Chính quyền tỉnh bang Quebec cắt giảm số di dân

Montreal: Trong hôm thứ ba ngày 4 tháng 12, tân chính quyền đảng Liên Minh Tương Lai Quebec ( the Coalition Avenir Quebec) đã công bố chi tiết về những cắt giảm di dân mà đảng CAQ này đã hứa khi tranh cử.
Trong thời gian tranh cử, các yếu nhân của đảng CAQ đã hứa là sẽ cắt giảm số di dân từ con số trên 50 ngàn người như hiện nay, xuống còn 40 ngàn người vào năm 2019.
Ông Simon Jolin Barrette, bộ trưởng di dân tỉnh bang Quebec cho biết là chính quyền đảng CAQ đã được cử tri tín nhiệm trong việc cắt giảm số di dân.
Chính quyền tỉnh bang Quebec sẽ cho thi hành việc cắt giảm, cho dù có những phản đối của thủ tướng Trudeau và chính quyền liên bang, và cho dù tỉnh bang này đang thiếu nhân công.
Cũng theo ông bộ trưởng di dân thì những di dân được tỉnh bang Quebec nhận vào trong năm tới là những người có thể dễ dàng hòa mình trong số nhân lực, tức là phải rành nghề chuyên môn.
Ông bộ trưởng di dân cũng nói là những di dân sẽ phải qua những khảo hạch về tiếng Pháp và nghề chuyên môn, trước khi được chấp thuận cho định cư ở tỉnh bang Quebec.
Trong khi đó bà Valérie Plante, thị trưởng thành phố Montreal cũng lên tiếng lo ngại là chương trình cắt giảm di dân của chính quyền đảng CAQ sẽ gây những thiếu hụt nhân công ở thành phố lớn nhất tỉnh bang Quebec.
Trong năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp ở tỉnh bang Quebec đã ở mức 6.1 phần trăm: mức thất nghiệp thấp nhất ở tỉnh bang này từ trước đến nay.
Tổ chức thương mại le Conseil du patronat du Quebec (CPQ) cũng cho rằng di dân là điều kiện tất yếu giúp nền kinh tế tỉnh bang Quebec phát triển.
Trong khi đó thủ hiến Francois Legault của tỉnh bang Quebec đã nói là hiện nay mức thất nghiệp của những di dân đến tỉnh bang này từ 5 năm trở lại, ở mức 15 phần trăm, tức là chính quyền tỉnh bang cần chọn lọc hơn trong việc thu nhận thêm di dân hàng năm.

Tin tức khác...