Đến Geneva vạch trần sự thật về nhân quyền ở VN

Gần 400 đồng hương đến từ 11 quốc gia đã có mặt lúc 10 giờ sáng hôm thứ Ba 22/01, tại công trường Nhân quyền, trước trụ sở Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để phản đối nhà cầm quyền Hà Nội nhân dịp Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền của Việt Nam lần thứ 3.
Những tiếng hô vang và những biểu ngữ với nội dung tố cáo Việt Nam vi phạm Nhân quyền đã nói lên quan điểm cũng như mục tiêu của những người biểu tình, trong đó có những người đã phải vượt hàng chục ngàn dặm đường đến Geneva.

“Em đi rất là xa, vé tàu em đi đến 43 tiếng mới tới. nhưng em rất vui hôm nay được tham gia cùng các cô bác anh chị ở đây để phản đối Việt Nam vi phạm Nhân quyền và em cũng mong rằng càng ngày càng nhiều các bạn trẻ hơn hoặc là người Việt Nam ở hải ngoại nói lên tiếng nói của người Việt trong nước để giúp cho họ mau có được tự do, nhân quyền cho người Việt Nam”, Quân Trương, đến từ Sydney, Úc Châu nói.
“Tôi có mặt hôm nay, chuyện thứ nhất là để hỗ trợ các anh em trẻ tiếp tục con đường đấu tranh của chúng tôi và ngoài ra tố cáo cho cộng đồng quốc tế biết sự vi phạm nhân quyền của đảng Cộng sản Việt Nam”, Lâm Hoàng Tùng, thành viên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Âu Châu, cho biết lý do có mặt trong cuộc biểu tình.

Hình ảnh một cụ bà, phải dùng xe lăn tay, chuyển 3 chuyến bay, từ Úc đến Geneva, đã khiến đồng bào có mặt trong cuộc xuống đường ở Thụy Sĩ quý mến, khâm phục.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ 10 giờ sáng và kéo dài đến 12 giờ 30 trưa, được khởi xướng bởi 4 tổ chức chính là Phong Trào Việt Hưng, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam khu bộ Âu Châu, Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng tại Âu Châu và Phong Trào giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền. Cuộc xuống đường được 50 xã hội dân sự, đoàn thể tôn giáo, tổ chức chính trị ký tên ủng hộ.
“Họ đã hứa hẹn rất nhiều điều, nhưng mà trong thời gian qua thì vấn đề nhân quyền tại Việt Nam càng trở nên trầm trọng”, Trần Kiều Ngọc – Chủ tịch Phòng trào giới trẻ Thế giới vì Nhân quyền, tổ chức đã kêu gọi cuộc biểu tình này, nói.

“Phong trào Giới trẻ Thế giới vì Nhân quyền của chúng em tham gia vào Ban Tổ chức cùng với một số tổ chức, hội đoàn người Việt Quốc gia tổ chức cuộc biểu tình ngày hôm nay để lên án nhà cầm quyền CSVN đã lừa dối dân tộc của chúng ta qua nhiều năm qua. Họ đã hứa hẹn rất nhiều điều, nhưng mà trong thời gian qua thì vấn đề nhân quyền tại Việt Nam càng trở nên trầm trọng. Trong kỳ kiểm điểm định kỳ phổ quát tại trụ sở Liên Hiệp Quốc lần này, chắc chắn là nhà cầm quyền CSVN sẽ tiếp tục nói dối là họ đã tuân thủ theo nhưng điều khoản để cải tiến nhân quyền Việt Nam, nhưng thực sự chúng ta biết rằng họ chưa hề làm chuyện đó mà thậm chí con số tù nhân lương tâm càng ngày càng cao hơn và đời sống người dân càng ngày càng khổ sở, đất đai, biển cả của chúng ta họ đã từ từ hiến tặng hết cho Trung quốc.”

Luật sư Trần Kiều Ngọc, Chủ tịch Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền, nói về thông điệp gửi đến Hà Nội qua cuộc biểu tình này: “Cái thông điệp mà ban tổ chức cuộc biểu tình muốn gửi đến nhà cầm quyền Việt Nam là họ đừng nghĩ rằng quốc tế và đồng bào chúng ta sẽ làm ngơ hay không biết gì về những điều dối trá hay những âm mưu bán nước. Chúng tôi muốn cho họ biết rằng chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong cuộc đấu tranh để đất nước của chúng ta có được tự do thật sự, nhân quyền thật sự.”

