Chính quyền liên bang tài trợ 1.6 tỷ dollars cho kỹ nghệ khai thác dầu khí ở tỉnh bang Alberta.

Ottawa: Với giá dầu thô trên thị trường dầu khí thế giới sút giảm xuống mức 46 Mỹ kim một thùng so với giá 76 Mỹ kim trong những tháng trước, nền kinh tế của tỉnh bang Alberta chủ yếu là dầu khí đã bước vào vòng suy thoái.
Thêm nữa vì những chống đối của nhiều nhóm như các bộ lạc thổ dân, những tổ chức bảo vệ môi trường, đã khiến cho những dự án thiết lập những đường ống dẫn dầu từ các mỏ khai dầu khí ở tỉnh bang Alberta, qua Hoa Kỳ hay đến các hải cảng ở miền đông và miền tây Canada bị trì trệ hay hủy bỏ, đã khiến cho nền kinh tế của tỉnh bang Alberta thêm lao đao.
Trong hôm thứ hai ngày 17 tháng chạp, thủ tướng Trudeau đã công bố là chính quyền liên bang xẽ bỏ ra 1.6 tỷ dollars , một phần cho mượn và một phần tài trợ cho các dự án kinh tế của chính quyền tỉnh bang Alberta.
Tuy nhiên theo nhiều chỉ trích thì sự tài trợ này không giúp giải quyết những khó khăn mà chính quyền tỉnh bang Alberta đang gặp phải.
Cũng vì không có phương tiện chở dầu đi đến những nhà máy lọc dầu, các công ty khai dầu ở tỉnh bang Alberta phải tồn trữ và phải bán dầu với giá rẻ cho những con buôn Hoa Kỳ.
Chính vì thế mà mới đây bà thủ hiến Notley của tỉnh bang Alberta đã công bố những phương cách chở dầu đi: mua thêm những toa xe lửa chở dầu và thiết lập một nhà máy lọc dầu ngay trong tỉnh bang.

Tin tức khác...