Alberta muốn lập một lực lượng cảnh sát tỉnh bang riêng

Phát biểu tại Hội nghị Manning (Manning Conference) ở Red Deer hôm 9-11, thủ hiến Alberta Jason Kenney đã đề nghị là sẽ thành lập một lực lượng cảnh sát tỉnh bang riêng để thay thế lực lượng cảnh sát RCMP Alberta.
Ông Kenney nói Alberta sẽ xem xét liệu có nên hay không chấm dứt mối quan hệ với RCMP Alberta, và tính đến khả năng hình thành một lực lượng cảnh sát tỉnh bang riêng như thế và sẽ mời một ban hội thẩm để thăm dò khả năng này bằng cách sẽ chấm dứt thỏa thuận Alberta Police Service Agreement với chính phủ Canada. Nếu như giải pháp này nhận được sự ủng hộ, thì Alberta sẽ gia nhập cùng với Ontario, Quebec, và Newfoundland & Labrador trở thành tỉnh bang duy nhất tự điều hành hoạt động của một lực lượng cảnh sát tỉnh bang bên ngoài RCMP.
Alberta trước đây cũng từng có một lực lượng cảnh sát riêng rồi: cảnh sát tỉnh bang Alberta (Alberta Provincial Police) từ năm 1917 đến năm 1932. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí trong suốt thời kỳ đại khủng hoảng kinh tế thập niên 1930 thì chính trong năm 1932 đó, lực lượng này đã được thay thế bằng RCMP.
Ban hội thẩm nói trên dự kiến sẽ tổ chức một loạt các cuộc tham vấn từ ngày 16-11 năm nay đến 30-1 năm sau trước khi hoàn tất một phúc trình gửi lên chính quyền tỉnh bang trước ngày 31-3-2020.
Quyền Phạm (theo CBC)

Tin tức khác...