những địa điểm có liên quan đến lịch sử, văn hoá, hoặc chỉ vì nơi đó có phong cảnh hữu tình: tới South Dakota thì phải ghé Mount Rushmore, nơi người ta tạc tượng bốn vị tổng thống lên núi đá; tới Pennsylvania thì nên ghé ngang Gettysburg, nơi từng xảy ra trận chiến đẫm máu thời nội chiến và cũng là nơi Abraham Lincohn đọc bài diễn văn nổi tiếng, hoặc thành phố Philadelphia để nhìn chiếc chuông tự do bị nứt khi vừa đánh tiếng đầu tiên; đến Texas thì ráng sắp xếp để ghé qua San Antonio nơi vẫn còn lưu giữ nền và tường cũ của thành Alamo, dấu vết còn lại của một trong những trận chiến hào hùng nhất của dân tộc Hoa Kỳ v.v… Dừng chân lại ở những nơi này, chúng ta sẽ có cơ hội học hỏi được một vài điều hữu ích làm phong phú thêm cho kiến thức của mỗi người.
Chúng ta được may mắn sống trong thời đại này với những chiếc xe được chế tạo có độ tốt và bền hơn trước rất nhiều nên khi lái đi chơi xa sẽ bớt lo bị hư giữa đường. Những ai muốn đi du lịch bằng xe cách đây vài thập niên thì không được may mắn đó nên trước khi đi chơi xa người ta phải chuẩn bị đủ mọi thứ như dụng cụ và đồ phụ tùng sửa xe để đề phòng trường hợp xe bị hư giữa đường. Mà nhiều phần là xe sẽ bị hư hay trục trặc ít nhiều nên người tài xế còn phải biết chút ít về máy móc xe. Người du lịch thời nay thì không phải lo chuyện đó vì nếu một chiếc xe không cũ quá và được bảo trì cẩn thận thì có thể lái được vài ngàn dặm dễ dàng. Mà nếu chẳng may có bị hư thì trên tay đã có sẵn điện thoại di động và chỉ cần bấm số là sẽ có người tới giúp ngay trong một thời gian ngắn chứ không phải lo nằm đường.
Bằng với những tiện nghi và thuận lợi như vậy thì tại sao chúng ta còn ngần ngừ mà chưa chịu lên kế hoạch đưa gia đình làm một chuyến du lịch xa bằng xe để cho biết đó biết đây với đời.

Du lịch không chỉ là cơ hội cho chúng ta học hỏi được điều này điều kia, mà theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu khoa học, du lịch còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của chính chúng ta: giúp tinh thần bớt căng thẳng, cắt giảm nguy cơ bệnh tim v.v… Cứ thử tưởng tượng nếu ta phải ngồi làm việc cả ngày ở sở làm, và một lúc nào đó có được chút thì giờ để đi bộ một lát thôi thì ta sẽ cảm thấy thoải mái và tinh thần phấn chấn lên nhiều. Đi du lịch cũng thế, được rời khỏi cái nơi chốn quá quen thuộc và đôi khi trở nên nhàm chán để đến một nơi xa lạ thay đổi không khí. Đối với một số người, đi du lịch còn là cơ hội để chữa trị bệnh trầm cảm và lo lắng. Đương nhiên, du lịch không phải là một phương pháp chữa trị hoàn toàn, nhưng nó có thể giúp cho ta cảm thấy hưng phấn hơn, cả về thể chất lẫn tinh thần.
Và như văn hào Mark Twain từng nói: “Hai mươi năm sau, bạn sẽ thất vọng hơn bởi những việc bạn không làm hơn là những việc bạn đã làm.” Vậy ta đừng để cho những chuyến du lịch, nhất là du lịch bằng xe, nằm trong danh sách những việc chúng ta không làm để rồi phải thất vọng sau này. Tiền bạc ta chi tiêu cho việc du lịch được xem là món đầu tư mang lại nhiều lợi lộc nhất.

Huy Lâm

Tin tức khác...