CONDO CHO CHỦ NHÀ THUỘC THẾ HỆ Y

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

Thế hệ Y, còn được gọi là “Millennials”, bao gồm những người sinh ra giữa những năm 1980-2000, đa số là sinh viên năm cuối hoặc những chuyên viên trẻ tuổi mới ra trường và đang nhận công việc đầu tiên, hoặc những chuyên gia đang bắt đầu có công việc ổn định lâu dài. Thế hệ Y đang là lực lượng lao động nòng cốt của thị trường hiện tại, và là nhóm người tiêu dùng quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Họ cũng là những chủ nhà trẻ đang tìm kiếm một chọn lựa thích hợp với ngân sách eo hẹp và lối chi tiêu thiết thực theo lối sống của thế kỷ 21.
Trong một thống kê gần đây của University of Waterloo, có đến 47.4% Millenials trong vùng GTA hiện đang sống với bố mẹ. Lý do chính khiến họ chưa có thể dọn ra riêng là: giá nhà ngày càng tăng cao, công việc hiện thời chưa ổn định, và số nợ thẻ tín dụng và nợ tiền học đáng kể. Vì thế, mức thu nhập khả dụng của họ rất eo hẹp. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đều muốn dọn ra riêng để có cuộc sống tự lập và thoải mái hơn. Với tình hình tài chánh hạn hẹp, đa phần đều chọn mua condo làm căn nhà đầu tiên. Sau đây là một vài cân nhắc dành cho các chủ nhà trẻ tuổi trước khi đi đến quyết định làm chủ một căn hộ.
Nên cân nhắc cặn kẽ tình trạng tài chính, mức thu nhập hàng tháng, cùng các món nợ, chi tiêu mỗi tháng trước khi quyết định mức tiền nhà có thể cáng đáng. Theo Canadian Federation of Students, sinh viên mới ra trường thường có mức nợ tiền học khoảng $28,000 hoặc cao hơn. Việc để dành đối với sinh viên mới ra trường là một việc vô cùng khó khăn. Các chuyên gia tài chánh có lời khuyên các bạn nên đặt việc trả nợ tiền học lên hàng đầu và tìm cách thanh toán hết số nợ tiền học trước khi nghĩ đến việc làm chủ một căn hộ.

Khi tình hình tài chánh tương đối ổn định và nợ tiền học gần như được trả xong, các bạn có thể nghĩ đến việc mua chung một căn hộ với 1, 2 người bạn độc thân. Lối sống này cũng tương đương như ở trong nội trú, hoặc mướn nhà ở chung, nhưng các bạn sở hữu được một bất động sản mà sẽ tăng giá trị trong tương lai. Tuy nhiên, mua nhà và sống chung với bạn bè thường dẫn đến những bất đồng ý kiến cũng như bất đồng trong lối sống. Tốt nhất là bạn nên chọn những người bạn có cùng lối sống, cùng tầng lớp, cũng như có công việc và thời khóa biểu tương dương với mình. Nên ký hợp đồng rõ ràng, và cùng nhau đưa ra một danh sách các quy luật chung trong nhà để mọi người cùng tuân theo.

Đây là một sắp xếp thông minh và có lợi cho tương lai. Khi các bạn sẵn sàng từ bỏ cuộc sống độc thân, các bạn sẽ có sẵn một ít vốn liếng cho tổ ấm đầu tiên. Một người trong nhóm có thể giữ lại căn condo và mua lại từ các bạn khác, hoặc bán căn condo và chia đều cho tất cả. Khi đồng sở hữu một căn hộ, các bạn cũng có thể luân phiên hổ trợ cho nhau trong những giai đoạn khó khăn tài chánh ngắn hạn. Một vài lời khuyên cho các bạn cùng mua chung căn hộ: nhớ trích ra những món tiền phải thanh toán hàng tháng trước khi dự tính chi tiêu khác trong tháng. Nếu các bạn vào kỷ luật ngay trong những tháng đầu tiên thì sẽ tập được thói quen tốt một cách dễ dàng hơn.

Trước khi đi đến quyết định mua nhà, hoặc condo, nên xem báo cáo tín dụng cũng như điểm mức tín dụng. Nếu mức tín dụng hiện đang thấp, nên tìm cách cải thiện: trả bill đúng thời hạn, đừng tiêu xài hơn mức nợ cho phép, và đừng mở quá nhiều thẻ tín dụng. Khi bạn sẵn sàng mua nhà và nộp đơn mượn thế chấp, số điểm tín dụng lý tưởng sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền bạc và thời gian.

Đừng đòi hỏi quá nhiều khi chọn mua căn hộ đầu tiên. Một mức giá hợp túi tiền nên được ưu tiên hơn diện tích rộng hay các tiện nghi đầy đủ. Hãy chọn những địa điểm có nhiều hệ thống giao thông công cộng để tiết kiệm chi phí di chuyển. Một chiếc xe có thể tốn lên đến $10,000 hàng năm. Số tiền đó có thể dùng vào việc chi trả tiền nhà hàng tháng. Hãy chọn condo townhouse thay vì condo nếu tình trạng tài chánh hiện tại còn eo hẹp. Bạn cũng có thể mua condo trong giai đoạn pre-sale và đặt tiền cọc, rồi dùng thời gian condo đang xây dựng để dành dụm một số tiền, chuẩn bị cho ngày chính thức lấy nhà, có thể là một năm hoặc 2, 5 năm sau.

Nếu bạn để dành $4,000 vào độ tuổi 20, và cho vào một trương mục đầu tư với mức rủi ro vừa phải, bạn có thể trở thành triệu phú vào năm 65 tuổi. Nếu bạn mua bất động sản, và tiếp tục dùng tiền lời của một bất động sản để mua những bất động sản khác, bạn có thể trở thành tỷ phú nhanh chóng. Tuổi trẻ luôn luôn là một lợi thế, chứ không phải là rào cản, nếu bạn có quyết tâm và kỷ luật trong tài chánh.
Cảm ơn quý vị đã theo dõi bản tin Condo Cho Chủ Nhà Thuộc Thế Hệ Y
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-
5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên
quan đến việc mua bán và thuê Bất động sản.
Xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong bản tin kỳ tới.

Tin tức khác...