Chiến dịch “Thư gửi Trang”

Hôm 4 tháng 11, mạng báo Luật Khoa Tạp Chí và tổ chức nhân quyền Dự án 88 đồng phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng viết thư cho nhà báo Phạm Đoan Trang đang bị giam giữ trong tù.

Hai tổ chức trên cho biết lý do chiến dịch này được phát động đúng ngày 4 tháng 11, là do đây là ngày mà phiên tòa xét xử bà Trang dự kiến diễn ra nếu không bị hoãn.

“Những lá thư của các bạn cũng là lời xác quyết rằng xã hội luôn đứng về phía lẽ phải và những người đấu tranh cho lẽ phải” – tuyên bố có đoạn viết.

Người ủng hộ được kêu gọi viết thư tay hoặc tạo bưu thiếp theo mẫu và gửi về địa chỉ của Trại tạm giam số 1 Hà Nội, với hy vọng rằng những lá thư này sẽ đến được tay người nhận, hoặc cũng có thể gửi qua các tổ chức phát động chiến dịch.

Chiến dịch này xuất hiện trong lúc tình hình sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang đang có những diễn biến xấu, được luật sư bào chữa thông báo ra ngoài.

Trả lời phỏng vấn của RFA, ông Trịnh Hữu Long, tổng biên tập của tờ Luật Khoa Tạp Chí, một trong các bên phát động chiến dịch viết thư, cho biết:

“Việc này để giúp cho Đoan Trang cấm thấy rằng cô ấy không cô độc ở trong tù, và việc này cũng có tác động tâm lý rất là lớn không những cho Đoan Trang mà còn cho cả gia đình của Đoan Trang, bạn bè của Đoan Trang, và những nhà hoạt động nhân quyền khác ở Việt Nam vốn đang phải sống trong những điều kiện hết sức khó khăn về mặt an ninh.”

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị truy tố dưới khoản 1 của điều 88 trong Bộ luật Hình sự năm 1999, nếu bị kết tội thì bà sẽ phải đối diện với mức án từ 3 đến 12 năm tù giam.

Hiện phiên toà xét xử sơ thẩm nhà báo này vẫn chưa được lên lịch trở lại sau khi Toà án Hà Nội hoãn lịch xét xử ban đầu, định diễn ra vào ngày 4 tháng 11.

Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện (WGAD) hôm 25/10 cho rằng, việc giam giữ nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang do cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện là tùy tiện và WGAD kêu gọi trả tự do ngay cho bà.

Tin tức khác...