Công ty do Bill Gates tài trợ tìm ra công nghệ năng lượng mới

Tuần qua, công ty Heliogen do tỉ phú Bill Gates ủng hộ tuyên bố đã phát minh ra một công nghệ năng lượng mặt trời đột phá, hứa hẹn loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch khỏi sản xuất công nghiệp.
Theo CNN, bằng công nghệ năng lượng mới, Heliogen và Bill Gates có tham vọng cứu cả hành tinh Trái đất khỏi thảm họa biến đổi khí hậu.
Theo mô tả của Heliogen – một công ty mới khởi nghiệp ít ai biết cho đến hôm 19/11 – họ đã tìm ra cách dùng trí tuệ nhân tạo (AI), kết hợp với các tấm gương mặt trời, để phản chiếu nhiều ánh sáng đến mức tạo ra nguồn nhiệt cực mạnh trên 1.000 độ C. Nhiệt độ đó gần tương đương 1/4 nhiệt độ bề mặt của mặt trời.
Đột phá trên đồng nghĩa lần đầu tiên trong lịch sử, năng lượng mặt trời có thể được dùng để tạo ra nhiệt độ đủ cao ứng dụng vào sản xuất xi măng, thép, thủy tinh và nhiều lãnh vực khác.
Nói cách khác, mặt trời – một nguồn năng lượng không phát thải carbon – có triển vọng thay thế hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong một lĩnh vực kinh tế xưa nay năng lượng sạch chưa đáp ứng được.
Ông Bill Gross, nhà sáng lập kiêm CEO của Heliogen, mô tả: “Chúng tôi đang phát triển một công nghệ có thể đánh bật giá thành của nhiên liệu hóa thạch, đồng thời không thải ra khí CO2”.
Ngoài Bill Gates, Heliogen còn được tài trợ bởi tỉ phú Patrick Soon Shiong – chủ nhân tờ báo Los Angeles Times.
Tỉ phú Soon Shiong nhận xét: “Tiềm năng của công nghệ này đối với nhân loại hết sức to lớn, cơ hội làm ăn cũng không thể đo đếm được”.

More Stories...