Chuyện xâm mình

Nguyễn Thơ Sinh

Với người trẻ chuyện xâm mình (tattoo) không lớn lao to tát gì, nhưng với người có tuổi, những người từng hấp thụ giáo dục gia đình cẩn thận kỹ lưỡng xâm mình là chuyện lớn. Bởi ngày đó, xâm mình chưa thịnh hành là một hình thức thẩm mỹ cơ thể, ngược lại, nó là biểu tượng chẳng tốt lành gì. Không là dân anh chị lưu manh côn đồ cũng là hạng bặm trợn, dao búa, không nên dây vào.

Với người Mỹ, hiển nhiên chuyện xâm mình để lại không ít giai thoại. Đối với các sao, một bức xâm trên cơ thể họ có thể khiến dân cư mạng xôn xao. Chẳng hạn chuyện tài tử điện ảnh Hollywood Ben Affleck xâm trên lưng một con phượng hoàng to đùng khiến fan hâm mộ tài diễn xuất của anh một thời săn lùng tìm hiểu thực hư. Còn những sao khác mỗi dịp xâm mình báo lá cải sẽ ồn ào đưa tin ngay lập tức.
Chẳng cứ các sao Mỹ nổi tiếng, trong làng anh chị đâm thuê chém mướn, xâm mình hiển nhiên bắt buộc phải có. Nó là một nghi thức mang tính hệ thống, có thông điệp nội dung hẳn hoi phân biệt phẩm trật, đẳng cấp lớn nhỏ đâu ra đó. Một giọt lệ rơi từ khóe mắt xâm trên khuôn mặt là biểu tượng một mạng người bị họ giết. Những con số, những ký hiệu, mật mã… luôn rõ ràng. Vì thế chuyện xâm rồng, xâm rắn, hoa hồng, sọ người… chính là ám hiệu nhận dạng; người bình thường nhìn vô thấy nhờn nhợn, tránh được họ sẽ tránh.

Còn chuyện xâm cơ thể trong tâm trạng vui vẻ thoáng chốc, xâm trong lúc say, cao hứng, xâm để đánh dấu kỷ niệm một biến cố quan trọng trong đời, xâm tên người yêu, xâm sinh nhật bố, mẹ, những hình ảnh ăn ý, tâm đắc, xâm vì muốn mình ngầu hơn, oai hơn người bình thường một chút… là chuyện không hề ầm ĩ.
Kể cả xâm vì mục đích “chính trị”, tuy hơi lập dị nhưng vẫn có. Trường hợp một cử tri quá khích tên Eric Hartsburg của tiểu bang Indiana hâm mộ ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa mùa phiếu năm 2012 Mitt Romney đến nỗi anh này tự nguyện xâm biểu tượng chiến dịch vận động tranh cử của Mr. Romney lên mặt. Nhưng Mr. Mitt Romney thất cử năm đó (đối thủ là Cựu Tổng thống Obama nhiệm kỳ II) Eric Hartsburg rơi vào cảnh chưng hửng tẽn tò, phải đi xin tiền để tẩy bức xâm trước đó anh ta không hề nghĩ nó sẽ rắc rối phức tạp đến thế!

Hay chuyện cô người mẫu hạng ruồi người Canada chơi gác, cả gan nghĩ đến chuyện xâm tròng mắt của mình bằng mực tím. Vâng. Cô Catt Gallinger đã nghĩ ra chuyện xâm mực tím vào tròng trắng cầu mắt (sclera staining) cho “khác người”. Rất hiếm người dám xâm tròng mắt như thế, nhưng muốn chơi trội, cô sẽ làm tất cả những gì có thể. Quá trình xâm không diễn tiến tốt đẹp như dự kiến. Cô Catt Gallinger cho biết đây là một quyết định thiếu sáng suốt, nếu có thể vặn ngược kim đồng hồ, cô sẽ không dại dột gì thực hiện. Khả năng sau này cô sẽ bị mù vĩnh viễn là chuyện có thể xảy ra.
(Còn) mỗi lần nhìn mấy tấm ảnh chụp tội phạm xộ khám tại bót cảnh sát (mugshot), không ít trong số họ trên mặt có xâm lắm hình thù độc đáo, tuồng như sau khi xâm mình, họ muốn gởi một thông điệp khá rõ ràng tới xung quanh: Mình là vậy đó, nếu các bạn muốn mọi chuyện tốt lành, xin đừng đụng chạm đến mình nha! Không ngoa, nhìn hình xâm trên khuôn mặt họ, nếu có một cuộc trắc nghiệm thăm dò tâm lý, bao nhiêu người thích các hình xâm đó, bao nhiêu người cảm thấy ớn chắc chắn bạn đọc đã có chút khái niệm cho câu trả lời.

