Dân Nhật coi thường đại dịch

Nhật là nước bị dịch Covid-19 khá nặng ở châu Á, với 4.500 ca nhiễm và 105 người chết cùng số ca nhiễm mới vẫn tăng mỗi ngày. Chính phủ không áp dụng phong tỏa dân cư ngoài các khuyến cáo phòng trừ. Người dân Nhật vẫn đến các nơi tập trung đông người.
Những thói quen này đang gây lo ngại cho chính quyền khi mà vài ngày qua số người nhiễm mới ở thủ đô Tokyo tăng gấp 4 lần và ngày càng có nhiều người trẻ nhiễm virus.
Có dịch hay không thì rất đông thanh niên Tokyo tiếp tục đi quán bar, hộp đêm, hát karaoké. Chính quyền khuyên can rất nhiều không nên đến những nơi như vậy, nhưng thông điệp vẫn không được ai để ý.
Nhưng người già chắc hẳn cũng không thể làm gương cho giới trẻ. Rất đông người cao tuổi, bất chấp dịch bệnh, vẫn cứ đến các phòng chật kín người, nơi đặt các máy đánh bạc mà người Nhật gọi là Pachinko.
Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm 7/4 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Osaka và 5 tỉnh gồm Chiba, Kanagawa, Saitama, Hyogo và Fukuoka nhằm ngăn đà lây lan của dịch Covid-19. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài một tháng bắt đầu từ hôm 7/4 đến 6/5. Các địa phương trên chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản.
Với quyết định này, người dân được khuyến cáo ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần thiết như mua sắm nhu yếu phẩm hay lý do y tế. Thủ tướng Abe đề nghị người dân giảm đến 70-80% tiếp xúc với người khác nhằm tránh nguy cơ lây lan Covid-19. Ông cho rằng, việc giảm tiếp xúc xã hội sẽ giúp Nhật Bản lập đỉnh dịch trong vòng 2 tuần tới.
Thủ tướng Abe nói rằng, tình trạng khẩn cấp này không giống với lệnh phong tỏa ở các quốc gia khác. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép thống đốc tại các địa phương yêu cầu người dân ở trong nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn đà lây lan của dịch.
Theo lệnh khẩn cấp, “các hoạt động kinh tế cơ bản” tại các địa phương sẽ không bị ảnh hưởng, hệ thống giao thông công cộng và các siêu thị tiếp tục mở cửa. Thủ tướng Abe cho biết, các dịch vụ như bưu điện, các cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu, ngân hàng và các máy rút tiền ATM tiếp tục được hoạt động.
Số ca mắc bệnh tại Tokyo tăng hơn 2 lần lên khoảng 1.200 ca trong tuần qua và Tokyo hiện là địa phương có nhiều người nhiễm bệnh nhất. Tính đến ngày 6/4, Nhật Bản ghi nhận hơn 4.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 100 trường hợp đã tử vong.
Nội các Nhật Bản hôm nay đã thông qua gói ngân sách 108 nghìn tỷ yên (khoảng 989 tỷ USD) nhằm hỗ trợ ứng phó tác động của dịch Covid-19. Đây là một trong những gói kích thích kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới..

Tin tức khác...