CN cắt nhân viên do kinh tế yếu, lượng hàng hóa giảm

Công ty thiết lộ quốc gia Canada (CN) xác nhận cắt giảm việc làm trong khi phải đối phó với nền kinh tế Bắc Mỹ đang suy yếu làm giảm nhu cầu vận tải bằng đường xe lửa.
Công ty có trụ sở chính tại Montréal này cho biết họ đang “điều chỉnh nguồn lực theo nhu cầu” nhưng không cho biết có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng.
CN cho biết một số nhân viên sẽ bị tạm nghỉ việc (những người này có thể tìm việc tạm thời ở nơi khác), và sẽ có sự giảm bớt số việc làm trong cả hai lãnh vực quản lý và nghiệp đoàn.
Hồi tháng 10, công ty đường sắt lớn nhất Canada cho biết, khối lượng hàng hóa đến dưới mức mong đợi trong tam cá nguyệt thứ ba, và sản xuất cũng đã giảm.
CN cũng nói rằng họ đã bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của ngành lâm nghiệp British Columbia, nơi giá gỗ cao và nguồn cung gỗ giảm dần đã khiến các nhà máy ngừng hoạt động hoặc cắt giảm hoạt động tại hơn hai chục nhà máy, và do vụ mùa bị trễ thời tiết trong vùng Prairies (gồm các tỉnh bang Alberta, Saskatchewan và Manitoba).
Phát ngôn viên Alexandre Boulé nói trong một tuyên bố: “Như đã giải thích trong kết quả tam cá nguyệt thứ 3 của CN, công ty đang điều chỉnh các nguồn lực của mình theo nhu cầu. Điều này bao gồm quyết định khó khăn trong việc điều chỉnh lực lượng lao động theo mức nhu cầu bằng cách đặt một số nhân viên vào tình trạng tạm ngưng việc và giảm số lượng công việc cả về quản lý và nghiệp đoàn do sự suy yếu của nhiều lĩnh vực kinh tế. Những điều chỉnh này đã bắt đầu diễn ra trên khắp mạng lưới”.
CN cũng bày tỏ lòng biết ơn đến những nhân viên sẽ rời công ty và cảm ơn vì sự phục vụ của họ.
Báo “Globe and Mail” trích dẫn một nguồn tin không có thẩm quyền tuyên bố công khai cho biết khoảng 1.600 người bị ảnh hưởng ở Bắc Mỹ.
Theo trang web của mình, CN vận chuyển hàng hóa trị giá hơn 250 tỉ đô-la hàng năm trên mạng lưới đường sắt dài 32.000km ở Canada và Hoa Kỳ. Công ty hiện có khoảng 24.000 nhân viên.
Trong một diễn biến liên hệ, chính phủ liên bang hôm thứ Hai đã gởi Tổng trưởng Lao Động Patty Hajdu và Tổng trưởng Giao Thông Marc Garneau gặp các đại diện của CN và nghiệp đoàn ở Montréal nhằm phá vỡ bế tắc trong cuộc thảo luận về hợp đồng làm việc.
CN nói họ tin rằng với sự giúp đỡ của các nhà hòa giải liên bang sẽ tránh được cuộc đình công mà nghiệp đoàn đại diện cho 3.200 công nhân CN dự định xúc tiến vào ngày thứ Ba 19/11.
Nghiệp đoàn The Teamsters Canada Rail Conference hồi tháng 10 đã cảnh báo rằng họ đã chuẩn bị có hành động sau hơn 6 tháng thảo luận không có kết quả.
Các công nhân, chủ yếu ở các trung tâm đô thị lớn trên khắp Canada, đã làm việc không có hợp đồng kể từ ngày 23 tháng 7.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...