Danh hài Bill Cosby có thể ngồi tù 30 năm vì tội cưỡng hiếp

Theo báo USA Today, danh hài Bill Cosby hôm 26/4 bị kết án đánh thuốc mê và tấn công tình dục cô Andrea Constand – nữ nhân viên trường Đại học Temple University – tại nhà riêng ở ngoại ô Philadelphia vào năm 2004.

Giới truyền thông đánh giá đây là một bước ngoặt của phong trào #MeToo tại nước Mỹ.

Bill Cosby, tên thật là William Henry Cosby Jr., sinh năm 1937 tại San Francisco, từng đoạt 9 giải Grammy nhờ những album hài của mình.

Tính đến nay, hơn 60 phụ nữ đã tố cáo Cosby vì tội đánh thuốc mê, cưỡng hiếp, xâm hại tình dục. Cô Andrea Constand, 45 tuổi, nhân viên trường Đại học Temple University, kể Cosby đã lừa cô uống thuốc mê và sau đó tấn công tình dục cô.

Tuy nhiên Cosby bác bỏ mọi cáo buộc và mô tả đó là mối quan hệ có sự đồng thuận của cả hai bên. Vào tháng 5/2016, tòa án khẳng định có đầy đủ chứng cứ để kết tội danh hài. Tuy nhiên, sau 2 tuần tòa không đưa ra kết luận rõ ràng và Cosby cũng không phải nhận một hình phạt nào.

Tháng 4/2018, phiên tòa phúc thẩm được mở ra sau khi có tin đồn Cosby đã trả cho Constand 2,4 triệu Mỹ kim để dàn xếp. Sau 17 ngày xét xử, tòa xác định Cosby có tội.

Báo Independent dẫn lời công tố viên Stewart Ryan: “Đã đến lúc ông ta phải trả giá cho những tội ác của mình”. Cosby bị xử có tội với 3 tội danh, mỗi tội danh có thể dẫn tới án tù tối đa 10 năm.

Andrea Constand bước ra khỏi phòng xử án với nụ cười mãn nguyện sau khi Cosby bị kết án. Cô nói rằng đây là cuộc đấu tranh giành lại công lý không chỉ cho riêng mình mà cho 60 nạn nhân khác từng bị Cosby tấn công.

Có rất nhiều nạn nhân từng tố cáo Cosby cũng có mặt tại phiên tòa. Họ đều khẳng định Cosby cũng xâm hại họ bằng cách thức tương tự. Đó là đánh thuốc mê. Một người đã bật khóc khi thấy Cosby và hét lên: “Ông nhớ mình đã làm gì, đúng không, ông Cosby?”.

USA Today cho biết có thể Cosby sẽ phải thực thi án tù trong khoảng thời gian 60-90 ngày sau khi bị kết án. Ở tuổi 80 và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, Cosby có thể sẽ chết trong tù.

Tin tức khác...