Cựu lãnh đạo tình báo Việt Nam khai “nhận hối lộ 5 tỷ”, lãnh án 14 năm tù

TAND TP Hà Nội vào ngày 6/11 tuyên phạt Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an, 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Tòa tuyên án sau khi Nguyễn Duy Linh thừa nhận mình đã nhận 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ, cựu nhân nhân viên của Tổng cục Tình báo và có hàm Thượng tá, và là doanh nhân làm việc trong mảng “doanh nghiệp sân sau” của Bộ Công an Việt Nam.

Cũng giống Linh, Vũ (còn được gọi là “Vũ nhôm”) đã bất ngờ xin thay đổi lời khai, nhận toàn bộ cáo buộc của Viện Kiểm sát nêu trong cáo trạng của vụ án đưa nhận hội lộ này.

Tòa tuyên phạt Vũ 7 năm 6 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”, cộng các án 30 năm tù đã nhận trong 4 vụ xử trước, tổng cộng là 30 năm tù.

Một bị cáo nữa trong vụ xử sơ thẩm này là Hồ Hữu Hòa, được mô tả là hành nghề “tư vấn về phong thủy” bị phạt 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về tội “Môi giới hối lộ” và được trả tự do tại tòa vì “đã chấp hành xong hình phạt” theo tổng số ngày từ khi bị bắt (12/03/2019) tới nay đúng bằng án tòa tuyên.

Đáng chú ý là trong phần thẩm vấn một ngày trước đó (vào sáng 5/11), Nguyễn Duy Linh chỉ thừa nhận được Phan Văn Anh Vũ tặng quà bằng thuốc lá, xì gà nhưng không có tiền.

“Tuy nhiên, chiều cùng ngày cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo bất ngờ thừa nhận đã nhận được số tiền 5 tỷ đồng do Vũ “nhôm” gửi đến.

Cáo trạng mô tả giữa năm 2017 Vũ bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác và đã nhờ Hòa “tiếp cận với Linh để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin”. “Sau khi nhờ Linh giúp đỡ, Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Linh báo cho Vũ biết nội dung, Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam”.

Đại diện VKSND được truyền thông dẫn lời cho rằng các bị cáo “phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng…”.

Tin cho hay Nguyễn Duy Linh, sinh năm 1971, con của một thượng tướng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Đáng chú ý là thông tin từ cơ quan điều tra cho biết từ ngày 7/4 tới 17/7/2018, tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an, Vũ được mô tả là chủ động tự viết 6 bản tự khai, tường trình về việc đã 5 lần đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh thông qua “người của Linh” với số tiền lần lượt là 500.000 USD, 10 tỷ đồng, 2 triệu USD, 1 triệu USD và lần thứ 5 đưa 1 triệu USD.

Hiện chưa rõ TAND TP Hà Nội dựa trên cơ sở nào để chấp nhận lời khai của các bị cáo rằng số tiền đưa nhận hối lộ là 5 tỷ đồng, chênh lệch quá nhiều so với số tiền Vũ từng khai trước đây.

Theo điều 354 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam thì “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

Có thể thấy mức án 14 năm tù dành cho Nguyễn Duy Linh còn nhẹ lắm và đã được thỏa thuận thì Nguyễn Duy Linh mới nhận tội.

Tin tức khác...