Gần đây báo chí khơi lại vụ chị Judy Malinowski, 33 tuổi bị bạn trai là Michael Slager, 42 tuổi tẩm xăng rồi phóng hỏa khiến dư luận phẫn nộ. Tội nghiệp chị hai con còn nhỏ. Một cuộc tình chẳng biết có những uẩn khúc gì, chỉ biết một can xăng tưới vào người, rồi hộp quẹt bật lên, 80% diện tích da cơ thể bị phỏng nặng, chị bị đốt cháy hai lỗ tai, cả mấy ngón tay nữa, toàn thân đau đớn trên giường bệnh.
Tất nhiên phiên bản anh bạn trai đưa ra ngược lại khác hẳn, theo anh, đó là một tai nạn ngoài ý muốn. Anh ta không có lỗi gì cả. Hộp quẹt và can xăng là hai thủ phạm chính của vụ án. Anh ta vô can. Vâng. Michael Slager tuyên bố mình chẳng làm gì sai.

Chết vì phỏng ở tuổi 33, Judy Malinowski tắt thở hồi tháng sáu năm ngoái. Vụ phóng hỏa thiêu sống chị xảy ra tháng 12 năm 2016, anh bạn trai Michael Slager bị tuyên án hai tội danh (a) phóng hỏa có động cơ và (b) tấn công người (aggravated arson and felony assault). Trước khi chết, luật sư ghi âm lời trần tình của chị hồi tháng 1 năm 2017 tại giường bệnh, dù đau đớn vì vết thương phỏng, chị vẫn cố gắng kể lại và mong ước chân tướng vụ án được phơi ra ánh sáng.

Vụ án phóng hỏa thiêu người này không trực tiếp liên can đến chuyện xâm mình, nhưng nó liên can đến tấm ảnh chụp anh bạn trai Michael Slager (tại tòa) với nhiều hình xâm ôm kín cổ.
Tại phần nhận xét (comments) của bạn đọc phía dưới bài báo, nhiều ý kiến cho rằng một cá nhân xâm cổ, xâm ngực be bét như Michael Slager, chuyện anh ta gây án chẳng cần bàn cãi vì (có vẻ) quá rõ ràng. Có người nói đầu cổ anh ta xâm kín như thế chẳng đáng tin cậy chút nào. Có người nói trông anh ta “ngầu” như thế sao nạn nhân có thể gần gũi được? Có người khẳng định: Mặt mũi gờm như thế, dây vào cầm chắc rước họa vào thân!

Trông mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon. Đánh giá bản chất con người qua bề ngoài có phần thành kiến, không bình tĩnh, người ta dễ mắc bẫy suy diễn vốn luôn tiện nghi: Người tử tế đàng hoàng đã không xâm mình từa lưa như vậy!

Chẳng ai muốn đánh giá nội dung cuốn sách chỉ bởi hình bìa; song nhìn vào cơ thể xâm kín cổ, kín ngực, người ta nghĩ ngay: Lợi thế trước vành móng ngựa của Michael Slager chắc chắn không nhiều. Không trách họ được, thành kiến luôn tiềm ẩn dai dẳng, tác động lên thái độ đánh giá của chúng ta qua ngả tiềm thức. Nhiều người tưởng mình rất công tâm nhưng thực tế họ vẫn bị thành kiến ảnh hưởng. Ví dụ, cứ hỏi thợ nails xem khách loại nào sộp, khách loại nào ba bứa, sẽ biết liền. Tại sao? Vì họ đã mang thành kiến về nhiều loại khách khác nhau sau những lần kinh nghiệm va vấp trong nghề. Họ không có thời gian để nghĩ đến chuyện ngoại lệ.

