CHÍ PHÈO HOÀN LƯƠNG

Nguyễn Thơ Sinh

Nam Cao vắn số nhưng sự nghiệp sáng tác của ông đã để lại một di sản lớn cho văn học nghệ thuật Việt Nam. Điều này hình như không cần bàn cãi, bất luận bạn là ai, thuộc nhóm ý thức hệ nào. Và nói đến truyện ngắn Nam Cao, người ta không thể quên được hình ảnh Chí Phèo (trong truyện ngắn cùng tên), một nhân vật nổi tiếng, cá tánh, một cuộc đời bị đánh cắp, một nhân phẩm bị nhuộm đen, (cuối cùng) chỉ có thể tẩy trắng bằng chính cái chết của mình.

Đọc đến đây, có thể bạn nhướng mày: Thế giới bề bộn hiện nay vẫn có thời gian nói chuyện Chí Phèo ư? Nhìn vào thế giới, từ Bình Nhưỡng đến Hoa Thịnh Đốn, từ Hà Nội đến Sài Gòn, G7 đã kết thúc vẫn chẳng đem lại hứa hẹn tươi sáng nào cho bức tranh kinh tế toàn cầu, World Cup kết thúc Pháp vô địch lần II, họp thượng đỉnh NATO 2018 tại Brussels vẫn trong tình trạng “hứa cho có”, hoặc chuyện đảo quốc Singapore rôm rả được mấy hôm đầu tháng 6 rồi chìm xuồng nhanh chóng. Cứ thế, bao nhiêu chuyện quan trọng; sự xuất hiện của Chí Phèo trong số báo tuần này thực ra có ý nghĩa gì?

Kính thưa, chẳng có gì to tát cả, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa “ông lão lẩm cẩm” Donald Trump và “thằng nhóc rocket man” Kim Jong Un diễn ra khá tốt đẹp tại Singapore khiến người ta liên tưởng bối cảnh cuộc gặp gỡ lịch sử này na ná giống với Chí Phèo của làng Vũ Đại ngoài bắc năm nào. Giống ở chỗ nào? Xin thưa, giống ở chỗ một kẻ như Kim Jong Un chuyên gây hấn, thích dùng vỏ chai và miểng sứ cào mặt ăn vạ cuối cùng bị gã ác bá Donald Trump thu phục quá dễ dàng. Thành ra những đánh bóng thổi phồng (mức độ thành công tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng) khiến thế giới ngờ vực, không thể quá nhanh chóng dễ dàng như thế.
Tất nhiên ví Kim Jong Un với Chí Phèo chỉ là so sánh tượng trưng để dễ bề trò chuyện. Vâng. Bạn không lạ. Kim Jong Un không phải là một lãnh tụ tài ba xuất chúng gì, từ ông nội của ông ta, rồi bố của ông ta, Bắc Hàn là tiền đồn trong hệ thống vành đai Vạn Lý Trường Thành của Bắc Kinh. Được hà hơi tiếp sức. Được nuôi dưỡng. Bắc Hàn có trách nhiệm hành xử “như cái gai” trong mắt Phương Tây, đặc biệt Mỹ, nhiệm vụ chính của Bắc Hàn là biến Bán đảo Triều Tiên thành một ngọn núi lửa sẵn sàng phun những khối nham thạch khổng lồ qua những lần thử nghiệm vũ khí hạch tâm ồn ào trống phách…

Theo thời gian, kỹ nghệ phát triển làm giàu hạt nhân của Bắc Hàn dần dà có những phát minh mới. Chẳng lạ, vụng tay làm mãi sẽ quen. Với một quốc gia bát cơm có được do trộm đạo chuyên nghiệp và xin xỏ làm sao có thành tích đáng kể để khoe khoang. Những khoản viện trợ ngấm ngầm từ ông anh cả Trung quốc, những trò vặt in tiền giả, tin tặc lũng đoạn tống tiền, đày ải công dân khổ sai trong các xí nghiệp nước ngoài đổi về ngoại tệ mạnh, các đoàn văn công trình diễn nước bị kiểm soát chặt chẽ như tù lỏng, nhặt nhạnh từng đồng… bao nhiêu tiền gom được đổ hết vào lối sống xa hoa phù phiếm của lãnh tụ họ Kim và các kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân. Đó là một Bắc Hàn xưa nay là vậy!

