Cựu tổng thống Brazil ra nộp mình để thọ án 12 năm tù

Luiz Inacio Lula da Silva

Cựu tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva đã cố thủ từ hôm 6/4 trong trụ sở nghiệp đoàn công nhân thép, được vây quanh bởi những người ủng hộ ông. Đến sáng ngày 7/4, khi ông rời trụ sở thì những người ủng hộ đã chận xe ông lại và hô lớn “đừng đầu hàng”.
Cuối cùng ông Lula da Silva đã ra trình diện với cảnh sát tại thành phố Sao Bernardo do Campo thuộc bang Sao Paulo vào chiều tối 7/4. Ngay sau đó ông được đưa bằng máy bay đến thành phố Curitiba – thủ phủ của bang Paraná ở miền nam Brazil. Từ sân bay của thành phố, ông được đưa lên trực thăng để đến trại giam của sở cảnh sát liên bang Curitiba để thọ án 12 năm tù.
Năm 2017, ông Lula da Silva bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn nhà hạng sang từ một công ty xây dựng trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
Trước giờ nộp mình cho cảnh sát, ông Lula đã dự một cuộc mít-tinh chính trị lớn tại Sao Paulo và có bài phát biểu dài gần 1 giờ. Trong bài phát biểu, ông nhắc lại rằng ông vô tội, nhưng việc né tránh các vấn đề pháp lý như hiện nay không phải lựa chọn thích hợp.
Thực sự thì ông Lula vẫn đang là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông có nhiều cơ hội giành chiến thắng nếu được ra tranh cử trong kỳ bầu cử tháng 10 tới.
Ông Lula da Silva, 72 tuổi, là nhà lãnh đạo cánh tả rất có ảnh hưởng với số đông người nghèo tại Brazil. Ông từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010 và được nhiều người yêu mến nhờ cuộc chiến chống đói nghèo và bản thân ông xuất thân từ gia đình nghèo, làm công nhân…

Tin tức khác...