Chuẩn bị phát động lại guồng máy kinh tế

Ottawa: Theo những dữ kiện về đại dịch COVID-19 ở các tỉnh bang Canada được công bố trong hôm thứ bảy ngày 18 tháng 4, đã giúp cho người ta một chút hy vọng là guồng máy kinh tế ở nhiều tỉnh bang sẽ được mở máy hoạt động trở lại.
Tính đến ngày thứ bảy, có nhiều tỉnh bang và nhiều vùng trên vùng bắc Canada, tuy có người nhiễm COVID-19 nhưng không có ai tử vong.
Đó là các tỉnh bang Prince Edward Island, New Brusnswick, các tỉnh bang miền bắc gồm Nunavut, Yukon và Northwest Territories.
Những tỉnh bang mà mỗi nơi chỉ có dưới 10 người chết là các tỉnh bang Nova Scotia, Saskatchewan và Manitoba.
Tỉnh bang Alberta chỉ có 51 người chết và số người hiện phải nằm điều trị trong bệnh viện cũng không nhiều.
Ba tỉnh bang có nhiều người nhiễm và chết vì COVID-19 nhất là tỉnh bang Quebec, tỉnh bang Ontario và tỉnh bang British Columbia. Tỉnh bang Quebec có 805 người chết, đứng hàng thứ nhì là tỉnh bang Ontario với 514 người chết và đứng hàng thứ ba là tỉnh bang British Columbia có 81 người chết.
Cũng trong hôm thứ bảy, các giới chức y tế ở tỉnh bang B.C. cũng loan báo tin vui là biểu thị của số người nhiễm và chết ở tỉnh bang này đã giảm, đường biểu thị đã cong và trên đà đi xuống.
Chính quyền tỉnh bang B.C. cũng đang chuẩn bị cho mở cửa lại một phần những hoạt động kinh tế của tỉnh bang này.
Một trong những thủ hiến đã dự tính ngày giờ mở cửa lại guồng máy kinh tế là thủ hiến Blaine Higgs của tỉnh bang New Brunswick nơi không có một người nào chết vì COVID-19. Thủ hiến Higgs đã chuẩn bị cho mở cửa lại những hoạt động của nền kinh tế tỉnh bang này, có thể vào ngày 1 tháng 5?
Tại tỉnh bang Ontario, nơi có trên 10 ngàn người nhiễm COVID-19 và có trên 500 người chết, chính quyền đảng Bảo Thủ Cấp Tiến của thủ hiến Doug Ford đã gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang này đến ngày 11 tháng 5.
Trong khi đó ông thị trưởng thành phố Toronto, thành phố lớn nhất Canada cũng đã cho thiết lập một ủy ban chuẩn bị mở cửa lại cho nền kinh tế của thành phố này.
Tuy trận đại dịch COVID-19 vẫn còn đe dọa, nhưng người ta vẫn phải đi làm để kiếm tiền nuôi thân và nuôi gia đình. Nhiều cơ sở thương mại như các nhà hàng, các công ty du lịch, các tiệm sửa xe, những nông gia.. có thể sẽ phải khai phá sản vì không có khả năng tài chánh nếu tình trạng bị đóng cửa kéo dài quá lâu.
Tại Hoa Kỳ, trong những ngày cuối tuần đã có những cuộc biểu tình ở nhiều tiểu bang, đòi chính quyền các tiểu bang này chấm dứt lệnh đóng cửa.
Trong hôm thứ sáu ngày 17 tháng 4, tiểu bang Florida đã cho mở cửa lại các bãi biển và hàng hàng lớp lớp người đã tụ tập chật những bãi biển này.
Tuy lệnh phong tỏa từ từ được cắt giảm ở nhiều nơi, kể cả ở các quốc gia Âu Châu, nhưng người ta sẽ không thể sống như xưa, mà sẽ phải thích nghi với một nếp sống ” bình thường mới”.
Đi ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, đi ăn nhà hàng , đi gym, đi tham dự các sinh hoạt cộng đồng sẽ phải tuân theo cách ” giao thiệp giữ khoảng cách” tức là phải cách xa nhau 2 mét.
Trong lãnh vực gia đình, bậc ông bà có thể sẽ không có những gần gụi với những con cháu của mình nữa, vì sợ bị lây nhiễm coronavirus.
Những người lớn tuổi, những người có bệnh mãn tính là những người dễ chết nhất khi bị nhiễm COVID-19.

Tin tức khác...