Chính phủ Ontario tham khảo ý kiến của Cộng đồng người Việt về phát triển giao thương với Hà Nội

Theo như dự trù, vào cuối năm nay, Thủ hiến tỉnh bang Ontario, bà Kathleen Wynne, sẽ hướng dẫn phái đoàn công thương nghiệp Ontario đến Việt Nam để thảo luận về vấn đề giao thương với Hà Nội. Trước khi lên đường sang Việt Nam, đại diện văn phòng Thủ hiến, ông Todd M. Lane, chuyên viên tư vấn, phụ trách các vấn đề liên chính quyền, hoạch định chiến lược và công du (Senior Advisor, Intergovernmental Affairs – Strategic Planning and Tour) cùng với đại diện văn phòng bộ trưởng Bộ Di trú và Công dân vụ Ontario, hôm thứ năm 31/08, đã đến tiếp xúc với đại diên các hội đoàn tại chi nhánh Hội Người Việt, 3585 Keele Street, Toronto, để thông báo về chuyến đi này và tham khảo ý kiến của Cộng đồng người Canada gốc Việt.

Mở đầu buổi họp, B.s Lê Thuần kiên, Chủ tịch Liên hội người Việt Canada, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Người Việt Toronto đã trình bày vị trí địa dư chính trị của Việt Nam, diễn tiến lịch sử từ năm 1973 đến nay, thảm họa môi trường do Formosa gây ra, vấn đề vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền trong nước và hành vi đàn áp những người bất đồng chính kiến.

“Sau 42 năm thống nhất đất nước, Việt Nam vẫn không tiến triển về phương diện kinh tế, trẻ em vẫn không có đủ trường để học hành, đại đa số dân chúng còn nghèo đói. Cộng đồng người Việt Tỵ nạn Cộng sản rất quan tâm đến tương lai của Việt Nam. Việt Nam bị xếp hạng 175 trong 180 quốc gia được khảo sát về vấn đề tôn trọng nhân quyền”, B.s Kiên nói.

Thành viên ban chấp hành Liên hội người Việt, ông Nguyễn Hữu Kỳ, đã lưu ý đại diện chính quyền tỉnh bang về một hiệp hội, được sự yểm trợ của Tòa đại sứ CSVN, mạo nhận là đại diện Cộng đồng người Việt Canada và khẳng định chỉ có Liên hội Người Việt Canada là tổ chức duy nhất thay mặt cho Cộng đồng người Canada gốc Việt.

Đại diện Hội Phụ nữ cũng lên tiếng về việc cá và thực phẩm chế biến từ cá bị nhiễm độc nhập cảng vào Canada và đề nghị cần kiểm nghiệm hải sản do Việt Nam xuất cảng.

Đại diện chính quyền Onario cho biết trong chuyến đi này, tháp tùng phái đoàn chính quyền Ontario sẽ có nhiều công ty loại nhỏ và trung bình, chỉ chú trọng đến giao thương hai chiều giữa Ontario và Việt Nam.

Tuy nhiên, phái đoàn Ontario cũng sẽ nghiên cứu lãnh vực giáo dục do có một số giáo viên Canada hiện đang dạy học ở Việt Nam và vấn đề du học sinh.

Theo thông cáo báo chí do văn phòng Thủ hiến tỉnh bang Ontario phổ biến hôm 25/07, cuối tháng 11, Thủ hiến Kathleen Wynne sẽ công du Trung Quốc và Việt Nam để mở rộng giao thương và thu hút đầu tư.

Đây là lần thứ ba bà Kathleen Wynne sang Trung Quốc và là lần đầu tiên đến Việt Nam.

Giao thương giữa Việt Nam và Ontario, tính từ năm 2012 đến nay đã gia tăng gấp ba lần, đạt 3 tỷ đô la trong năm 2016, thông cáo nói trên cho biết.

 

 

Tin tức khác...