Đại Hàn với kế hoạch ám sát Kim Jong-un

 Lý Anh

 

Mặc dù bị cộng đồng quốc tế khiển trách, các nước hội viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí trừng phạt về kinh tế, Bắc Hàn vẫn thử vũ khí nguyên tử lần thứ 5 vào ngày 09/09/2016, khiến khu vực Đông Á vốn căng thẳng lại càng căng thẳng hơn.

Trước tình trạng Bắc Hàn ngày càng đưa vũ khí nguyên tử ra đe dọa, Đại Hàn ngoài việc tăng cường hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn đạn đạo, còn tính đến chuyện, khi biết được Bắc Hàn có ý định sử dụng vũ khí nguyên tử, sẽ “tiên hạ thủ vi cường” (ra tay trước giành thế chủ động) lập tức ám sát Kim Jong-un và san bằng Bình Nhưỡng với kế hoạch mang tên “Trừng phạt & Trả đũa khổng lồ của Đại Hàn” (Korea Massive Punishment & Retaliation – KMPR).

Thoạt đầu, một số học giả và các nhà bình luận quốc tế cho rằng, đó chỉ là những lời đe dọa. Tuy nhiên, hạ tuần tháng 09/2016, một giới chức cao cấp trong Bộ Quốc phòng Đại Hàn nhìn nhận đó là sự thật 100% …

 

Kế hoạch “Trừng phạt & Trả đũa khổng lồ”

Để đối phó với sự uy hiếp bằng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, Đại Hàn tăng cường hệ thống hỏa tiễn đạn đạo Hyunmoo, có tầm hoạt động từ 180 km đến 1500 km. Loại hỏa tiễn đạn đạo này được phát triển với mục đích chính là để đối phó với Cộng sản Bắc Hàn, nhưng có thể vươn tới Bắc Kinh, Tokyo, Vladivostok (Nga)… Hiện nay Đại Hàn chưa công bố có bao nhiêu hỏa tiễn đạn đạo Hyunmoo, tuy nhiên một số thông tin cho biết Hán Thành đang có ý định sản xuất thêm loại hỏa tiễn này.

 Yonhap, hãng thông tấn lớn nhất Đại Hàn, trụ sở chính ở Hán Thành, dẫn lời một số nguồn tin từ chính phủ nước này cho hay, khi biết chắc Bắc Hàn sử dụng vũ khí nguyên tử, quân đội Đại Hàn sẽ tấn công cùng một lúc vào hầu hết các cơ sở hỏa tiễn của Bắc Hàn. Một giới chức Đại Hàn giấu tên nói: “Để làm điều đó, Hán Thành cần có thêm nhiều hỏa tiễn đạn đạo hơn nữa”. Ông ta còn cho biết, có thêm hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn Hyunmoo 2A và 2B với tầm bắn 300 km và 500 km cùng hỏa tiễn hành trình Hyunmoo 3, tầm bắn 1.500 km, sẽ giúp Đại Hàn “vô hiệu hóa” những mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Các tuyên bố trên cho thấy, Hán Thành cho rằng nếu bùng nổ chiến tranh, Bình Nhưỡng sẽ nhất loạt phóng hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn nguyên tử về phía họ, điều quan trọng nhất là, lúc bấy giờ Đại Hàn phải tìm cách phá hủy những hỏa tiễn đó… Ngoài việc tăng cường hệ thống hỏa tiễn đạn đạo Hyunmoo, Đại Hàn còn huấn luyện một đội biệt động quân với mục đích ám sát Kim Jong-un và các lãnh đạo cao cấp khác …

Thời gian đầu, những tin tức liên quan đến kế hoạch mang tên “Trừng phạt & Trả đũa khổng lồ của Đại Hàn” do một sĩ quan trong quân đội Đại Hàn đưa ra, nhiều người tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của nó. Trong một dịp trả lời ký giả Japan Times, giáo sư Victor Cha giảng dạy tại Đại học Georgetown (Mỹ), cựu cố vấn về Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nhận xét: “Dù kế hoạch KMPR có thật, cũng chỉ là bày tỏ sự tức giận và bức xúc của miền Nam đối với miền Bắc hơn là một chiến lược đối phó”.

Trong bài báo đầu đề South Korean plan to kill Kim likely to reinforce North’s view that nukes are needed: experts (các chuyên gia nhận đinh: Kế hoạch giết Kim của Nam Hàn có thể khiến Bắc Hàn càng thêm tin tưởng rằng vũ khí hạt nhân là cần thiết) của Jesse Johnson viết cho báo Japan Times, cũng cho rằng: Kế hoạch “Trừng phạt & Trả đũa khổng lồ của Đại Hàn” càng khiến Bắc Hàn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Đó là điều nhiều người không muốn.

