Chiến hạm Hoa Kỳ và Canada đi qua eo biển Đài Loan

tuần dương hạm USS Dewey

Bắc Kinh: Trong hôm chúa nhật ngày 17 tháng 10, phát ngôn viên của chính quyền Trung quốc lên tiếng phản đối việc Hoa Kỳ và Canada cho các chiến hạm chạy qua khu vực eo biển Đài Loan, là nơi mà Trung quốc vẫn xem như là lãnh thổ của họ.
Theo lời phát ngôn viên của chính quyền Trung quốc thì việc các chiến hạm Canada và Mỹ đi qua eo biển Đài Loan đã gây nguy hại đến tình an ninh và ổn định trong khu vực.
Trong tuần trước tuần dương hạm USS Dewey của Hoa Kỳ và khu trục hạm HMCS Winnipeg của Canada đã chạy qua eo biển Đài Loan.
Trước đó trong 4 ngày đầu tháng 10 năm nay 2021, trên 150 chiến đấu cơ cùng oanh tạc cơ của không quân Trung quốc đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.
Bản tuyên bố của chính quyền Trung quốc nói là quân lực Trung quốc đã án binh khi các chiến hạm Canada và Mỹ xâm nhập eo biển Đài Loan và nói thêm là Canada và Hoa Kỳ có thể gây nguy hại cho nền hòa bình và ổn định trong khu vực này.
Cũng trong hôm chúa nhật 17 tháng 10, bộ quốc phòng Đài Loan cũng loan báo là có hai chiến đấu cơ loại J-16 và một máy bay săn tầu ngầm của không quân Trung quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan: khu vực mà không lực Đài Loan phải đưa máy bay lên nghênh cản không cho các phi cơ lạ xâm nhập vào sâu hơn nữa.

Tin tức khác...