Trong bối cảnh thế giới thu hẹp (lấy làng Vũ Đại làm mô hình), Chí Phèo Kim Jong Un lâu lâu lại ăn vạ. Thiên hạ chẳng làm gì, nhưng thỉnh thoảng hắn sẽ lấy cớ Nam Hàn và Mỹ tập trận chung, hoặc vô cớ to tiếng, lời lẽ ngông cuồng, dọa dẫm sẽ tấn công Mỹ, Nhật, Nam Hàn… Trong khi đó nhiều thế hệ bom hạt nhân được thí nghiệm rất tốn kém; dân thì khổ vì bị cấm vận, nhưng với Bắc Hàn, bom hạt nhân là “con bài chủ” quan trọng, họ chẳng có gì để thu hút sự chú ý của thế giới ngoài bom hạt nhân. Tương tự, không có rượu, không có vỏ chai, Chí Phèo chẳng làm được gì cả. Và chỉ cần Chí Phèo say, trong tay lại có cái chai, hắn sẽ vung tay đập chai vào tường, sẽ cào mặt, thiên hạ sẽ ngán, sẽ gờm, chẳng ai muốn dây vào hắn nữa.

Nay đã khác. Chí Phèo Kim Jong Un bỗng ngoan ngoãn hẳn (tạm tin rằng chuyến đi tay bắt mặt mừng giữa Tổng thống Donald Trump và cháu nội Kim Nhật Thành tốt đẹp mỹ mãn). Không luận chuyện diễn ra tại Singapore có vẻ quá tốt đẹp, quá tử tế, gần như là kỳ tích. Chỉ biết nếu Kim Jong Un từ bỏ con đường tà đạo vũ khí hạt nhân, mở cửa ra với thế giới hòa bình, dân Bắc Hàn nhất định sẽ có cơ hội mở mặt với đời.
Liệu đây chỉ là một cơn mưa rào đánh lừa? Nắng hạn quá lâu, nay có mưa xuống, những hạt giống hoa cỏ háo hức hút nước rồi trương mộng. Những chiếc lá xanh non mỡ màng chan chứa hy vọng bị đánh lừa, chẳng mấy chốc sẽ đối diện với cái nắng thiêu đốt kéo đến sau đó. Thành ra khúc khải hoàn ca Singapore còn quá sớm để khẳng định tương lai Bán đảo Triều tiên sẽ ra sao.
Tạm thời không luận chuyện “bàn tay đen” Bắc Kinh nhúng vào. Chuyến viếng thăm Trung Quốc nồng nàn giữa Kim Jong Un và Tập Cận Bình cuối tháng 6 (ngay sau khi Tổng thống Trump gặp Kim Jong Un) nhất định có tầm ảnh hưởng không nhỏ. Chuyện này đến người lòa nặng còn nhận ra huống hồ gì người tỏ mắt!

Vâng, tin Chí Phèo Kim Jong Un hoàn lương xem ra không nên vui vội. Tại sao? Báo chí ồn ào, Tổng thống Trump mặt mũi tươi rói, thổi phồng chuyến đi là một biến cố khắc sâu vào lịch sử hòa bình thế giới. Thậm chí ông hứa sẽ chấm dứt tập trận giữa Mỹ và Nam Hàn, rồi những lời lẽ nồng nàn vắn véo, rõ ràng Tổng thống Trump đã “moi ruột” ca ngợi Kim Jong Un. Vậy tại sao cứ nghi ngờ thiện chí mơ ước hoàn lương của Kim Jong Un? Nên biết Chí Phèo Kim Jong Un đâu thể tự ý hoàn lương trong khi Trung quốc hiện tại vẫn là một đại lượng mấu chốt của hệ phương trình toán học Bán Đảo Triều Tiên?