Tóm lại, KPMR là kế hoạch khó thực hiện. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, các hãng thông tấn đồng loạt đưa tin đó là một kế hoạch có thật do một nhân vật cao cấp trong chính phủ Đại Hàn thừa nhận.

Theo bản tin gần đây của Hãng thông tấn Liên hiệp Quốc tế (United Press International –UPI), giữa lúc nhiều nhà bình luận thời sự đang bàn tán nhiều về cái gọi là kế hoạch KPMR, ngày 21/09, Bộ trưởng Quốc phòng Đại Hàn Han Min-koo chính thức thừa nhận đó là điều Hán Thành quyết tâm thực hiện để đối phó với Bình Nhưỡng. Ông Han Min-koo xác nhận quân đội nước này có kế hoạch sử dụng một đội quân đặc biệt để ám sát Kim Jong- un trong trường hợp Hán Thành bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử. Ông Han Min-koo nói: “Nếu có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đối phương có ý định tấn công bằng hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử, các đội đặc nhiệm sẽ được triển khai để đánh phủ đầu các khu vực quan trọng, kể cả nơi ở của Kim Jong-un”.

UPI dẫn lời ông Han cho hay, Bộ Quốc phòng nước này đã lên kế hoạch thành lập một đơn vị ám sát các lãnh đạo Bắc Hàn, ám chỉ tới kế hoạch “Trừng phạt & Trả đũa khổng lồ”, một phần trong ba cột trụ chính của quân đội Đại Hàn gồm: Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn nội địa. Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn và phòng không (KAMD) cùng Đội đặc công ám sát…

Ông Han còn nói thêm rằng, Đại Hàn cần duy trì một đội quân thường trực hơn 500.000 người để đề phòng một cuộc xâm lược vũ trang của Bắc Hàn. Xuất phải từ tình hình đó, Đại Hàn phải tiếp tục thực hiện chính sách quân dịch.

Các nghị sĩ trong Quốc hội Đại Hàn dù thuộc đảng cầm quyền hay đảng đối lập đều lên án các vụ thử vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, một số chính trị gia bắt đầu vận động tăng cường vũ khí nguyên tử trên lãnh thổ miền nam Bán đảo Triều Tiên để đối phó với các vụ khiêu khích của miền bắc.

 

Những mẫu chuyện về ám sát lãnh tụ ở Nam – Bắc Hàn     

Sau Đệ nhị Thế chiến, Bán đảo Triều Tiên chia thành hai quốc gia, phía nam là Đại Hàn Dân Quốc (Đại Hàn), phía Bắc là Công hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn). Năm 1951, Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, Đại Hàn được các nước phương Tây đứng đầu là Hoa Kỳ giúp đỡ, Bắc Hàn được sự ủng hộ của hai nước cộng sản Liên Xô và Trung Quốc. Sau 3 năm, cuộc chiến giữa hao miền Nam – Bắc Hàn kết thúc khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 07/1953. Tuy nhiên, do không có một hiệp định hòa bình kiềm chế, hai bên vẫn tiếp tục trong tình trạng chiến tranh, có thể tấn công bất ngờ mà không cần tuyên chiến. Bởi vậy, hai bên thường tìm cách thôn tính lẫn nhau. Trong đó có biện pháp tổ chức ám sát lãnh tụ.

Hơn nửa thế kỷ qua đã có một số cuộc ám sát lãnh đạo hai miền được tiết lộ khiến nhiều người bất ngờ. Trong đó, nổi tiếng nhất là vụ Bắc Hàn cử người đi ám sát Tổng thống Park Chung-hee vào tháng 01/1968, nhưng không thành công. Sau khi âm mưu ám sát Tổng thống Park Chung-hee bị phá vỡ, tình báo Đại Hàn quyết định tiến hành một kế hoạch bí mật để đáp trả.

Cuối thập niên 60 của thế kỷ 20, Cục Tình báo Trung ương Đại Hàn (KCIA) tuyển mộ 31 tên tội phạm đang thụ án trong tù và lựa chọn những thanh niên thất nghiệp trên đường phố để huấn luyện một đội đặc công với mục đích duy nhất là ám sát lãnh đạo Kim Nhật Thành. Đó là đội đặc công 684.

