Đảng bộ Việt Tân Toronto gây quỹ yểm trợ hoạt động quốc nội

Tù nhân lương tâm, giáo sư Phạm Minh Hoàng

Hôm thứ bảy 14/10, Đảng bộ Việt Tân Toronto đã tổ chức tiệc gây quỹ để yểm trợ các hoạt động của đảng viên tại quốc nội tranh đấu cho tự do dân chủ, với sự tham dự của gần 500 đồng hương.
Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm và lời mở đầu khai mạc đêm gây quỹ của ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện đảng bộ Việt Tân Toronto, Tù nhân lương tâm, giáo sư Phạm Minh Hoàng, trong phần phát biểu, đã khẳng định sẽ có ngày “chúng ta trở về và đất nước sẽ có Tự do, Dân chủ”, tuy nhiên ông không thể xác định thời gian nào ước mơ này sẽ trở thành hiện thực.
Cũng trong phần nói chuyện với cử tọa, giáo sư Hoàng cho biết, sau 17 năm sống ở trong nước, ông nhận thấy có đến 70% giới trẻ có ý thức tích cực về vận mệnh đất nước.
“Tuy nhiên, nỗi sợ hãi đã bao trùm tất cả cho nên 42 năm qua đất nước vẫn không thay đổi. Từ ý thức đến hành động vẫn còn có một khoảng cách rất lớn”, giáo sư Hoàng nói.
Đêm gây quỹ đã kết thúc vào lúc 12 giờ đêm cùng ngày sau phần văn nghệ đấu tranh.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Phạm Minh Hoàng, đảng viên Việt Tân, giáo sư môn Toán Ứng dụng, phân khoa Khoa học Ứng dụng, đai học bách khoa Sài Gòn, đã bị Cơ quan An Ninh Cộng sản Sài Gòn bắt giam vào ngày 13/08/2010. Ngày 10/08/2011, CSVN tuyên phạt ông 3 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 2 Điều 79 Bộ luật Hình sự. Giáo sư Phạm Minh Hoàng kháng cáo. Ngày 29/11/2011, Hà Nội giảm án cho ông từ 3 năm tù xuống còn 17 tháng tù. Ngày 13/01/2012, ông được trả tự do. Tháng 3/2016, ông Hoàng lại bị câu lưu do tổ chức lớp học về lịch sử các cuộc đấu tranh ở Việt Nam và về Hiến pháp.
Ngày 17/05, CSVN tước quốc tịch Việt Nam của ông. Ngày 23/06, ông Hoàng bị công an đến tận tới nhà bắt để tiến hành thủ tục trục xuất. Ngày 24/06, ông bị áp giải ra phi trường để trở về Pháp.

Tin tức khác...