Du khách Mỹ đã tiêm ngừa đầy đủ được vào Canada từ 9/8, các nước khác từ 7/9

Chính phủ liên bang hôm thứ Hai 19/7 loan báo sẽ cho phép các du khách Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vào đất nước này bắt đầu từ ngày 9/8 và mở rộng việc nới lỏng các biện pháp biên giới đối với các công dân nước khác từ ngày 7/9.
Các giới chức chính phủ cho biết kể từ 12:01 sáng (giờ miền đông) vào ngày 9/8, các công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ sẽ có thể đến Canada với các mục đích tùy ý nếu họ đã được tiêm đầy đủ một trong bốn loại vaccine Covid-19 được chấp thuận sử dụng ở Canada, ít nhất 14 ngày trước khi đến.
Biên giới Canada-Hoa Kỳ đã bị đóng cửa đối với các chuyến du lịch không thiết yếu theo thỏa thuận chung vào ngày 21/3/2020 và các hạn chế đã được gia hạn mỗi tháng kể từ đó.
Trẻ em Mỹ dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng và trẻ em phụ thuộc chưa được tiêm chủng sẽ có thể đi cùng cha mẹ ruột, cha mẹ kế hoặc người giám hộ hợp pháp đã được tiêm chủng đầy đủ và bỏ qua thời gian cô lập 14 ngày, nhưng phải tuân theo các hướng dẫn y tế công cộng trong khu vực mà họ đến thăm.
Vào lúc này, Hoa Kỳ chưa công bố các kế hoạch tương tự để dỡ bỏ các hạn chế đối với những người Canada muốn nhập cảnh vào Mỹ với mục đích tùy ý.
Các công dân ngoại quốc khác đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ phải đợi đến ngày 7/9 để có thể đến Canada với mục đích tùy ý và chỉ khi tình hình Covid-19 trong nước tiếp tục “thuận lợi”.
Tất cả du khách sẽ được yêu cầu tải bằng chứng về việc tiêm chủng lên ứng dụng hoặc trang web ArriveCAN trước khi họ lên chuyến bay đến Canada và mang theo giấy chứng nhận tiêm chủng để xuất trình cho các giới chức biên giới.
Chính phủ cũng loan báo sẽ mở rộng số lượng phi cảng đón nhận các chuyến bay quốc tế từ 4 lên 9, bắt đầu từ ngày 9/8.
Ngoài phi cảng Quốc tế Trudeau ở Montréal, phi cảng Quốc tế Pearson ở Toronto, phi cảng Quốc tế Calgary và phi cảng Quốc tế Vancouver, các phi cảng sau đây cũng sẽ đón khách quốc tế: phi cảng Quốc tế Jean Lesage ở Quebec City, phi cảng Quốc tế Macdonald-Cartier ở Ottawa, phi cảng Quốc tế James Armstrong Richardson ở Winnipeg, phi cảng Quốc tế Edmonton và phi cảng Quốc tế Stanfield ở Halifax.
Cùng ngày, chính phủ cho biết sẽ hủy bỏ thời gian lưu trú ba đêm bắt buộc tại một khách sạn được chỉ định khi đến Canada đối với những du khách không tiêm chủng, mặc dù họ vẫn sẽ được yêu cầu trình bày một kế hoạch cách ly thích hợp. Kể từ ngày 5/7, những người được tiêm chủng đầy đủ được miễn cách ly.
Những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ vẫn phải nộp xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi lên chuyến bay, nhưng sẽ có thể từ bỏ xét nghiệm bắt buộc sau khi đến trừ khi họ được chọn ngẫu nhiên để xét nghiệm.
Tổng trưởng Giao thông vận tải Omar Alghabra cũng thông báo lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân từ Ấn Độ – được áp dụng từ ngày 22/4 – sẽ được gia hạn do tỷ lệ cao về biến thể Delta.
Theo dữ liệu của chính phủ, từ ngày 1 đến ngày 8/7, trong số 67. 890 lần xét nghiệm được thực hiện tại các điểm nhập cảnh hàng không, chỉ 0,3% cho kết quả dương tính. Trong số 32.110 xét nghiệm được thực hiện ở biên giới đất liền, chỉ 0,1% cho kết quả dương tính.
Tổng trưởng Y tế Patty Hajdu nói với các phóng viên rằng kết quả xét nghiệm dương tính thấp ở biên giới, kết hợp với tỷ lệ tiêm chủng cao ở Canada, đã cho phép chính phủ thực hiện các thay đổi.
Tổng trưởng An toàn Công cộng Bill Blair cho biết họ đã làm việc chặt chẽ với những người đồng cấp Hoa Kỳ về các hạn chế biên giới. Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng khi tình hình tiếp tục được cải thiện ở đất nước của họ, họ sẽ có thể duy trì sự cân bằng hợp lý giữa các biện pháp, nhưng chúng tôi đang làm những gì đúng với người dân Canada và chúng tôi đang làm điều đó dựa trên lời khuyên mà chúng tôi nhận được từ các cố vấn y tế Canada”.
LT (Theo CTV)

Tin tức khác...