Đếm số người vô gia cư tại Montréal lần thứ hai

Hàng trăm tình nguyện viên tỏa ra khắp đường phố Montréal trong đêm 24/3, đến tận các ngõ hẻm, công viên, trạm métro… trong nỗ lực ghi nhận có bao nhiêu người vô gia cư đang sống trên đường phố.

Đây là đợt đếm thứ nhì mang tên “I Count MTL 2018” nhằm giúp những người hoạch định chính sách giải quyết những thách thức mà thành phố đang đối diện.

Eric Latimer, giáo sư trường Đại học McGill, người tổ chức chiến dịch đếm, cho biết: “Chúng tôi đang nắm bắt con số những cá nhân không nhà ‘kinh niên’, ở ngay trên đường phố. Đây là nhóm thực sự cần giúp đỡ”.

Những người tình nguyện được đội ngũ của ông Latimer huấn luyện, đã tiếp xúc trực tiếp nói chuyện từng người mà họ gặp và yêu cầu họ điền vài chi tiết vào bản câu hỏi ngắn.

Ông Latimer nói rằng những thông tin thu thập được sẽ chứng tỏ là vô giá. ​Ông cho biết: “Chúng tôi nắm bắt con số những cá nhân trong các trại tạm trú và nhà chuyển tiếp, những người – có đến hơn 90 phần trăm – nói với chúng tôi rằng họ muốn có chỗ ở thường trực”.

Cuộc khảo sát đầu tiên về người vô gia cư tại Montréal, được thực hiện hồi tháng 3 năm 2015, đã đếm được 3.016 người không nhà trong thành phố, 76 phần trăm thuộc phái nam.

Một số nhà hoạt động cho rằng con số đó là thấp, so với những ước tính trước đó về tình hình dân số vô gia cư của thành phố.

Năm nay, những người tổ chức nói cuộc khảo sát tập trung nhiều hơn vào việc thu thập dữ kiện từ giới phụ nữ, cộng đồng LGBTQ, và từ người thổ dân sống trên đường phố.

Hai ngày tiếp theo nhưng tình nguyên viên tiếp tục thu thập dữ kiện về dân vô gia cư trong các trại tạm trú ban ngày trong nỗ lực vẽ nên bức tranh đầy đủ hơn về tình hình vô gia cư trong thành phố.

Tin tức khác...