Con trai hay con gái

Huy Lâm

Tâm lý trọng nam khinh nữ trước đây tưởng chỉ có ở Việt Nam ta hay ở nước Tàu bên cạnh thôi chứ, nhưng đâu ngờ tâm lý này còn thấy ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí ngay cả nước Mỹ văn minh cũng không ngoại lệ.

Trong một thời gian dài trước đây, cha mẹ người Tây nói chung rất muốn được sanh con trai đầu lòng, và điều này được phản ảnh qua các gia đình có con gái đầu lòng thay vì con trai thì cha mẹ của những gia đình đó thường có khuynh hướng là có thêm con với hy vọng là có được đứa con trai nối dõi. Tuy nhiẻn tâm lý trọng nam khinh nữ này gần đây dường như đã có thay đổi: Một tài liệu được phát hành hồi cuối năm ngoái, sau khi khảo sát các dữ liệu thu thập trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2013, cho biết nhiều cặp cha mẹ sau khi có đứa con gái đầu lòng rồi thì ngưng và không muốn có thêm con. Điều này có thể dùng làm bằng chứng để phần nào chứng minh về chiều hướng thay đổi gần đây đã không còn tâm lý trọng nam khinh nữ như trước nữa. Mặc dù khuynh hướng thích con gái có tăng, tập tài liệu nghiên cứu cũng cho biết một khía cạnh khác là tâm lý của cả cha lẫn mẹ hiện nay vẫn muốn có con giống giới tính của họ – nghĩa là cha thì thích con trai và mẹ thì thích con gái.

Tâm lý thích con trai trước đây có lẽ là do định kiến của cha mẹ cho rằng sinh con trai thì có lợi hơn về kinh tế. Con trai chịu bươn chải, ra đời dễ kiếm sống hơn là con gái để còn cưu mang cho gia đình. Tuy nhiên, có nhiều chứng cứ cho thấy sự thiên vị đó đang ngày càng đang mờ dần.

Điều trước hết, hiện nay ngày càng có nhiều phụ nữ có bằng đại học hơn nam giới, và mặc dù phụ nữ vẫn còn phải đối mặt với nhiều bất lợi, đối với suy nghĩ của các bậc cha mẹ, con gái thích hợp hơn với thế giới hiện đại và thị trường lao động ngày nay. Cùng lúc, con trai thường có tính tình nghịch ngợm, phá phách làng trên xóm dưới và đây có thể là lý do làm cho các bậc cha mẹ ngày càng thiếu thiện cảm với con trai. Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra cho thấy cha mẹ thường có khuynh hướng muốn con họ có cùng những sở thích giống như họ – và trong những sinh hoạt và sở thích của con gái thì thường người cha cũng có thể tham gia được với con gái, trong khi những sở thích của con trai thường là những trò chơi mạnh bạo chỉ có cha tham gia còn các bà mẹ thì khó có thể theo kịp.
Trong trường hợp những gia đình có hai con trở lên thì tâm lý chung ai cũng muốn có cả con trai lẫn con gái. Đi trở ngược lại thập niên 1970, các nhà nghiên cứu xác định cho thấy những bậc cha mẹ nào có hơn một đứa con thì muốn ít nhất một con trai và một con gái; những cuộc nghiên cứu ở Âu châu cũng cho thấy kết quả tương tự. Cho đến nay khuynh hướng này cũng vẫn không thay đổi. Hơn nữa với những gia đình có toàn con trai hay toàn con gái thì thường tiếp tục đẻ thêm nữa để kiếm hoặc là con trai hay con gái để cho có đủ trai gái trong nhà – điều này trùng hợp với một cuộc thăm dò cho biết chỉ có ít hơn 10 phần trăm người Mỹ là muốn tất cả là con trai hoặc tất cả là con gái.
Các nhà nghiên cứu đưa ra đủ mọi lý do để giải thích vì sao các cha mẹ nói chung đều có khuynh hướng muốn vừa trai vừa gái. Có thể là vì họ thấy con trai và con gái có những đặc tính riêng của chúng và muốn tìm hiểu xem nuôi con trai và nuôi con gái khác nhau ra sao. Hoặc có thể là vì họ muốn được tham gia vào nhiều sinh hoạt khác nhau với con cái – thể thao, nghe nhạc, xem phim, v.v… – thay vì chỉ chú trọng vào một số ít sinh hoạt nào đó nếu họ chỉ có con trai hay chỉ có con gái. Cũng có thể là vì họ cảm thấy tốt hơn hết là cha thì nuôi con trai và mẹ thì nuôi con gái nên nếu đẻ được vừa trai vừa gái thì có thể chia bợt gánh nặng nuôi con cho nhau. Hoặc có thể là vì người làm cha làm mẹ nghĩ rằng khi họ già cả và cần con cái giúp đỡ thì con trai và con gái sẽ có thể chăm sóc cho họ một cách khác nhau để cái được của đứa này bù lấp vào cái thiếu sót của đứa kia, và ngược lại.

