Cơn sốt nhà diễn ra trở lại ở Canada

Toronto: Trong tháng 9 vừa qua, có một cuộc khai trương bán phòng tại một cao ốc chọc trời vừa xây cất xong ở thành phố Toronto.
Ngày mở đầu của việc bán phòng trong cao ốc cao 62 tầng, có cung cấp thức ăn nhẹ cho khách hàng và có hàng ngàn những người môi giới bán nhà trịnh trọng, trong những bộ quần áo nghi lễ, với veston càvrạt.
Những căn chúng cư này đã bán chạy như tôm tươi và đã không còn nhiều sau ngày khai trương.
Căn cao ốc chọc trời nằm trong vùng Yorkville, gần khu trường đại học Toronto, là một trong những vùng sang trọng nhất của thành phố Toronto.
Căn cao ốc sang trọng này có hồ tắm lộ thiên và trong nhà, có phòng đợi có đàn dương cầm, và những nhà bếp của các căn chúng cư được gắn bằng cẩm thạch đen, có thùng dành cho việc trưng những chai rượu được gắn sẵn trong các chúng cư.
Giá những căn chúng cư này không rẻ từ 650 ngàn dollars cho một căn chúng cư bachelor lên đến 1.97 triệu dollars cho một căn chúng cư ba phòng ngủ và rộng 1,163 bộ vuông.
Muốn có thêm một chỗ đậu xe, những người sống trong chúng cư phải trả thêm 169 ngàn dollars, bằng tiền mua một căn nhà ở các thành phố nhỏ.
Theo bà Dawna Borg, một chuyên gia địa ốc làm việc cho công ty RE/MAX Premier Inc thì những căn chúng cư đã được bán trong ngày khai trương một cách..điên cuồng.
Hiện có cả hàng chục những công trình xây cất các cao ốc chúng cư trong vùng thủ phủ Toronto và hầu như tất cả các căn chúng cư trong các cao ốc chưa được xây cất này, đã bán hết.
Phóng viên Thời Báo cũng trông thấy những dự án xây cất các căn chúng cư ở thành phố Mississauga, trong vùng đại thủ phủ Toronto, dù chưa xây cất nhưng những bảng đề trong các khu đất này, cho thấy là các căn chúng cư đã bán hết.
Theo nhận định của đài CBC thì thị trường địa ốc Canada đã quay lại trong mùa thu này với tiếng gầm như tiếng gầm của một loài thú: giá nhà trung bình ở thành phố Toronto trong thánh chín vừa qua là 805 ngàn dollars, gia tăng 5.2 phần trăm so với giá nhà trung bình trong tháng 9 năm ngoái, và sấp sỉ cao đến mức giá kỷ lục ở thành phố này vào thời gian 2 năm trước.
Tại vùng thủ phủ Vancouver, số nhà bán được trong tháng 9 gia tăng 46 phần trăm, và số nhà bán được đã gia tăng liên tiếp trong vòng 3 tháng qua ở thành phố này. Số nhà bán được cũng gia tăng ở các thành phố lớn khác ở Canada như Montreal, Ottawa và Calgary.
Có nhiều lý do khiến giá nhà cũng như số nhà bán được tiếp tục gia tăng.
Dân số ở Canada gia tăng thêm 531,497 người trong vòng 1 năm tính đến tháng 7 năm nay 2019, và là mức gia tăng dân số cao nhất ở Canada, trong vòng 1 năm, kể từ những năm 1970s cho đến nay.
Riêng tại thành phố Toronto, giá nhà và nhu cầu cần nhà gia tăng vì sự phát triển mạnh mẽ của nền kỹ nghệ cao kỹ.
Ngoài ra cũng theo tin tức loan báo có hàng trăm ngàn căn nhà “ma”: những căn nhà mà chủ nhân là những người ngoại quốc, nhất là những người Trung quốc, bỏ tiền mua nhà đầu tư, nhưng không đến cư ngụ.
Thêm nữa có thêm trên 50 ngàn người từ Mỹ, qua Canada ào ạt ở các cửa ngõ biên giới: những người này cũng không nghèo và cũng cần mua nhà định cư nơi quê hương mới.

Tin tức khác...