Cộng đồng người Việt vùng Houston vui mừng vì tòa tổng lãnh sự Trung quốc bị đóng cửa.

Houston, Texas: Trong cuộc phỏng vấn của báo Người Việt hôm thứ năm ngày 23 tháng 7, một số đông những người Việt sống tại thành phố Houston, tiểu bang Texas đã rất vui mừng khi biết tin là chính quyền Mỹ đã cho đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung quốc ở thành phố Houston.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Đỗ Tĩnh, chủ tịch hội đồng giám sát cộng đồng Người Việt Quốc Gia Houston và vùng phụ cận đã nói ““Vui mừng. Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin này. Suốt 45 năm qua, cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tại Houston đã kiên trì đấu tranh cho nhân quyền trong nước và như vậy, chuyện Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự Trung Cộng đánh dấu một thành quả chống Cộng của chúng tôi”
Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trịnh Du, tổng thư ký Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia và Ủy Ban Đấu Tranh Chính Trị Cộng Đồng Houston và Vùng Phụ Cận, nói: “Tôi không ‘cuồng Trump’ nhưng qua hành động này của ông, tôi sẽ bầu cho ông lần này.”

Nha sĩ Kevin Vũ phó chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn Cộng Sản tại Houston nói: “Dĩ nhiên là tôi quá vui rồi. Suốt 41 năm ở Mỹ, trải qua mấy đời tổng thống, chưa ông nào dám mạnh tay đối với bọn Tàu Cộng này. Phải đến bây giờ ông Trump mới có biện pháp mạnh dạn với bọn này.”
Nha sĩ Vũ cũng ngợi khen Tổng Thống Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên dám tuyên bố “đường lưỡi bò” của đảng Cộng Sản Trung Quốc là phạm pháp.
Ngoài tòa đại sứ ở Washington, Trung Quốc có các tòa tổng lãnh sự ở Chicago, Los Angeles, New York, và San Francisco.
Mỹ có tòa đại sứ ở Bắc Kinh, và các tòa tổng lãnh sự ở Thượng Hải (Shanghai), Quảng Châu (Guangzhou), Thành Đô (Chengdu), Vũ Hán (Wuhan), và Thẩm Dương (Shenyang).
Nói chung số người Mỹ gốc Việt ủng hộ tổng thống Trump rất đông đảo, vì những đường lối ngoại giao mà tổng thống Trump đang cho áp dụng, không cho Bắc Kinh tiếp tục lấn áp những quốc gia láng giềng và có cả Việt Nam trên biển Đông.
Theo những nguồn tin mà Thời Báo Media thâu thập được thì nguyên do mà Hoa Kỳ bắt đóng cửa tòa tổng lãnh sự Tàu ở Houston một cách bất thình lình khiến cho Trung quốc không có thì giờ tẩu tán tài liệu mà phải đốt đi, gây một đám cháy trong sân tòa lãnh sự, là vì tòa tổng lãnh sự này là một trung tâm tình báo, có liên quan đến việc hai tên gián điệp Trung quốc bị cáo buộc ắn cắp những tài liệu bí mật về quốc phòng, kinh tế,cao kỹ và về đại dịch, mà những thất thoát của Hoa Kỳ vì những vụ ăn cắp này lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim.
Hai bị cáo tên là Li Xiaoyu và Dong Jiazhi.

Tin tức khác...