Trong quá khứ, vì quá mong muốn có con trai người ta đã tàn nhẫn giết chết hay vất bỏ đứa con gái nếu cần. Trong suốt gần bốn thập niên kể từ 1979, Trung Quốc cho áp dụng luật cho phép mỗi gia đình chỉ có một con, từng có nhiều trường hợp giết con gái xảy ra ở vùng nông thôn, hoặc nhẹ hơn là đi phá thai sau khi biết đứa con trong bụng là con gái.

Nhưng nay, nhờ những tiến bộ trong lãnh vực y khoa, có nhiều cách phi truyền thống và bất bạo động để cha mẹ có thể chọn giới tính cho đứa con của họ. Một trong những cách ấy là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), một phương pháp cho đến nay vẫn còn tương đối tốn kém được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sử dụng. Để thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, phôi được đem đi thử nghiệm (thường là để xem coi có bệnh di truyền nào không) trước khi được cho cấy vào tử cung của người mẹ, và tiến trình thử nghiệm đó có thể xác định giới tính của đứa bé tương lai. Cha mẹ có thể chọn lựa và quyết định cấy phôi mang đúng giới tính mà họ muốn, thậm chí ngay cả những cặp vợ chồng không hiếm muộn cũng có đôi khi tìm thử phương pháp này để có được cả con trai lẫn con gái như họ mong muốn và đây không hẳn là điều bất thường.

Một cách khác là nhận con nuôi. Một tài liệu nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí chuyên về gia đình là Journal of Marriage and Family đã đưa ra bằng chứng cho thấy có một số người đã sử dụng cách này để thoả mãn cho ước mong là có được cả trai lẫn gái trong số những đứa con của họ.
Dạo gần đây có trào lưu rất lạ có liên quan đến giới tính của con cái, đó là ngày càng có nhiều cha mẹ người Mỹ lấy tên của con trai đặt cho con gái. Theo Pamela Redmond Satran, người đồng điều hành trang mạng Nameberry chuyên theo dõi các tên đặt cho em bé, đã dựa trên dữ liệu của chính phủ về tên đặt cho em bé trong thời gian 10 năm qua và cho biết ngày càng có nhiều bé gái được đặt tên của con trai. Lý do, theo Satran nhận xét, là vì có một số cha mẹ muốn chứng tỏ cho thấy là con gái cũng có thể mang những đặc điểm theo truyền thống chỉ dành cho phái mạnh mà vẫn là… con gái.
Hai cái tên con trai phổ biến nhất trong năm 2017, Noah và James, được các bậc cha mẹ lấy để đặt cho 170 bé gái tên Noah và 77 bé gái tên James. Đây là những con số rất nhỏ nếu đem so với khoảng 3.85 triệu em bé được sinh ra đời trong năm ngoái, tuy nhiên đây là con số cao nhất từ nhiều năm nay.

Lý do được giải thích, một phần có thể là do ảnh hưởng từ một số tài tử Hollywood. Một ví dụ là nữ tài tử trẻ Dakota Fanning; Dakota là cái tên được cho là khá gồ ghề và rất phổ biến cho con trai trong thập niên 1990, nhưng nay con gái cũng có tên này. Trước đây rất lâu đã có nữ tài tử Shirley Temple cũng mang cái tên theo truyền thống là của con trai. Gần đây có cặp vợ chồng tài tử Blake Lively và Ryan Reynolds đặt tên cho con gái của họ là James, và cặp Ashton Kutcher và Mila Kunis lấy tên Wyatt để đặt cho con gái họ.

Hầu hết các cha mẹ thời nay khi mang thai không có ý chọn giới tính cho đứa con của họ mặc dù trong thâm tâm họ có thể cũng muốn có đứa con trai hay con gái theo ý họ. Ý tưởng có con mang giới tính theo đúng mong muốn của cha mẹ, cho dù là nam hay nữ, có lẽ là điều không nên và trên phương diện nào đó, nó cho thấy đây là một hình thức phân biệt và kỳ thị giới tính. Đó là chưa nói đến trường hợp một số cha mẹ lại còn cho rằng con trai hay con gái vốn dĩ là đứa này giỏi hơn hay đứa kia dở hơn, mà đáng lẽ ra chỉ nên coi chúng khác nhau về thể lý, ngoài ra không còn điều gì khác biệt. Con trai hay con gái thì cũng cần phải được đối xử bình đẳng, không nên thiên vị bên nào.

Các gia đình gốc Việt sống lâu năm ở Mỹ có thể nói cũng đã nhập gia tùy tục và tâm lý trọng nam khinh nữ nay cũng đã phai nhạt đi nhiều rồi, nếu không muốn nói là hầu như không còn nữa. Đó là một sự tiến bộ rất đáng khen. Nhiều nhân vật nữ giới trong cộng đồng người Việt ở Mỹ thành đạt, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng và chứng tỏ cho thấy họ cũng không thua gì nam giới. Một điều nữa là chúng ta không chỉ vứt bỏ tâm lý trọng nam khinh nữ mà còn phải học hỏi để không vướng vào tâm lý trọng nữ khinh nam, và như thế mới được gọi là hoàn toàn bình đẳng.

Huy Lâm

Tin tức khác...