Nói đến chuyện xâm mình, thống kê ở Mỹ có tới 45 triệu người ít nhất mang một hình xâm trên cơ thể. Hàng năm dân Mỹ móc hầu bao chi cho kỹ nghệ xâm cơ thể số tiền 1.7 tỷ Mỹ kim. Với 45 triệu người xâm cơ thể, Mỹ trở thành nước 14% dân số xâm mình (nơi mọi lứa tuổi). Trong nhóm tuổi 18-25, 36% dân Mỹ xâm mình. Còn nhóm 26-40 tuổi, 40% dân Mỹ từng đi xâm. Có khoảng 21 ngàn salon cung cấp dịch vụ xâm cơ thể tại Mỹ.

Bạn hiếu kỳ: Xâm cơ thể tốn kém không? Dĩ nhiên giá tiền xâm mình nhiều ít phụ thuộc vào tay nghề của nghệ sĩ xâm mình. Nó lệ thuộc vào mẫu vẽ bức xâm phức tạp hay đơn giản, thời gian nhiều hay ít, địa điểm của salon nằm ở khu vực nào, phục vụ ai; tuy nhiên giá trung bình cho một bức xâm nhỏ dao động trong khoảng 45 Mỹ kim. Với những bức xâm phức tạp, tốn thời gian, nghệ sĩ xâm sẽ tính trung bình 150 Mỹ kim/giờ.

Xử lý những bức xâm hỏng, những bức xâm cũ, xấu, khoảng 5% dân Mỹ quyết định xâm một bức mới đè lên bên trên. Có đến 32% dân Mỹ thổ lộ họ nghiện xâm! Trong khi đó 17% cảm thấy mình hối hận sau khi xâm cơ thể. Khoảng 11% dân Mỹ muốn tẩy một bức xâm “vô duyên” họ trót dại vướng vào.

Với người Việt mình, xâm cơ thể còn mới nhưng đang dần dần phổ biến. Nhiều Việt Kiều bắt chước Mỹ nhưng muốn tiết kiệm về Việt Nam xâm cho rẻ, như cách họ về Việt Nam trồng răng, trám răng, cắt mắt, sửa mũi, tiểu phẫu. Nhiều chị em thích về Việt Nam xâm chân mày, xâm môi… “bển rẻ mà khéo tay”. Thậm chí nhiều chị em còn quảng cáo miễn phí cho các thẩm mỹ viện bên nhà: Họ xâm không xài kim lại đâu, họ làm việc vệ sinh an toàn lắm…

Câu chuyện tattoo hầu quý vị xin được khép lại nơi đây. Trước khi chia tay, ôn lại sử cũ, người Việt xưa có tục xâm mình rất sớm (từ thời các Vua Hùng). Tại sao người Việt xâm mình? Lời giải thích: Chống lại thủy quái. Người Việt cổ xâm các hình thủy quái trên lưng, ngực, và tay chân. Dưới thời Trần, hoàng thân quốc thích phải tuân thủ lệnh xâm mình, nhất là các tướng sỹ đời Trần nổi danh với nét xâm hai chữ “Sát Thát” (giết quân Thát Đát, tức quân Mông Cổ). Tục xâm mình của người Việt kéo dài đến cuối thế kỷ 13 và kết thúc hẳn vào thế kỷ 14 (Nhà Trần trị quốc từ 1226 -1400).

Tự nhiên chợt tự hỏi, không biết tinh thần yêu nước của người Việt hôm nay có khác người xưa? Nếu có khác; khác nhiều không, khác chỗ nào? Có ai dám “xâm mình” xâm lên người những thông điệp mạnh mẽ như người Việt đời Trần thuở xưa…

Nguyễn Thơ Sinh

Tin tức khác...