Chương trình “mua và trồng” rau trái thành công ở tỉnh bang Alberta.

Edmonton: Vào ngày thứ ba hàng tuần, nông gia Graham Sparrow ở thành phố Edmonton đã chất lên chiếc xe vận tải pick up của ông, những rau trái mà ông trồng trong vườn. Nào là dâu tây, cà rốt, tỏi tây và kale.

Những rau trái trồng hữu cơ, không dùng chất hóa học sẽ được ông Sparrow đưa đến tận nhà cho những người đã mua rau trái và trả tiền hàng tháng.

Có 28 người gia nhập tổ chức “cộng đồng ủng hộ nông nghiệp” ( the community supported agriculture (CSA)) ủng hộ nông trại trồng rau trái hữu cơ của ông Sparrow, và họ đã trả tiền trước cho việc mua những loại rau trái tươi này.
Theo lời ông Sparrow thì chương trình “pay to grow”này là việc có lợi cho cả hai bên, vừa cho những nông gia và cho những người tiêu thụ trong cộng đồng.

Cũng theo ông Sparrow thì các nông gia nhận được tiền đặt cọc từ tháng giêng hàng năm, là lúc mà họ không có tiền để mua sắm những vật liệu cũng như hạt giống cần cho việc trồng trọt.
Trong khi những người tiêu thụ sẽ nhận được những rau trái tươi và không bị nhiễm độc trong những tháng sau đó.
Số những người tham dự chương trình “mua và trồng” ở tỉnh bang Alberta đã gia tăng.
Theo tin của bộ nông nghiệp tỉnh bang Alberta thì trong năm 2008 chỉ có 3 nông trại có chương trình “mua và trồng” và con số này đã gia tăng lên đến 15 nông trại trong năm nay.

Bà Scholtz, một thành viên của tổ chức CSA ủng hộ nông trại của ông Sparrow cho biết là bà trả $850 vào tháng giêng hàng năm, và nhận được hàng tuần những rau trái tươi từ đầu tháng 6 cho đến giữa tháng 10.
Bà Scholtz cũng cho biết bà nhận được rau trái tùy theo lúc : có lúc là dâu tây, cũng có lúc là khoai tây, bắp..v.v.

Tin tức khác...