Dân Trung quốc ào ạt di dân đến Halifax

Theo bản tin của đài CBC hôm 5 tháng 6, hàng loạt người Trung quốc đã ào ạt đến mua nhà ở thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia.

Thành phố Halifax là một thành phố miền biển, nằm bên bờ Đại Tây Dương, nhưng là một nơi xa xôi, cách thành phố Toronto đến 18 giờ lái xe.

Những năm của thập kỷ 1980, thành phố Halifax có khoảng trên 500 người Việt tị nạn định cư. Nhưng con số này giảm dần khi người Việt tìm về quây quần sống trong những thành phố lớn.

Những di dân Trung quốc thời nay, thay vì đến những vùng thủ phủ đông người, đã chuyển hướng trở ra sống ở những thành phố xa nhưng có phong cảnh đẹp và gần biển.

Anh Zhihang Zhou và người bạn gái là cô Ziyan Xiong là những sinh viên Trung quốc du học, đến học ở trường đại học Saint Mary’s trong thành phố Halifax. Ra trường và hai người đã xin ở lại Canada thành công.

Mới đây hai người này đã mua một căn nhà lớn 5 phòng ngủ với giá $600,000. Căn nhà tương tự có giá từ $4 triệu cho đến $5 triệu ở các vùng thủ phủ Toronto và Vancouver.

Anh Zhihang Zhou đã nói với phóng viên đài CBC là anh và bạn gái đều là những người ở miền biển ở Trung quốc, cho nên họ rất thích thành phố Halifax, nơi mà nhiều cư dân có thể nghe tiếng sóng vỗ mỗi đêm.

Theo ông Matthew Honsberger, chủ tịch hiệp hội những nhà địa ốc tỉnh bang Nova Scotia, thì hàng năm có khoảng 5 ngàn căn nhà được mua qua bán lại trong thành phố Halifax.

Cũng theo ông Matthew Honsberger thì trong 5 năm trở lại đây, trong số 5 ngàn căn nhà mua qua bán lại hàng năm, có từ 150 căn cho đến 200 căn người mua là người ở Trung quốc.

Tin tức khác...