Vẫn biết Kim Jong Un “em chả, em chả” trước những hứa hẹn suông của Tổng thống Trump có phần quá nhẹ nhàng đối với Bắc Hàn trong cam kết từ bỏ các hoạt động phát triển và tàng trữ bom hạch tâm. Thực ra Kim Jong Un còn trẻ nhưng thấu rõ tương lai Bắc Hàn – một vương quốc “ốc mượn hồn” nền kinh tế tụt hậu không thể kéo dài mãi. Trung quốc thì mệt mỏi chuyện bú mớm Bắc Hàn, ngán tận cổ. Đời sống dân Bắc Hàn lại quá thống khổ. Địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân càng lúc càng hiếm hoi, quá trình thử bom cũng nguy hiểm hơn. Đã thế, kinh tế thế giới chung đang chật vật; mấy trò kiếm tiền gian lận của Bắc Hàn càng lúc càng khó khăn, nên muốn có một quốc gia để cai trị, Chí Phèo Kim Jong Un không thể không nghĩ cách. Kim Jong Un còn quá trẻ, Bắc Hàn không thể bị hủy hoại trong tay ông ta.
Đã thế, Bá Kiến Donald Trump nổi tiếng không giữ lời còn Chí Phèo Kim Jong Un chỉ cần chút hơi rượu là sẵn sàng đập chai cào mặt ăn vạ. Cả hai đều không phải hạng người tử tế đáng tin cậy. Vì thế Chí Phèo Kim Jong Un chỉ có thể hoàn lương thực sự khi Bá Kiến Donald Trump thực tâm với ván bài thương nghị.

Đằng này Bá Kiến Donald Trump dù thực tâm đâu thể tự ý định đoạt mọi chuyện, muốn làm gì thì làm. Thế chân vạc Tam Quyền Phân Lập của Mỹ với bao ràng buộc nhằng nhợ khóa chặt tay ông ta lại. Tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược giữa Nội các của ông, Quốc hội, và Lầu Năm Góc ai cũng biết. Đã thế, cách ông làm việc rất lạ. Cứ nhắm mắt ủi bừa, gặp trở ngại mới tính sau. Chuyện cấm các nước Hồi giáo du lịch vào Mỹ, chuyện tách trẻ em khỏi cha mẹ khi gia đình họ đến Mỹ xin quy chế tỵ nạn, chuyện ký sắc lệnh nọ, sắc lệnh kia… khi bị Tòa án ngăn cản ông mới tính tiếp. Thành ra trong bụng Kim Jong Un tuy có nửa phần hí hửng song nửa phần còn lại phập phồng không biết đánh đu với tinh quái, liệu có được dăm ba điều lợi lộc?

Như vậy, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Singapore đạt được điều gì xem ra tạm thời chưa nên mừng vội. Tại Mỹ, Tổng thống Trump gặp phải bao nhiêu rắc rối sau chuyến đi Singapore. Đa số cho rằng ông tự tiện, bán trời không văn tự, nói cho sướng miệng, hứa hẹn lung tung, cuối cùng vở diễn Singapore chỉ là trò tuồng mua vui cho thiên hạ một vài trống canh.
Nếu đã thế, Kim Jong Un, một Chí Phèo trong ngữ cảnh làng Vũ Đại “Bán Đảo Triều Tiên” liệu có muốn hoàn lương? Hay sẽ lực bất tòng tâm? Nhìn về phía trước, Chí Phèo Kim Jong Un lo lắng đất nước tiếp tục đi vào lụn bại, nên chuyện một Thị Nở đem chửa trộm vứt con ngoài lò gạch cũ đâu tốt đẹp gì. Có lẽ Chí Phèo Kim Jong Un cũng toan cố đấm ăn xôi nghe lời quân sư Mike Pompeo thuyết phục nhưng sau đó té ngửa “tay trót nhúng chàm” nên hoàn lương đồng nghĩa với cái chết…

Không biết gan Chí Phèo Kim Jong Un có to bằng gan của Chí Phèo Nam Cao hay không?

Nguyễn Thơ Sinh

Tin tức khác...