Cuộc chiến nhiều mặt ở Syria

London: Trong khi đang có những tranh luận là việc chiếc chiến đấu cơ SU 24 của không quân Nga, bị  chiến đấu cơ F16 của  Thổ Nhĩ Kỳ, có bay vào không phận của xứ Thổ hay không, việc không quân Thổ bắn rớt một oanh tạc cơ của Nga, cho thấy có những xung khắc lớn lao giữa hai quốc gia này trên chiến trường Syria.

Trong khi những cuộc oanh kích của Nga, nhằm trợ giúp chính quyền của tổng thống Assad trong việc chiếm lại những phần đất đã bị các nhóm kháng chiến quân và khủng bố quân chiếm giữ, thì Thổ Nhĩ Kỳ lại hỗ trợ cho những nhóm kháng chiến quân  ở biên giới Syria, và có những liên hệ huyết thống với những người Thổ. Một trong những nhóm này có tên là the Free Syria Army, đang bị không quân Nga oanh kích tơi bời.

Cũng theo những nguồn tin thân cận, thì Thổ Nhĩ Kỳ  đã nổi giận vì  xứ này vẫn thường mua dầu khí với giá rẻ, từ các nhóm khủng bố quân IS, mà các nhà máy lọc dầu, các ụ dầu mà khủng bố quân IS chiếm cứ, đang bị không quân Nga oanh kích.

Một cuộc chiến đang diễn ra ở Syria, mà những quốc gia tham dự có những mục tiêu khác nhau:

-Nga giúp chính quyền Assad chống lại tất cả các nhóm kháng chiến cũng như khủng bố quân.

-Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm kháng chiến ở biên giới, nhưng lại chống đối  những nhóm kháng chiến quân người Kurd ở Iraq và Syria, những nhóm thiểu số sinh sống ở biên giới Thổ, đang đòi quyền tự trị.

-Các quốc gia đồng minh thì ủng hộ các nhóm kháng chiến quân, chống lại chính quyền Assad, kể cả những nhóm kháng chiến quân người Kurds . Không quân của các quốc gia đồng minh còn nhắm tiêu diệt các vị trí của khủng bố quân cuồng tín IS. Những cuộc oanh kích này gia tăng hơn, với sự tham gia của không quân Pháp, sau khi có  vụ thảm sát tại Paris.

Trong hôm thứ tư ngày 25 thang 11, tổng thống Nga  Vladimir Putin cho đưa hệ thống phòng không tối tân nhất của xứ này, S400 , đến một căn cứ không quân Nga trên đất Syria, gần biên giới Thổ. Trong khi tuần dương hạm  Moskva của hải quân Nga đã tiến gần lại bờ biển Thổ, để bảo vệ cho các oanh tạc cơ Nga. Theo ông Sergei Shoigu, bộ trưởng quốc phòng Nga, thì trong tương lai, các oanh tạc cơ của Nga đi dội bom, sẽ có các phi cơ chiến đấu đi theo bảo vệ.

Một cuộc chiến rộng lớn hơn, quy mô hơn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể xảy ra, tuy rằng hiện đang có những nỗ lực của các nhà lãnh đạo thế giới, tìm cách làm giảm cường độ của  cuộc xung đột này.

Trên đài truyền hình Nga, trong hôm thứ tư ngày 25 tháng 11, viên phi công sống sót sau khi chiếc Su 24 bị bắn rơi: đại úy Konstantin Murakhtin cho biết là ông ta cũng như người phi công chính tử trận, đã không nhận được những lời cảnh báo gì của không quân Thổ, trước khi phi cơ của ông bị bắn rơi.

Viên đại úy này cũng bác  bỏ lời tố cáo là chiếc phi cơ Su 24 đã bay vào không phận nước Thổ.

Việc hai chiến đấu cơ F16 của không quân Thổ, bắn rơi một phi cơ Nga, khi chiếc phi cơ này, theo như lời tố cáo của chính quyền Thổ, đã bay vào không phận Thổ chỉ có 17 giây đồng hồ, được xem như là một hành động quá hung hăng. Đồng thời làm sao mà không quân Thổ có thể lên tiếng cảnh cáo các viên phi công Nga 10 lần trong vòng 5 phút, khi chiếc máy bay Nga chỉ bay vào không phận xứ này có 17 giây đồng hồ?

 

More Stories...