Đạo diễn Denis Villeneuve chê phim Marvel

Đạo diễn Denis Villeneuve nói các phim Marvel đơn thuần là sự sao chép và lặp đi lặp lại, thiếu sáng tạo.

Ngày 16/9, khi được hỏi về trào lưu làm phim siêu anh hùng ở Hollywood, Villeneuve nói với tờ El Mundo: “Có lẽ vấn đề nằm ở việc có quá nhiều phim Marvel, những tác phẩm đơn thuần là sự sao chép và lặp lại. Chúng phần nào biến người xem thành các xác sống”.

Đạo diễn cho rằng hiện vẫn có nhiều tác phẩm tốt và các phim này vẫn có thể mang nhiều giá trị nghệ thuật. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ngân sách lớn là chướng ngại vật. Ai nói phim kinh phí cao không thể giàu tính nghệ thuật và có thông điệp gắn liền bối cảnh xã hội? Tôi có thể ví dụ các đạo diễn như Christopher Nolan hay Alfonso Cuarón vẫn làm ra những tác phẩm như vậy”.

Trước đó, Villeneuve cũng bàn về vấn đề này trên tạp chí điện ảnh Premiere của Pháp: “Nếu nói về các phim Marvel, vấn đề là chúng đều được làm từ một khuôn. Một vài đạo diễn có thể thêm chút màu sắc riêng nhưng tất cả như được ra đời từ cùng một nhà máy”.

Năm 2019, đạo diễn gạo cội Martin Scorsese là người đầu tiên công khai chỉ trích Marvel. Ông so sánh các tác phẩm này với những màn giải trí ở công viên Disney và cho rằng chúng không xứng được gọi là điện ảnh. Quan điểm của Scorsese dấy lên cuộc tranh cãi giữa hai phe ủng hộ Scorsese và ủng hộ Marvel.

James Gunn – đạo diễn loạt phim “Guardians of the Galaxy” của Marvel – từng chỉ trích các phát biểu của Scorsese là phiến diện. Tuy nhiên, anh gần đây thừa nhận phần lớn phim siêu anh hùng khá nhàm chán. Đạo diễn bổ sung rằng vẫn có nhiều nhà làm phim cố gắng làm mới dòng phim này nhưng chưa tạo dấu ấn đáng kể.

Theo Screenrant, phát biểu của Villeneuve xuất hiện trong một bối cảnh thú vị. Mới đây, đạo diễn Chlóe Zhao tiết lộ đã mượn hình ảnh của phim ‘Blade Runner 2049’(của Villneuve) khi đi thuyết trình trước Marvel về dự án Eternals. Nhà làm phim muốn tác phẩm siêu anh hùng của mình xây dựng một thế giới hùng vĩ, đẹp mắt như Villeneuve và nhận được sự ủng hộ của Marvel.

Denis Villeneuve, sinh năm 1967, mang hai quốc tịch Pháp và Canada. Ông được giới phê bình đánh giá là một trong những đạo diễn nổi bật nhất thế giới trong thập kỷ qua. Một số tác phẩm tiêu biểu của Villeneuve gồm Prisoners (2013), Sicario (2015), Arrival (2016) và ‘Blade Runner 2049’ (2017). Năm 2019, ông được Hiệp hội Phê bình Hollywood trao danh hiệu ‘Đạo diễn của thập kỷ’. Villeneuve cũng được đề cử một giải Oscar đạo diễn nhờ phim ‘Arrival’ năm 2017.

Tin tức khác...