Con bò rừng đầu tiên ra đời ở công viên quốc gia Banff.

Banff, Alberta: Theo những tin tức vừa công bố hôm thứ ba ngày 25 tháng 4, một con bò rừng con (wild bison calf) vừa hạ sinh ở công viên quốc gia Banff.

Các giới chức  phụ trách này cho biết đây là lần đầu tiên trong vòng 140 năm qua, mà bò rừng đã sinh sản trong công viên Banff này.

Một con bò rừng con sinh ra vào ngày  Earth Day  vào cuối tuần qua, và sau đó thêm hai con bò con khác cũng vừa  ra đời.

Công viên quốc gia Banff vắng bóng loài bò rừng từ nhiều thập kỷ qua, và mới đây một đàn bò rừng 16 con gồm 10 con bò cái và 6 con bò đực, đã được chở đến bằng phi cơ từ thành phố Edmonton và thả xuống khu vực công viên quốc gia này.

Ông Bill Hunt, giám đốc  cơ quan bảo tồn tài nguyên của cơ quan Công Viên Canada đã nói là tin bò rừng sanh con là một tin vui lớn, và nhất là những con bò con sinh ra đều khỏe mạnh.

Chính quyền liên bang Canada đã dự định cho xây dựng lại những đàn bò rừng trong công viên Banff, đúng vào năm kỷ niệm 150 năm lập quốc Canada.

Đàn bò rừng sống trong một khu vực có rào cản, và như thế sẽ giúp bảo vệ cho những bò con, không bị những con gấu xám Grizzle ăn thịt.

Những con bò rừng sẽ được chăm sóc trong một khu vực có rào cản, cho đến múa xuân năm tới 2018, thì các viên chức phụ trách công viên, sẽ thả những con bò này ra một khu vực rộng lớn hơn và chúng có thể tự do giao tiếp với những loài thú vật khác trong công viên.

Công viên quốc gia Banff là một trong những công viên rộng nhất và đẹp nhất Canada. Ngay trong công viên là thành phố nghỉ mát Banff, thành phố nằm trên cao nhất so với những thành phố khác ở Canada.

Năm nay kỷ niệm 150 năm thành lập Canada, cho nên những du khách đến thăm các công viên quốc gia Canada sẽ không phải trả lệ phí vào cửa. Lệ phí vào cửa cho mỗi chiếc xe vào công viên  và thành phố Banff những năm trước là 20 dollars.

 

Tin tức khác...