Cơ sở kinh doanh có thu nhập giảm 30% do Covid-19 sẽ được trợ cấp lương 75%

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai 30/3 loan báo, các cơ sở kinh doanh và tổ chức phi lợi nhuận có doanh thu sụt giảm ít nhất 30% do Covid-19 sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình trợ cấp lương 75% của chính phủ.

Ông Trudeau cho biết số người mà một cơ sở kinh doanh sử dụng sẽ không xác định có đủ điều kiện hay không. Các tổ chức từ thiện và các công ty lớn và nhỏ đều được coi đủ điều kiện.

Đối với những công ty bị giảm doanh thu ít nhất 30%, chính phủ sẽ chi trả tới 75% tiền lương cho 58.700 đô-la đầu tiên, có nghĩa là thanh toán lên tới 847 đô-la một tuần. Thủ tướng cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng lương cho nhân viên của họ với 25% tiền lương còn lại.

Ông Trudeau cho biết các khoản trợ cấp lương sẽ được hồi tố từ ngày 15/3/2020.
Thủ tướng cũng nói rằng chương trình này hoạt động trên căn bản thiện chí và tin tưởng – và cảnh báo rằng sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” đối với những ai lạm dụng nó.

Ông nói: “Chúng tôi tin tưởng bạn làm điều đúng đắn. Nếu bạn có phương tiện để trả 25 phần trăm còn lại không được bao trả bởi trợ cấp, hãy làm điều đó. Còn nếu bạn nghĩ rằng đây là một hệ thống bạn có thể làm trò chơi hoặc tận dụng, thì đừng”.

Thủ tướng cho biết sẽ có các biện pháp nhằm ngăn chặn việc khai thác nhưng nói thêm rằng, trong thời điểm khẩn cấp “chưa từng có”, chính phủ đã phải hành động nhanh chóng.
Ông nói những người lợi dụng chương trình sẽ phải đối mặt với “hậu quả tương xứng” từ xã hội và chính phủ.

Trước đó, hôm thứ Sáu, ôngTrudeau đã loan báo những nét khái quát của các chương trình, nói rằng các biện pháp mới sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ tránh được sa thải hoặc đóng cửa vì sự bất ổn về kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tin tức hôm thứ Hai 30/3 nói rằng chương trình trợ cấp lương cũng sẽ có sẵn cho các doanh nghiệp lớn hơn. Điều này được Hội đồng Kinh doanh Canada hoan nghênh, trong đó lưu ý rằng virus không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Ông Trudeau cho biết chính phủ cũng hứa sẽ bảo đảm khoản vay lên tới 40.000 đô-la cho các doanh nghiệp nhỏ, được miễn lãi trong năm đầu tiên. Với một số điều kiện, tối đa 10.000 đô-la của khoản vay có thể khỏi phải hoàn trả.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...