Đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản: Để không bao giờ quên tội ác Cộng sản

Năm 2008, tổ chức Tribute To Liberty (TTL) đệ trình lên chính phủ đảng Bảo Thủ dự án xây dựng Đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản và đến tháng 9 năm 2009 chính phủ liên bang chấp thuận cho thực hiện công trình này tại Ottawa. Sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 năm ngoái, có nhiều thay đổi trong chính trường Canada ảnh hưởng đến việc thi công. Tuy nhiên, sau nhiều lần vận động gian nan, cuối cùng chính phủ đảng Tự Do cũng đã đồng ý cho phép xúc tiến dự án nói trên.

Theo công bố của bà Bộ trưởng Bộ Di sản, Me1lanie Joly, trong một cuộc họp báo vào tháng 4 vừa qua, Đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản sẽ được xây cất tại địa điểm cũ là Garden of the Province and Territories đã được National Capital Comission chuẩn thuận trước đây và ngân sách dành cho dự án này giảm xuống còn 3 triệu đô la trong đó có 1.5 triệu đô la do các cộng đồng sắc tộc từng là nạn nhân chế độ Cộng sản đóng góp.

Tính đến tháng 6/2016, tổng số tiền quyên góp được đã lên đến 1.4 triệu đô la. Để tiếp tay với các cộng đồng đã có một thời bị Cộng sản cai trị như cộng đồng các nước Đông Âu, hoặc bị Cộng sản gây ra chiến tranh tang tóc, chia đôi đất nước như Đại Hàn, cùng gây quỹ để đạt được 100.000 đô la hiện còn thiếu, Ủy ban Yểm trợ Xây dựng Tượng đài Nạn nhân Cộng sản, hôm chủ nhật 09/10, đã tổ chức buổi văn nghệ yểm trợ TTL tại Milan Banquet Hall, Mississauga với sự tham dự của hơn 300 đồng hương.

Sau nghi thức khai mạc, Ls Đặng Thanh Chi, thành viên Hội đồng Quản trị tổ chức Tribute to Liberty đã trình bày lý do cần yểm trợ cho dự án nói trên.

“Có ba điều chúng ta có thể làm: thứ nhất là không quên, thứ hai là không im lặng, thứ ba là không bỏ qua một phương tiện đấu tranh nào. Hỗ trợ cho dự án xây đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản đáp ứng cả ba điều cần làm này: Thứ nhất, chúng ta giúp cho con cháu và các thế hệ mai sau không quên vì sao ông bà, cha mẹ chúng đã liều chết đến tỵ nạn cộng sản nơi xứ sở này. Thứ hai, là chúng ta không im lặng để tội ác có cơ hội tiếp diễn. Thứ ba, là chúng ta tận dụng đài tưởng niệm nạn nhân CS như một phương tiện, một vũ khí đấu tranh chính trị để cùng chính phủ Canada, và thế giới tự do lên án chủ nghĩa CS phi nhân”, Ls Đặng Thanh Chi nói.

Kế đó, ban tổ chức đã trình chiếu các phát biểu qua băng video của cựu tù nhân lương tâm blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, nhà văn Vũ Thư Hiên, tác giả quyển “Đêm giữa ban ngày”, Phạm Thanh Nghiên và Huỳnh Anh Tú.

Ông Nguyễn Văn Phép, trưởng ban tổ chức, thay mặt ban tổ chức, đã cám ơn quan khách và hy vọng đến năm 2018 sẽ gặp lại những người hiện diện trong đêm gây quỹ tại buổi lễ khánh thành đài tưởng niệm ở Ottawa.

Chương trình văn nghệ với các ca khúc đấu tranh xen kẽ giữa các phát biểu đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của những người có mặt trong đêm gây quỹ.

Dịp này, ban tổ chức đã trao chi phiếu tượng trưng 10.000 đô la cho bà Alide Forstmanis, Thủ quỹ Tổ chức Tribute To Liberty. Ủy ban Yểm trợ Xây dựng Tượng đài cho biết con số thu nhận được cao hơn nhiều nhưng do chưa tổng kết nên không thể công bố.

Đêm gây quỹ Đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản kết thúc vào lúc 12 giờ đêm cùng ngày sau phần dạ vũ.

 

 

 

 

Tin tức khác...