CYHRV và hành trình đi cùng Bill S-226

Ngày 17/10, Thượng viện Canada đã thông qua Dự luật S-226 còn gọi là Dự luật Sergei Magnitsky “The Justice for Victims of Corrupt Officials Act” (Công lý cho Nạn nhân của các Viên chức tham nhũng Ngoại quốc). Một ngày sau đó, hôm 18/10, dự luật S-226 chính thức trở thành đạo luật và được Toàn quyền Canada ban hành.

Đạo luật Sergei Magnitsky do Thượng nghị sĩ Raynell Andreychuk bảo trợ đã được các TNS Percy Downe, David Wells, Wilfred Moore, Linda Frum, Mike Duffy, Raymonde Saint – Germain, và Marc Gold lên tiếng ủng hộ tại Thượng viện. Tại Hạ viện, dự luật này được dân biểu James Bezan đệ trình và được Tổng trưởng Ngoại giao Canada, Chrystian Freeland, hỗ trợ.

S-226 sẽ là điểm tựa cho chính sách đối ngoại của Canada trong vấn đề nhân quyền.

“Đạo luật Magnitsky sẽ cung cấp cho chính phủ Canada công cụ để áp dụng các biện pháp trừng phạt thích nghi đối với những người ngoại quốc vi phạm quyền con người được quốc tế công nhận: Quyền tự do lương tâm, tôn giáo, tư tưởng, niềm tin, quan điểm, biểu đạt, quyền được xét xử công bằng và bầu cử dân chủ”, TNS Ngô Thanh Hải cho biết.

“Theo đạo luật này, Canada sẽ thực thi các biện pháp như phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh những cá nhân có trách nhiệm hoặc có liên quan đến các hành vi: Sát nhân, tra tấn, tham nhũng đàn áp nhân quyền”.

Để đạt được kết quả nêu trên, ngoài các Dân biểu Thượng nghị sĩ, đã bảo trợ và bỏ phiếu chuẩn thuận, không thể không nhắc đến Tổ chức Thanh niên Canada Tranh đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam” (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam- CYHRV và đọc là “Serve”) với Nguyễn Khuê Tú là Chủ tịch.

Nguyễn Khuê Tú sinh tại thành phố Québec, lớn lên tại Montréal, đến năm 6 tuổi, gia đình di chuyển về Vancouver, tỉnh bang Brish Columbia. Sau khi được đề cử giữ chức vụ Ủy viên Nhân Quyền của Liên hội Người Việt Canada, năm 2011, cô đã soạn thảo báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam “Annual Report on Violations of Human Rights in Vietnam”.

Nguyễn Khuê Tú hiện đang học năm cuối Y khoa, Đại học British Columbia. Hiện nay, ngoài vai trò là Chủ tịch CYHRV, Nguyễn Khuê Tú còn cộng tác với Ủy ban Cứu Người Vượt biển (BPSOS) và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Tiến trình vận động cho Đạo Luật S-226 của CYHRV được liệt kê dưới đây:

– Tháng 12-2016: Nhận tin từ Boat People SOS cho biết Hoa Kỳ vừa ban hành Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng phạt những người ngoại quốc vi phạm nhân quyền (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act), CYHRV đã liên lạc với Quốc Hội Canada để vận động cho việc đệ trình một dư luật tuơng tự, và được biết cựu Dân biểu và Tổng Truởng Tư Pháp, Irwin Cotler, đã đệ trình dự luật Sergei Magnitsky (Bill C-689) ngày 9-6-2015 nhưng không xúc tiến được vì có cuộc bầu cử liên bang. Sau đó, Dân biểu James Bezan đệ trình một dự luật tương tự, C-267, ngày 5-5-2016.

– Ngày 1-1-2017, CYHRV phổ biến thông cáo báo chí loan báo chiến dịch vận động cho dự luật C-267, và phổ biến thư mẫu để mọi người gửi đến các dân biểu yêu cầu họ ủng hộ dự luật C-267.

– Ngày 11-1-2017, CYHRV phổ biến thỉnh nguyện thư mới (e-760) trên trang nhà Quốc Hội với sự bảo trợ của Dân biểu Bezan để ủng hộ cả hai dự luật C-267 và S-226, và đồng thời phổ biến bản thông báo số 2 kêu gọi đồng hương vận động các thân hữu ký tên trên mạng hoặc trên giấy.