“Cũng là một cuộc biểu tình, nhưng cuộc biểu tình, ngày 22/1/2019 tại Geneva, lên án CSVN vi phạm nhân quyền, mang một ý nghĩa và dấu ấn đặc biệt. Sự phối hợp và yểm trợ của nhiều đoàn thể ở khắp nơi trên thế giới, sự có mặt của đồng bào từ châu Âu, châu Mỹ và cả châu Úc xa xôi trước Liên Hiệp Quốc, nói lên tầm vóc quốc tế cuộc biểu tình này. Điều đầu tiên chúng ta tận mắt thấy là sự xuất hiện đầy triển vọng của giới trẻ Việt Nam hải ngoại trước đại cuộc dân tộc”, luật sư Trần Kiều Ngọc, nói. 
Ban thông tin Phong trào Giới trẻ Thế giới vì Nhân quyền cho biết: “Khai mạc cuộc biểu tình buổi sáng ngày 22/01, không phải là phần phát biểu của một chính khách, hay một nhân vật đại diện cho một tổ chức bề thế, mà là sự xuất hiện của 8 bạn trẻ. Các bạn không xuất thân từ một một đảng phái. Các bạn trẻ cũng không phải là thành viên của Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền. Các bạn từ nhiều quốc gia, nói những ngôn ngữ khác nhau, Việt, Anh, Ý, Đức, Na Uy, Phần Lan, đến đây vì trái tim hoà nhịp Việt Nam. Tuổi trẻ quan tâm đến đất nước là điều mà tất cả các dân tộc đều mong muốn. Riêng với tình trạng thờ ơ chính trị của giới trẻ Việt Nam hiện nay, phát pháo đầu của cuộc biểu tình sáng 22/1 càng có ý nghĩa, nó phảng phất hình ảnh của những Trần Quốc Toản Việt Nam. Các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, đứng trên sân khấu phát biểu bằng tiếng Việt và bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Na Uy, Phần Lan…  Nhưng phấn khởi hơn cả là tinh thần người tham dự, lộ qua từng nét mặt, từng giọng hát, từng tiếng thét, từng những cánh tay đưa lên. Rừng cờ vàng phất phới như một cuộc xung phong xáp lá cà. Nhiều người đã rơi nước mắt. Có những giọt nước mắt thương cảm cho Việt Nam và những tù nhân lương tâm, có những giọt nước mắt bi hùng trước khí thế của cuộc biểu tình. Hơn 20 bạn trẻ đã mặc áo chữ cái xếp thành câu “FREE TRẦN HUỲNH DUY THỨC”, khi ca sĩ Hoàng Quân trình bày nhạc phẩm Con Đường Việt Nam.

Nổi bật trong buổi biểu tình là 10 người mặc áo tù, miệng bị dán với ba chữ “ANM”, tay bị trói, đứng trên sân khấu trong bài phát biểu kết thúc cuộc biểu tình của LS Trần Kiều Ngọc. 
Nghi thức khai mạc được cử hành với lễ rước đại kỳ VNCH và cờ của các quốc gia khác có công dân tham dự cuộc biểu tình. Thành phần diễn giả đa dạng. Về các tôn giáo có Linh mục Đinh Xuân Minh với bài ca Kinh Hoà Bình. Hoà Thượng Thích Như Điển và phái đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Châu Âu với nhiều Tăng ni đến từ Pháp, Na Uy, Đức cùng đứng trên sân khấu. 
Phát biểu về phía ngoại quốc có ông Elmar Brok, nghị sĩ châu Âu, tiến sĩ Alt Franz, nhà truyền thông nổi tiếng của Đức, đại diện Hội Các Dân Tộc Bị Đe Doạ, ông Herr Anno Shedler, đại diện của người Duy Ngô Nhĩ, ông Kerim Sherif. 
Phát biểu đại diện cho các đoàn thể Việt Nam có Liên Minh Dân Chủ và các đoàn thể ở Pháp, B.s Nguyễn Quốc Nam, đại diện Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng, ông Đoàn Hoà, đại diện Vovinam, võ sư Quách Anh Trương, và đại diện Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền, LS Trần Kiều ngọc. MC là Anthony Chim đến từ Canada

Được biết, trong ngày 22/01, tại quảng trường trước Liên Hiệp Quốc có hai cuộc biểu tình. Trong phần kết thúc bài phát biểu, L.s Trần Kiều Ngọc đã chính thức kêu gọi đồng hương tham gia cuộc biểu
“Về mặt định tính, chắc chắn cuộc biểu tình gây khó khăn cho nhà cầm quyền CSVN, nhưng khó mà định lượng ảnh hưởng của cuộc biểu tình lên phía Việt Cộng. Tuy nhiên, điều chắc chắn là cuộc biểu tình đã sưởi ấm lòng của tù nhân lương tâm, của đồng bào trong nước, nói lên ưu tư của giới trẻ và thổi bùng ngọn lửa đấu tranh trong lòng người yêu nước’ một facebooker, bình luận.

Sau khi biểu tình, đại diện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu châu và Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới vì Nhân quyền đã vào bên trong trụ sở Hội đồng Nhân quyền để theo dõi cuộc kiểm điểm của Việt Nam được diễn ra từ 2 giờ 30 đến 6 giờ chiều. Trong lúc đó bên ngoài, có một cuộc biểu tình nữa do Hội người Việt Quốc gia Lausanne và Ủy ban Thụy Sĩ-Việt Nam tổ chức.

Ảnh: Phóng viên Carlos Serra

VPY

Tin tức khác...