Đề nghị hạ chỉ tiêu áp huyết khỏe mạnh, an toàn của người trên 50 tuổi

Dr. Alex Leung, một chuyên gia nội tiết (endocrinologist) tại Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) và cũng là giáo sư trợ giảng tại đại học Calgary, vừa đưa ra một đề nghị rằng bác sĩ ở Canada nên hạ chỉ số áp huyết Systolic Blood Pressure (SBP) từ 140 xuống 120 đối với những người trên 50 tuổi.

SBP là chỉ số đo lường áp suất máu tác động lên các thành của động mạch trong mỗi nhịp tim đập. Theo truyền thống, 140 là mức SBP mục tiêu cho các bệnh nhân trên 50 tuổi có nguy cơ bị các biến chứng về tim, có nghĩa là ai có chỉ số này trên con số đó thì nên được điều trị, thường là ở dạng thuốc men, với mục đích làm cho huyết áp trở xuống một mức an toàn hơn.

Năm 2016, Tổ chức Cao Huyết áp Canada (Hypertension Canada) đã từng thay đổi các hướng dẫn của mình khi đề nghị con số 140 nên được hạ xuống 120, tiếp theo sau một nghiên cứu của Mỹ có tên là Systolic Blood Pressure Intervention Trial (SPRINT). Nghiên cứu này thấy rằng hạ SBP mục tiêu xuống có thể giảm được 27% số ca tử vong ở những người lớn có nguy cơ cao mắc bệnh tim nhưng lại không bị bệnh tiểu đường, đột quỵ, hay trụy tim – tức là sẽ giảm được 100,000 ca tử vong mỗi năm.

Nay, theo một nghiên cứu của Đại học Calgary (University of Calgary – U of C), được công bố trên Tập san Tim Mạch Canada (Canadian Journal of Cardiology), thì nếu chỉ số mục tiêu SBP 120 được các bác sĩ gia đình chấp thuận, sẽ có 1.3 triệu người Canada sẽ có cơ may thoát chết vì sẽ được điều trị sớm.

Nếu chỉ số SBP mục tiêu nói trên được chấp nhận, thì trong số 4 triệu người Canada trên 50 tuổi đang được điều trị rồi, 754,400 người (19%) có thể sẽ hưởng lợi. Bác sĩ Alex, tác giả chính của nghiên cứu, cảnh báo cao huyết áp đang được công nhận là yếu tố gây rủi ro hàng đầu, và bệnh tim là nguyên nhân đứng đầu gây ra tử vong ở Canada. Ông nói thêm rằng việc hạ SBP index xuống 120 thực sự sẽ có những ý nghĩa rất lớn, ảnh hưởng không chỉ đến các kết quả lâm sàng cho các bệnh nhân, mà còn ảnh hưởng đến chính sách chăm sóc sức khỏe nói chung, cũng như việc tận dụng các nguồn lực trong hệ thống y tế, dẫn tới nhiều xét nghiệm hơn, chi tiêu nhiều hơn…v.v.

Tuy nhiên, theo thừa nhận của Tổng Giám đốc Điều hành Hypertension Canada, Angelique Berg, phải mất nhiều năm, cùng với một nỗ lực kiên trì và đồng bộ để đề nghị này được áp dụng trong thực tế bởi khoảng 450,000 bác sĩ và các nhân viên trợ y.

Tháng 5 vừa được chọn là “Tháng Đo Huyết áp” (Measurement Month), một sáng kiến toàn cầu của các cơ quan chuyên theo dõi huyết áp, nhằm khuyến khích mọi người kiểm tra huyết áp, để nếu cần thiết sẽ được điều trị.

Tin tức khác...