Đi ngắm hoa Anh Đào ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn

NTH

Nhóm đi gồm 7 cặp vợ chồng rời thành phố Toronto trong sáng sớm hôm thứ sáu ngày 6 tháng 4 , trên chuyến xe bus du lịch của công ty du lịch người Hoa, với những lo lắng: theo những tiên đoán của cơ quan khí tượng thì nhiệt độ cao của ngày thứ bảy ở Hoa Thịnh Đốn sẽ xuống còn 5 độ C, và có nguy cơ có mưa hoặc có tuyết.

Gia đình Khôi là một trong số 7 cặp đi ngắm hoa Anh Đào kỳ này, lại là những người lần đầu tiên , đi ngắm hoa tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nên cũng là những người e ngại nhất, vì sợ mưa bão sẽ làm hoa tàn trước khi có người đến ngắm.
Mùa hoa Anh Đào nở, hàng chục chuyến xe bus từ Toronto đã nhắm đường đến Hoa Thịnh Đốn.

Chuyến xe bus có gia đình Khôi cũng chẳng còn chỗ trống: ngoài số người Việt, thì đa số là những người Hoa, và còn những người Canadians, những cặp vợ chồng trẻ cũng có mặt.

Cũng theo cơ quan khí tượng thì hoa Anh Đào ở vùng Hoa Thịnh Đốn sẽ hoàn toàn nở rộ vào ngày 5 tháng 4, và thời gian tốt nhất để ngắm hoa là tromg vòng từ 4 cho đến 7 ngày sau đó, tức là đúng vào thời điểm mà chuyến xe bus có gia đình Khôi đến nơi này.
Nhưng những thay đổi thời tiết có thể khiến hoa tàn trước, rơi rụng trên sông, như trường hợp của một người bạn của Khôi, đã đi ngắm hoa bốn lần trong 4 năm trước mà chẳng năm nào thấy hoa.
Hoa Anh Đào là một loại hoa “sớm nở tối tàn” , chỉ đẹp trong một vài ngày, cho nên cũng rất được người Nhật trân quý. Họ so sánh loài hoa như cuộc sống của người:cũng là một kiếp phù du.
Hai chiếc xe bus của công ty Taipan theo nhau rời khỏi chỗ đón khách cuối cùng ở thành phố Mississauga, trên đường đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào lúc 6 giờ sáng hôm thứ sáu.
Chiếc xe bus chạy về hướng cầu Ambassador, chạy qua các tiểu bang Michigan, New York, Pensylvania, Maryland trước khi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Khi đến tiểu bang Pensylvania, chiếc xe chạy trên xa lộ vòng vèo theo những rặng núi: quê hương của những người ủng hộ tổng thống Trump với những nhà cửa xập xệ nghèo nàn ở rải rác trên đường. Xứ Mỹ vẫn còn có nhiều đất đai, nhưng dường như người ta vẫn muốn ở chen chúc trong các thành phố lớn.

Trên đường đến Hoa Thịnh Đốn, chiếc xe ngừng lại ở xưởng làm kẹo sô cô la Hershey cho du khách nhìn thấy cảnh làm kẹo ở cơ xưởng này từ những năm 1800s cho đến nay.

Buổi sáng thứ bảy, xe bus chở mọi người từ một khách sạn ở thị trấn York, tiểu bang Pensylvania đến Hoa Thịnh Đốn.
Thành phố đông nghẹt những du khách đến ngắm hoa, với hàng chục chiếc xe bus nối đuôi nhau đậu trên các lệ đường.
Nhiệt độ trong buổi sáng thứ bảy vào khoảng 6 độ C, đúng theo như những tiên đoán, nhưng may mắn là không có tuyết và cũng chẳng có mưa. Thời tiết thật thích hợp cho việc đi ngắm hoa Anh Đào.

Những vệ đường chạy vòng theo bờ hồ Tidal Basin đông nghẹt những người đến ngắm hoa và chụp hình.
Hồ Tidal Basin dài trên 3 cây số, với trên 6 ngàn cây Anh Đào trồng xung quanh bờ hồ đã là nơi thu hút hàng trăm ngàn du khách đến Hoa Thịnh Đốn hàng năm. Hồ Tidal Basin là nơi chứa nước từ sông Potomac khi con sông này chảy đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Có những du khách chèo thuyền trên hồ trong một ngày trời ẩm ướt vì hơi nước. Bên kia bờ hồ là tòa nhà tưởng niệm tổng thống Jefferson, và ẩn hiện trên bầu trời ẩm đục là hình ảnh mờ mờ của chiếc tháp cao của đài tưởng niệm Washington.
Thật chẳng khác gì cảnh của Đà Lạt của một ngày cũ. Khôi nhớ đâu đó hai câu thơ của nhà văn Nguyễn Đình Toàn,viết trong cuốn “Giờ Ra Chơi” : ” Hãy rung lại tiếng chuông của một ngày vàng trong quá khứ, có thể em sẽ nghe ra hồn mình run rẩy từng nỗi thanh âm”.
Những thanh âm của một ngày cũ,.. văng vẳng đâu đó hình như vẫn có những tiếng chuông của nhà thờ chính tòa Đà Lạt, một quê hương ấu thời của Khôi.

Buổi tối hôm đó mọi người được xem bắn pháo bông ở ngay bến cảng Fish Market, trên đường Main Avue của thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đây là nơi các tàu đánh cá trên sông Potomac cập bến, đổ lên những loại hải sản mà những ngư phủ vừa bắt được.
Hàng loạt những quầy bán tôm cá tươi làm thành một khu thương xá hình chữ U, nơi mà khách hàng có thể mua và ngồi xổm trước những cửa tiệm, ăn tại chỗ, vì chẳng có tiệm nào có bàn ghế cho khách hàng.

Tuy nhiên giá bán những loại hải sản này rất là đắt so với những hải sản cũng tươi, được bày bán ở các chợ ở Toronto.
Chiếc xe bus chở gia đình Khôi cùng những người bạn trở lại Canada vào buổi chiều hôm chúa nhật.

Xe bus ngừng ở trạm canh biên giới. Các nhân viên an ninh biên phòng Canada, chẳng buồn ra xét hỏi hành lý. Những người đi chơi trở về chỉ cần xếp hàng trình thẻ thông hành cho những nhân viên an ninh là xong.

Khi chiếc xe chạy trở lại trên xa lộ đường đèo trong tiểu bang Pensylvania, những trận tuyết đổ lẫn với gió,đã làm mờ mịt con đường đi, nhưng khi xe chạy qua biên giới, chạy vào Canada thì trời trong sáng với nắng chiều vương vất.
Mùa hoa rồi đã tàn, xin hẹn gặp lại trong mùa hoa năm sau : ” Nhân diện bất tri hà xứ khứ, Đào Hoa y cựu tiếu đông phong” (Thôi Hộ ) ( Hình ảnh người xưa nay ở đâu?, hoa đào năm trước vẫn còn cười gió đông).


Tin tức khác...