Cơ hội nào cho người Việt trong diện bị trục xuất khỏi Mỹ?

Những người Việt tị nạn cộng sản đến Mỹ nằm trong danh sách bị trục xuất do phạm tội trong quá khứ có thể làm đơn xin khoan hồng nếu hội đủ điều kiện, trong lúc các vị dân cử và các nhà hoạt động cộng đồng đang tìm cách thay đổi lệnh trục xuất này.

Hôm 13/4 có đến 10 thượng nghị sĩ và 29 dân biểu liên bang Mỹ gửi thư đến chính quyền của Tổng thống Joe Biden yêu cầu không trục xuất người Việt tị nạn đến Mỹ trước tháng 7/1995 – tức thời hạn hai nước thiết lập bang giao.

Lá thư này yêu cầu Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas và quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Thuế quan (ICE) Tae Johnson làm rõ tin đồn về một bản ghi nhớ Mỹ-Việt mới được ký kết vào tháng Hai năm nay liên quan đến việc trục xuất một số người Việt tị nạn đến Mỹ từ trước năm 1995 cũng như tin về một chuyến bay chở 33 người Việt bị trục xuất về Việt Nam hôm 15/3.

VOA đã liên lạc văn phòng dân biểu Alan Lowenthal ở bang California, người dẫn đầu nỗ lực vừa kể và được cho biết đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Nhân viên văn phòng ông Lowenthal cho VOA biết mục đích của lá thư là để xác nhận xem có bản ghi nhớ đó hay không cũng như thật sự có chuyến bay chở người tị nạn về Việt Nam hay không, từ đó dân biểu Alan Lowenthal mới có phản ứng thích hợp.

“Nếu thực sự có chuyến bay đó thì phải xem đó là những ai và họ phạm những tội như thế nào thì chúng tôi mới cân nhắc những bước kế tiếp cũng như làm thế nào để ngăn chặn những việc trục xuất tương tự xảy ra trong tương lai,” một vị trợ lý của dân biểu Lowenthal cho biết.

Theo lời vị này thì quan điểm của dân biểu Lowenthal là nên giữ nguyên tinh thần thỏa thuận năm 2008 giữa hai nước tức là những người đến Mỹ trước tháng 7/1995 không thể bị trục xuất

Văn phòng của dân biểu Lowenthal cũng đã nhận được những lời kêu cứu của các cá nhân và tổ chức khác nhau về việc trục xuất. Nếu người bị trục xuất là cư dân trong địa hạt của dân biểu, có liên lạc với văn phòng của dân biểu để nhờ trợ giúp, thì ông Lowenthal sẽ cố gắng lên tiếng và can thiệp với chính quyền, cũng theo thông tin từ văn phòng ông Lowenthal.

Từ bang Utah, luật sư di trú Jennifer Hà hiện đang xử lý hồ sơ cho một thân chủ nằm trong diện trục xuất, nói với VOA rằng những đối tượng này có thể làm đơn xin khoan hồng.

“Những người nằm trong danh sách trục xuất đó hiện giờ vẫn còn có cơ hội để xin miễn trục xuất nếu họ đáp ứng được vài điều kiện như có thân nhân, con cái ở Mỹ,” bà nói.

Bà dẫn chứng trường hợp thân chủ của bà đã phạm tội quan hệ tình dục với người chưa đến tuổi thành niên khi ông ta mới có 21 tuổi, đã bị tước thẻ xanh và bị đưa vào danh sách có thể bị trục xuất.

“Từ 21 tuổi cho đến bây giờ thân chủ tôi đã kết hôn với người có quốc tịch, có năm con và chưa phạm tội mới,” bà cho biết. “Tôi đang trong quy trình xin lại thẻ xanh cho thân chủ theo diện được vợ bảo lãnh.”

Do đó, bà giải thích rằng những ai có thân nhân ở Mỹ như vợ hoặc chồng hay cha mẹ lớn tuổi mà nếu họ bị trục xuất sẽ tạo ra nghịch cảnh rất lớn cho những thân nhân này thì có thể xin khoan hồng.

Những người khác cũng có thể xin khoan hồng nhưng ‘với điều kiện rất khắt khe’, cũng theo lời luật sư Hà.

Theo bà giải thích thì tội mà họ phạm không được xảy ra trong thời gian 7 năm sau khi họ đến Mỹ thì họ mới có thể xin khoan hồng. Ngoài ra còn phải xem xét đó là tội nặng hay tội nhẹ nữa.

Tuy nhiên bà cho rằng chính quyền Joe Biden hoàn toàn có thể đảo ngược chính sách trục xuất này chỉ bằng một sắc lệnh hành pháp giống như sắc lệnh hành pháp dành cho những người thuộc diện DACA tức những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ. 

Tin tức khác...