Đội đặc công này thành lập trên đảo hoang Silmido, ngoài khơi biển Hoàng Hải. Quá trình huấn luyện diễn ra rất khắc nghiệt trong nhiều năm khiến 7 đội viên thiệt mạng. Tuy nhiên, đội viên đội 684 chưa làm nhiệm vụ thì quan hệ hai miền trở nên nồng ấm, Đại Hàn từ bỏ kế hoạch ám sát Kim Nhật Thành.

Sau ba năm khổ luyện mà không được rời đảo, đội viên đội đặc công 684 bèn nổi loạn. Một buổi sáng trong tháng 08/1971, các đội viên 684 giết chết lính gác, đột nhập vào khu nhà của giáo viên huấn luyện, dùng búa sát hại một đại úy và tiếp tục ra tay với những người khác. Sau cuộc nổi loạn, chỉ có 6 sĩ quan sống sót.

Sau đó, những tên còn lại tìm đường trở về đất liền. Đến nơi, họ cướp xe bus đến Hán Thành nhưng bị quân đội ngăn chặn. 20 người bị bắn chết hoặc tự sát bằng lựu đạn. Năm 1972, những người còn sống sót bị Tòa án binh xét xử và kết án tử hình.

Năm 2001, Đại Hàn vẫn không thừa nhận thành lập đội đặc công 684 ám sát Kim Nhật Thành. Mãi đến tháng 02/2004, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng nước này lên tiếng về cuộc nổi dậy trên đảo Silmido khi cho biết 5 người mất tích vào năm 1968 chính là đội viên đội đặc công 684 được tuyển mộ huấn luyện trên đảo.

Năm 2006, chính phủ Đại Hàn công bố sự ra đời, tồn tại và chương trình huấn luyện các đội viên trong đội đặc công 684. Năm 2010, một tòa án ở Hán Thành ra phán quyết bồi thường 217.000 Mỹ kim cho thân nhân của đội viên đội 684 về những tổn thất nhân mạng và tình cảm họ phải gánh chịu.

Ngày 09/09/2016, chỉ vài giờ sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử thành công một đầu đạn nguyên tử, ông Leem Ho Young – Tổng giám đốc Kế hoạch Chiến lược thuộc Bộ Tổng tham mưu Đại Hàn từng nói đến kế hoạch mang tên KMPR với nội dung: Khi cảm thấy bị uy hiếp, Đại Hàn sẽ san bằng Bình Nhưỡng và ám sát Kim Jong-un.

Nói đến ám sát Kim Jong-un, không thể không nói đến phim The Interview của điện ảnh Hoa Kỳ ra đời vào năm 2014. Đó là một bộ phim kể về câu chuyện một ký giả người Mỹ đến Bình Nhưỡng phỏng vấn Kim Jong-un, được CIA tuyển dụng và giao nhiệm vụ ám sát Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn lên án gay gắt cuốn phim này không khác gì một cuộc “khủng bố công khai”, đồng thời công bố sẽ “đối phó mạnh mẽ và tàn nhẫn” nếu chính phủ Hoa Kỳ không ra lệnh cấm chiếu phim này.

Trong khi đó, ông Robert King, đặc sứ của Hoa Kỳ về nhân quyền ở Bắc Hàn (United States special envoy for North Korean Human Rights) từng phát biểu tại một diễn đàn rằng: “Khi chiếu trên màn hình, The Interview sẽ là ‘quả bom tấn’ đối với những gì Bắc Hàn đang làm”.

Ông King nói thêm rằng, Bắc Hàn phản đối càng khiến nhiều người chú ý đến phim này. Phim The Interview đã được chiếu tại Hoa Kỳ và Canada vào ngày 25/12/2014 trước khi lên màn hình ở 63 quốc gia trên thế giới…

Dù Kim Jong-un chưa bị Đại Hàn ám sát, những hành động hiếu chiến và giết người không gớm tay của lãnh tụ nhóc con này đã và đang bị cộng đồng quốc tế lên án và xét xử.

Theo thống kê của tình báo Đại Hàn, trong năm 2014, Kim Jong-un đã ra lệnh giết chết 15 quan chức cao cấp và 4 nhân viên nhà hát nhạc kịch Unhasu Bắc Hàn để bảo vệ uy tín của vợ mình cũng từng là một diễn viên. Đó là chưa kể ông dượng Jang Song Thaek, người từng được Kim Jong-il nhờ cậy giúp đỡ Kim Jong-un khi Kim Jong-il vừa qua đời, cũng bị giết chết cuối năm 2013.

 Lý Anh

 

Tin tức khác...