Covid: WHO kêu gọi các hãng dược chia sẻ 50% vaccine cho Covax

Liệu có thể buộc các hãng Pfizer/BionNTech, Moderna hay AstraZeneca dành vaccine cho những nước cần nhất ? Về mặt luật pháp thì có vẻ khó thực hiện. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 07/06/2021, vẫn đề nghị các nhà sản xuất vaccine Covid từ chối các đơn đặt hàng mới, hoặc tặng 50% sản lượng cho cơ chế Covax – hệ thống phân bổ vaccine quốc tế.
Theo RFI, đây lại là lời kêu gọi tương trợ khá tuyệt vọng của Tổ chức Y tế Thế giới, đang trông cậy vào một hành động mới của các nước G7 vào cuối tuần này.
Hiện nay Covax đã phân phối 80 triệu liều cho gần 130 nước, thấp hơn từ hai đến ba lần so với hy vọng của Tổ chức Y tế Thế giới vào giai đoạn này. Tổng giám đốc Tedros Ghebreyesus không ngừng nhắc lại rằng các nước nghèo chỉ mới nhận được 0,4% vaccine trên thế giới, trong khi các nước giàu đã có được gần phân nửa. Ông nói: “Bất bình đẳng về vaccine là mối đe dọa cho tất cả các quốc gia, chứ không riêng với những nước không có vaccine. Tôi đề nghị các nước G7 không chỉ cam kết chia sẻ các liều vaccine, mà hãy thực hiện kể từ bây giờ, trong tháng Sáu và tháng Bảy”.
Tổ chức Y tế Thế giới kỳ vọng các nước giàu sẽ theo chân Hoa Kỳ. Ông Joe Biden vừa hứa sẽ tặng 80 triệu liều vaccine, trong đó 3/4 sẽ được chuyển cho Covax, món quà lớn nhất kể từ đầu đại dịch.
Bên cạnh đó, Hoa Kỳ còn ủng hộ đề nghị đình chỉ bảo hộ bằng sáng chế vaccine cũng như thuốc điều trị, như đòi hỏi của khoảng 60 nước trong đó có Ấn Độ và Nam Phi.

Tin tức khác...