Cơ quan đặc trách công viên liên bang cho lệnh giết cá trong hồ Johnson ở Banff.

Banff, Alberta: Theo những tin tức vừa công bố hôm thứ sáu ngày 9 tháng 6, cơ quan đặc trách công viên liên bang, Parks Canada, đã cho lệnh bắt giết tất cả những con cá trong hồ Johnson, gần thành phố Banff và công viên quốc gia Banff.

Các nhân viên cơ quan Parks Canada đã dùng lưới và câu bằng điện để bắt sạch hết cá trong hồ  Johnson, để tránh mầm bệnh cho những loài hải sản khác, từ những con cá có thể bị nhiễm bệnh trong hồ nước Johnson này.

Theo ông Mark Taylor của cơ quan Parks Canada thì cách câu cá bằng điện  là đi đến một vùng nước nông trong hồ, tạo dòng điện và làm cá bị choáng váng (stunned) và chúng sẽ nổi lên mặt  nước, bơi theo sự hướng dẫn của dòng điện.

Những con cá bắt được trong hồ này sẽ bị giết,và sẽ được bỏ vào bãi rác, không bán ra ngoài, để tránh gây mầm bệnh cho những loài hải  sản khác trong khu vực công viên  quốc gia Banff.

Theo các chuyên viên ngư nghiệp thì cá trong hồ  Johnson bị nhiễm   bệnh gọi là  “whirling disease”:cá bị nhiễm sán mà loại sán mà các loài cá bị nhiễm sẽ bơi vòng vòng theo vòng tròn cho đến khi chúng chết.

Những loài cá có thể nhiễm  loài sán này là cá  salmon, trout, char và whitefish.

Tin tức khác...