– Ngày 7-2-2017, Ủy ban Ngoại giao và Mậu dịch Quốc Tế của Thương viện thông qua Dự luật S-226

Ngày 11-4-2017, Thượng viện Canada bỏ phiếu chấp thuận dự luật S-226 và chuyển sang Hạ Viện

Ngày 14-4-2017, CYRHV phổ biến bản thông báo số 3 để thông báo Dự luật S-226 đã đươc Thượng Viện chấp thuận và được Dân biểu James Bezan đệ trình ngày 13-4-2017 tại Hạ Viện.

– Ngày 9-5-2017, nhận được tin Hạ Viện có thể biểu quyết về dự luật này trước khi nghỉ hè vào tuần cuối tháng 6, và dự luật có thể gặp khó khăn, CYHRV ra thông cáo tổ chức gấp rút Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada ngày 12-6-2017 để:

1.Vận động các dân biểu ủng hộ Dự Luật S-226.

2.Trình bày cho Quốc Hội Canada biết về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng, người dân ngày càng bị đàn áp dã man tại Việt Nam.

Ngoài việc viết thư cho các Dân biểu, CYHRV đã gửi thư mẫu và trang tóm tắt cập nhật tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để các cử tri và các hội đoàn gửi cho các Dân biểu. Tất cả 335 Dân biểu nhận được thư hoặc được tiếp xúc qua điện thoại.

CYHRV nhận được thư ủng hộ của 67 hội đoàn tại Canada, Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc, và cả Việt Nam.

-Ngày 2-6-2017, CYHRV tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc hội Canada để các hội đoàn và đồng bào trình bày với các dân biểu về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, và yêu cầu các đại diện dân cử ủng hộ Dự luật Magnitsky. Trước đó, CYHRV đã đệ trình lên Quốc hội bản thỉnh nguyện thư ủng hộ Dự luật Magnitsky với 2,500 chữ ký của đồng bào.

– Ngày 22-6-2017, trong phiên họp cuối truớc nghỉ hè, Ủy Ban Thường trực Hạ Viện về Ngoại giao và Phát triển Quốc tế (House of Commons Standing Committee on Foreign Affairs and International Development) bỏ phiếu chấp thuận (10/10) Dự luật S-226 với một số tu chính.

Trong phần trình bày truớc Ủy ban, Dân biểu Bezan có nhắc đến tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam. Ông cũng cảm ơn cộng đồng người Việt đã ủng hộ Dự Luật S-226

Ts. Lê Duy Cấn, Cố Vấn của CYHRV, đã có mặt tại buổi họp này để cảm ơn Dân biểu Bezan và các thành viên của Ủy ban.

– Ngày 23-9-2017, sau khi Quốc Hội trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè, và nhận được tin Hạ Viện sẽ họp biểu quyết Dự Luật S-226 vào ngày 2-10-2017, CYHRV đã gửi thông cáo báo chí kêu gọi tiếp tục vận động lần cuối cho Dự luật. Với sự yểm trợ của các hội đoàn và thành viên cộng đồng người Việt ở Halifax, Toronto, Montreal, Ottawa, Saskatoon, Edmonton và Vancouver, tất cả 335 dân biểu lại một lần nữa nhận được điện thư, điện đàm, từ các hội đoàn, cử tri, và CYHRV cũng đã thỉnh nguyện họ ủng hộ dự luật S-226.

– Ngày 4-10-2017, CYHRV gửi thông cáo báo chí báo tin Dự luật S-226 đã được Hạ Viện thông qua với 277 phiếu thuận, không phiếu chống trên tổng số 335 dân biểu, và được chuyển qua Thượng Viện để chấp thuận các tu chính.

– Ngày 17-10-2017, Thượng Viện biểu quyết thông qua các tu chính của Dự luật S-226.

– Ngày 18-10-2017, Dự luật S-226 được Toàn Quyền Canada ban hành và chính thức trở thành đạo luật.

Ngày 23-10-2017, CYHRV gửi bản thông cáo báo chí cho biết Đạo Luật “Công Lý cho Nạn Nhân của Viên Chức Ngoại Quốc Tham Nhũng đã được ban hành. Đồng thời, CYHRV gọi người Việt trong nuớc và hải ngoại giúp thu thập bằng chứng về các hành vi tham nhũng và vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để CYHRV phối hợp với Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển Hoa Kỳ (BPSOS) thiết lập hồ sơ và chuyển tới các cơ quan hữu trách Canada. Hiện BPSOS đã chuyển cho CYHRV 5 bản danh sách các cá nhân tham nhũng và vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Kể từ ngày 18/10, cửa ngõ tẩu tán tài sản và con đường đào thoát sang Canada của các viên chức Cộng sản Việt Nam tham nhũng, chà đạp quyền con người bắt đầu khép lại.

VPY

 

 

More Stories...