Cuộc tập trận Mỹ Nhật trên Thái Bình Dương

Tokyo: Theo tin của đài VOA, thì các chiến đấu cơ của Mỹ đã bay qua Tây Thái Bình Dương hôm thứ Bảy ngày 3 tháng 11, trong khi hàng không mẫu hạm USS Ronald đã gia nhập lực lượng với các khu trục hạm của Nhật Bản và một chiến hạm của Canada cho cuộc diễn tập sẵn sàng tác chiến lớn nhất từng được tổ chức tại Nhật Bản.

Nhật Bản và Mỹ đã huy động 57,000 thủy thủ, thủy quân lục chiến và binh sĩ không quân cho cuộc tập trận Keen Sword hai năm một lần, nhiều hơn 11,000 người so với năm 2016, với các cuộc diễn tập không chiến mô phỏng, đổ bộ thủy lục và phòng thủ phi đạn đạn đạo. Lực lượng 47,000 binh sĩ của Nhật Bản chiếm một phần năm lực lượng vũ trang của nước này.

“Chúng tôi đang ở đây để bình ổn và bảo toàn năng lực của chúng tôi nếu cần thiết. Các cuộc diễn tập như Keen Sword chính xác là điều mà chúng tôi cần làm,” Chuẩn Đô đốc Karl Thomas, chỉ huy hạm đội Mỹ , phát biểu trong một cuộc họp báo trên tàu Reagan trong khi các máy bay chiến đấu F-18 cất cánh từ sàn máy bay bên trên ông, Reuters tường trình.

“Liên minh Mỹ-Nhật là thiết yếu cho sự ổn định trong khu vực này và vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn,” Chuẩn Đô đốc Hiroshi Egawa, chỉ huy các tàu của Nhật phát biểu trên tàu Reagan

Trú đóng tại Yokosuka gần Tokyo, hàng không mẫu hạm Reagan là tàu chiến lớn nhất của Mỹ ở Châu Á, với đội ngũ gồm 5,000 thủy thủ và khoảng 90 máy bay chiến đấu Super Hornet F-18.
Một tàu tiếp liệu hải quân của Canada cũng tham gia cuộc tập trận Keen Sword cùng với tàu khu trục đi cùng tàu Reagan hôm thứ Bảy.

Tin tức khác...