“Đất nước thời tận thu”

Đó là than van của người dân trong nước trước dự thảo đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính Việt Nam.

Báo Hà Nội Mới đặt câu hỏi về đề xuất đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng (khoảng 30 ngàn Mỹ kim): Liệu có là thuế chồng thuế? Về lý do “đánh thuế tài sản nhà ở là theo thông lệ quốc tế” do Bộ Tài chính đưa ra, PGS.TS Ngô Trí Long, cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả, Bộ Tài Chính, lưu ý:

“Đúng là theo thông lệ quốc tế nhưng không phải nước nào cũng thực hiện, chỉ những nước kinh tế phát triển mới thực hiện. Thậm chí tại Thái Lan, nước có thu nhập cao hơn Việt Nam, vẫn chưa áp dụng”. Các nước phương Tây đánh thuế tài sản, nhưng họ thu chi minh bạch và họ dùng số tiền thuế đó phục vụ dân, như chi cho các vấn đề y tế, giáo dục, an sinh xã hội. Còn ở Việt Nam, phần lớn số tiền thu thuế chỉ vào túi quan tham.

Trang Zing đặt câu hỏi: Đánh đồng thuế nhà trên 700 triệu: Dân nào chịu thấu? Bà Nguyễn Thị Cúc, cựu Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, cảnh báo: “Ngưỡng chịu thuế sẽ là một vấn đề lớn cần giải thích rõ ràng cho dân, nếu không sẽ dẫn đến việc phản ứng rất mạnh”. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, “dự thảo luật này chưa rõ ràng, gây ra một nghịch lý khiến ngay cả người nghèo cũng có nguy cơ bị thu thuế”.

TS Lưu Bích Hồ nhận định: “Thuế đất, nhà sinh ra chủ yếu là để góp phần phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân… chứ không phải để nuôi bộ máy Nhà nước đã phình quá to nhưng chưa cải cách hợp lý”.

Tờ báo mạng Zing có làm khảo sát, hỏi rằng: “Bạn có ủng hộ việc áp dụng thuế tài sản với nhà ở có giá trên 700 triệu đồng?” Đến gần 7 giờ tối ngày 16/4/2018, kết quả khảo sát cho thấy có gần 61% số người tham gia khảo sát không đồng ý với toàn bộ đề xuất đánh thuế nhà ở, gần 26% chỉ đồng ý đánh thuế từ ngôi nhà thứ 2 trở đi, chưa đến 5% chấp nhận bị “vặt lông” để nuôi chế độ.

Báo Xây Dựng có bài: Đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng, người dân không đồng thuận. Một cô giáo tiểu học cho biết: “Nếu áp dụng việc 0,4% với phần chênh lệch ngoài 700 triệu, mỗi năm gia đình chị sẽ phải chi thêm 5 triệu đồng tiền thuế tài sản, chưa kể tiền thuế đất hàng năm theo quy định. Rồi tiền trả cả lãi và gốc ngân hàng mỗi tháng. Thuế chồng lên thuế, gánh nặng đè lên gánh nặng, vậy gia đình tôi phải ra đường ở”.

Tin tức khác...