Chính quyền tỉnh bang Ontario muốn liên bang đánh thuế những người mua nhà đầu cơ

Toronto: Tuyên bố với các phóng viên báo chí hôm thứ hai ngày 20 tháng 3, ông Charles Sousa, bộ trưởng tài chánh của chính quyền tỉnh bang Ontario đã thúc dục  ông Bill Morneau, tổng trưởng tài chánh liên bang nên gia tăng loại thuế  lợi nhuận ( capital tax) đánh thuế lên những người mua nhà đầu cơ ( speculators), nhằm mục đích làm “hạ nhiệt” thị trường địa ốc  đang nóng bỏng ở vùng thủ phủ Toronto.

Ông bộ trưởng Sousa đã đề nghị ông tổng trưởng tài chánh liên bang nên gia tăng thuế lợi nhuận cho những ai mua bán nhà, mà không phải là căn nhà chính họ đang ở.

Hiện nay capital tax cho những người mua bán nhà kiếm lợi ở mức 50 phần trăm.

Một người ở Canada có quyền mua bán một căn nhà   và kiếm lời mà không phải đóng thuế, nếu căn nhà đó là căn nhà chính mà ngừoi này đang cư ngụ. Từ căn nhà thứ hai trở đi thì người này phải trả thuế lợi nhuận.

Cũng theo ông bộ trưởng Sousa thì gia tăng  capital tax cho những người  mua đi bán lại nhiều nhà, sẽ  giúp làm giảm  giá nhà đang  tiếp tục gia tăng cao ở Canada.

Giá trung bình một căn nhà,bao gồm đủ loại nhà, ở vùng thủ phủ Toronto đã gia tăng lên đến mức $875,000 hay gia tăng 27.7 phần trăm.

Theo bà  Andrea Horwath, thủ lãnh đảng Tân Dân Chủ ở tỉnh bang Ontario thì giá nhà tăng quá cao ở Toronto là một chuyện nghiêm trọng, vì sẽ gây khó khăn cho những cư dân trong thành phố, nhất là những gia đình trẻ  muốn mua nhà.

Tin tức khác...