Dịch ký sinh trùng Cyclospora đang diễn ra ở Canada

Ottawa: Trong hôm thứ sáu ngày 12 tháng 8, các cơ quan y tế của bốn tỉnh bang đang tìm cách ngăn ngừa dịch bệnh đường ruột gây ra do ký sinh trùng (parasite) Cyclospora.

Tính đến ngày hôm thứ sáu, có 51 người nhiễm bệnh đường ruột này trên toàn Canada: 44 người ở tỉnh bang Ontario, 4 người ở tỉnh bang Quebec, 2 người ở tỉnh bang Alberta và 1 người ở tỉnh bang B.C.

Người ta chưa xác định được nguồn của bệnh dịch, nhưng theo cơ quan kiểm soát thực phẩm liên bang, CFIA, và theo các viên chức y tế thì có thề là từ những nguồn thực phẩm tươi nhập cảng.

Những nguồn gây bệnh dịch do ký sinh trùng  Cyclospora trước đây là do các loại rau trái nhập cảng như salad, basil, cilantro,raspberries, blackberries, peas, lettuce..

Loại ký sinh trùng Cyclospora  thường thấy ở Mễ Tây Cơ, Cuba, Dominian Republic, Guatemala, Peru, Ấn Độ và vùng Đông Nam Á ( gồm cả Việt Nam).

Loại ký sinh trùng này truyền từ phân người vào thức ăn và nước, và có thể gây tiêu chảy, sốt, nôn mửa, sút cân và đầy hơi. Bệnh kéo dài nhiều tuần mới khỏi.

Rửa kỹ  những loại rau cỏ nhập cảng có ký sinh trùng, cũng làm giảm nguy cơ bị bệnh đường ruột.

 

Tin tức khác...