Cuồng phong, bão tuyết hoành hoành ở miền nam Hoa Kỳ

Dallas, Texas: Tính đến ngày chúa nhật 27 tháng 12, số người chết vì các trận cuồng phong ở tiểu bang Texas đã lên đến 11 ngừoi, cộng thêm 18 người nạn nhân khác cũng bị chết vì các trận cuồng phong diễn ra ở nhiều nơi trên đất Mỹ, từ tiểu bang Albama lên đến Arkansas, Missisippi, Tennessee.

Thành phố bị nặng nhất ở tiểu bang Texas là thành phố Garland, với dân số 230 ngàn người và nằm cách thành phố Dallas jhoảng 20 dặm về hướng đông bắc.

Theo trung úy Pedro Barrineau thì có 8 ngừoi chết, 15 người bị thương và 600 căn nhà bị hư hại vì những trận cuồng phong.

Theo những tiên đoán của sở Khí Tượng Quốc Gia, thì trong ngày chúa nhật, với những luồng khí lạnh thổi từ Canada xuống, sẽ gây những trận bão tuyết , lẫn với mưa băng từ tiểu bang Texas qua tiểu bang New Mexico.

Cũng theo những tiên đoán thì vùng tây bắc tiểu bang Texas , và một phần của tiểu bang New Mexicosẽ nhận được từ 45 cm cho đến 60 cm tuyết

Sở khí tượng cũng lên tiếng báo động cho khoảng 1.2 triệu cư dân trong vùng chuẩn bị phòng bão.

Trong khi thời tiết ấm áp kỷ lục ở tỉnh bang Ontario và Quebec ở Canada, thì bão tuyết lãi diễn
ra ở những vùng nắng ấm Hoa Kỳ.Sự thay đổi này một phần là ảnh hưởng của dòng nước El Ninos ở Thái Bình Dương, đã gây những hiện tượng thời tiết trái ngược.

Tại xứ Anh, quân lực xứ này đang điều động khoảng 1 ngàn binh sĩ đến trợ giúp những người bị nạn lụt đe dọa ở các vùng Yorkshire và Lancashire.

Tại tiểu bang California, một trận cháy rừng diễn ra trong ngày Gíang Sinh đã lan ra đến xa lộ, khiến các nhà đương cuộc phải tạm thời ngăn không cho xe cộ lưu thông,trên xa lộ 101 ở gần thành phố Ventura ở miền nam tiểu bang California.
Hạn hán, cháy rừng ở tiểu bang California cũng do một phần nguyên nhân từ giòng nước El Ninos.

More Stories...