Đan Mạch cấm đeo mạng che mặt ngoài đường

Với 75 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Quốc hội Đan Mạch ngày 31/5 đã thông qua “Luật cấm Burqa”, trở thành quốc gia thứ 5 của châu Âu đưa ra luật cấm tương tự.
Các trang phục che kín mặt, trong đó có khăn choàng Hồi giáo, Niqab hay Burqa, sẽ chính thức bị cấm sử dụng công khai tại Đan Mạch trừ một số trường hợp đặc biệt.
Luật cấm Burqa, do liên minh trung hữu cầm quyền đề nghị. Liên minh nói luật không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào cũng như không cấm việc sử dụng khăn trùm đầu, khăn xếp hay mũ truyền thống của người Do thái.
Bên cạnh đó, văn kiện này cũng cho phép việc sử dụng trang phục che kín mặt trong trường hợp đặc biệt như thời tiết giá lạnh, hay kết hợp với một số thứ khác như nón an toàn khi đi xe gắn máy theo luật Đan Mạch.
Theo Luật cấm Burqa, người vi phạm sẽ chịu mức phạt khoảng 150 Mỹ kim, và nếu tái phạm, mức phạt sẽ cao hơn, lên tới 1.600 Mỹ kim hoặc bị tù giam trong 6 tháng.
Những người ép buộc hoặc đe dọa người khác sử dụng khăn che mặt sẽ bị phạt tù lên tới 2 năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng văn kiện này nhằm vào một số phụ nữ Hồi giáo bảo thủ.
Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Pape Poulsen cho hay sẽ gửi thông báo đến lực lượng cảnh sát nước này nhằm bảo đảm luật được thực thi đứng đắn. Theo kế hoạch, Luật cấm Burqa có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
Như vậy, Đan Mạch là quốc gia châu Âu mới nhất áp dụng biện pháp cấm sử dụng trạng phục che mặt ở nơi công cộng sau Áo, Pháp, Hòa Lan và Bỉ. Bang Bavaria của Đức – quốc gia tiếp nhận người nhập cư nhiều nhất châu Âu, cũng đưa ra lệnh cấm tương tự.
Tổ chức Ân xá quốc tế gọi lệnh cấm Burqa của Đan Mạch là hành vi phân biệt đối xử và xâm phạm quyền của phụ nữ.

Tin tức khác...