Chính trường VN trước thềm Đại hội 13

Gần đến Đại hội ĐCSVN thứ 13, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước VN Nguyễn Phú Trọng không còn im lìm nữa, mà xuất hiện thường xuyên hơn, mới đây là trong Đại hội Đảng bộ Quân đội, một trong các “tấm khiên” của chế độ mà ông Trọng vẫn đang kiểm soát, với tư cách là Bí thư Quân ủy Trung ương.

Đến dự còn có 2 người còn lại trong “tam trụ” là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng một số lãnh đạo, quan chức đương nhiệm. Một số cựu lãnh đạo như cựu Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang… cũng có mặt.

Trước đó, báo Tiền Phong trong nước dẫn lời bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn nhân sự lấy đức làm gốc. Bà Ngân phát biểu trong Đại hội Đảng bộ Quảng Ninh lần XV: “Những nhân sự được chọn phải có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, phải vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc; hạn chế mặt yếu của mỗi thành viên, bổ sung cho nhau, tạo ra một tập thể thực sự đoàn kết, vững mạnh, thống nhất, bảo đảm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội”.

Đa số người dân Việt Nam đều biết rõ con đường đi lên tới vị trí cao nhất của bà Ngân bắt đầu như thế nào và diễn biến ra sao. Cho nên, mỗi khi nghe bà Ngân rao giảng đạo đức, người ta thường kháo nhau câu “gái đĩ dạy cách giữ trinh tiết, phẩm hạnh”. Người ta có thể bịt miệng vài người, nhưng không thể bịt miệng đám đông, hàng triệu người.

Tin tức khác...