Đam mê nhiếp ảnh

Khoảnh khắc rất hiếm thấy trên bầu trời Toronto, khi cả Nhật và Nguyệt đều xuất hiện cùng một lúc, ở đúng góc cạnh và vị trí, cùng với ánh sáng tuyệt đẹp. Tác giả đã mất hơn 16 năm mới thực hiện được bức ảnh. Hình: Andy Nguyễn

Andy Nguyễn

Nhiếp ảnh là một cách biểu lộ cảm xúc. Những gì chúng ta chụp vào máy ảnh sẽ được lưu giữ mãi mãi… nó ghi lại từng ly từng tí, lâu sau khi trí nhớ của bạn đã phai mờ trong dĩ vãng.
Aaron Siskind

Như tôi đã nói trong bài Vui Chụp Hình đầu tiên, niềm đam mê có thể là yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật nhiếp ảnh.
Phân biệt giữa Đam mê và Sở thích
Rất nhiều người có sở thích chụp hình. Hầu như bất cứ ai có một chiếc điện thoại smartphone đều thích chụp hình. Nhưng đây không hẳn là niềm đam mê. Sở thích có thể đến mau và đi mau; trong khi Đam mê được khám phá sau một thời gian dài.

Nếu bạn đọc tiểu sử về một nhiếp ảnh gia nổi tiếng nào đó, tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm thấy trong đó có đề cập rằng họ đã đam mê nhiếp ảnh từ tuổi còn rất nhỏ. Nếu bạn đã không đam mê nhiếp ảnh từ thuở còn nhỏ và chỉ mới bắt đầu “thích” chụp ảnh trong những năm gần đây, có lẽ bạn đang thắc mắc làm thế nào để “mở khóa” cho sự đam mê đó.
Trong bài này, tôi sẽ chỉ các bạn chính xác làm thế nào để khám phá niềm đam mê nhiếp ảnh của bạn chỉ trong 4 bước đơn giản.

1: Học càng nhiều càng tốt nếu bạn có thể
Có lẽ bạn đã tình cờ đọc qua mục Vui Chụp Hình trên tờ Thời Báo từ bài đầu tiên, và trở nên hết sức hứng thú về trò tiêu khiển nhiếp ảnh nhưng bạn muốn đam mê nó (như người viết, chẳng hạn!). Bạn muốn tìm một lãnh vực nào đó để tập trung và chúi vào. Nhưng bạn không biết những gì bạn chưa biết, cho nên bước #1 là bạn cần học tất cả bạn có thể. Chúng ta đều biết YouTube là một nơi trên mạng có thể học bất cứ cái gìí bạn tưởng tượng được nhưng tôi đề nghị bạn thử tìm đến Lynda.com với hàng trăm hàng ngàn khóa học khác nhau. Những khóa học này được phụ trách bởi những tay chuyên nghiệp trong lãnh vực chuyên môn của họ.

Và nếu bạn nhất thiết muốn học trực tiếp (mặt đối mặt), tôi hiện đang phục vụ vùng lân cận Toronto, Ontario với một chương trình dạy nhiếp ảnh đa dạng ở mọi trình độ. (andyfotopro@yahoo.com)

2: Đừng chụp những gì bạn không thích thú
Có phải ai cũng nói với bạn rằng “đường đi duy nhất để kiếm tiền bằng nghề nhiếp ảnh là đi chụp đám cưới”, nhưng bạn biết chắc chắn là bạn không muốn làm việc vào những ngày cuối tuần. Vậy thì đừng chụp đám cưới! Hãy tham khảo về nhiếp ảnh gia Kat Carney. Bà ta chuyên chụp thể loại Phiêu lưu ngoài trời, và sống trong một chiếc xe 4×4 SUV. Bà ta theo nghề này vì đam mê chụp ảnh thiên nhiên ngoài trời, không phải vì đây là thể loại phổ thông nhất.

Nếu bạn không thích một lãnh vực nhiếp ảnh nào đó mà vẫn cố đi theo, sớm muộn gì bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản mệt mỏi, và dần dần không còn yêu bộ môn chụp hình nữa.

3: Biết khi nào nên từ bỏ
Bạn bước vào nhiếp ảnh từ đầu vì bạn thích, vì nó vui. Không phải vì bạn bị miễn cưỡng. Cho nên nếu có lúc nào bạn trở nên chán nản hoặc không hứng thú như trước, hãy bỏ qua. Nhiếp ảnh là một môn chơi bạn có thể học và tiến bộ theo và đôi khi bạn tưởng bạn có đam mê cho một thể loại nào đó mà thật ra bạn chỉ thích nó một thời gian ngắn mà thôi. Tôi có một người bạn, khi anh ấy mới bắt đầu chụp hình, anh ta thật sự thích thể loại nhiếp ảnh macro. Thể loại này cho phép anh ta nhìn thấy thế giới trong một khía cạnh hoàn toàn mới lạ và anh ta có vẻ rất quyến rũ với thể loại đó. Gần mười năm sau, anh ấy không còn làm chủ ống kính macro nào nữa vì anh ta đã phải bỏ ra quá nhiều thời gian để có một ảnh macro đẹp và nghĩ nó không đáng công mình. Anh bạn tôi đã rời bỏ chụp ảnh macro để giữ sống niềm đam mê nhiếp ảnh.

4: Bạn giỏi và thích thể loại nào

Tôi giỏi toán. Nhưng tôi không thích nó. Tôi không giỏi nói những ngôn ngữ khác, nhưng tôi khoái chí khi mình có thể ráp lại một câu nói đàng hoàng. Khi tổng kết những ưu điểm của bạn và lựa ra lãnh vực nào bạn yêu thích thì có lẽ bạn đã tìm được một kho tàng. Tôi còn nhớ từ nhỏ, rất nhỏ, tôi đã mê nhìn thấy máy bay bay trên trời. Từ đó, tiếng động cơ phản lực đã ghi ấn vào tâm hồn tôi. Và đã có một thời, khi mới lớn, tôi đã từng ước ao mình trở thành một phi công máy bay phản lực… Tiến tới hơn bốn thập niên sau, tôi đã không những biết chụp hình, mà còn rất thành thạo về nhiếp ảnh. Niềm đam mê máy bay kết hợp với niềm đam mệ nhiếp ảnh, và đã nâng cao kỹ năng của tôi trong lãnh vực này, điển hình qua hàng trăm (thậm chí hàng ngàn) tác phẩm về chủ đề hàng không. Với một số tác phẩm đoạt những giải thưởng quốc tế, một số khác được trưng bày trong Tòa Bạch Ốc của tổng thống, và một vài tấm khác được các vị tướng lãnh hoặc phi công mua lại để giữ làm kỷ niệm.

Đội bay Snowbirds lừng danh thế giới của Quân lực Canada diễn hành trên vùng trời Quốc Hội Canada ở thủ đô Ottawa. Hình: Andy Nguyễn

Như bạn đã thấy, có một niềm đam mê về một lãnh vực nhiếp ảnh là cách duy nhất bạn có thể bền vững trong bộ môn này, nhưng bạn vẫn phải bắt đầu ở một chỗ nào đó. Nếu bạn vẫn còn vật lộn để học những điều căn bản của nhiếp ảnh, hãy tiếp tục đọc mục Vui Chụp Hình mỗi tuần, hay liên lạc với người viết để biết được những cơ hội học hỏi khác.

Tấm hình selfie kỷ niệm với hai phi công xuất sắc của đội Snowbirds sau một chương trình biểu diễn trên đất USA.

AN

Tin tức khác...