Chiều đẹp như mơ

Mother’s Vietnamese Kitchen in Hamiltom

Mai An

Sống ở xứ lạnh như Canada, hôm nào trời đẹp, thì không gì bằng.
Chiều thứ sáu tuần rồi ngày lý tưởng giữa mùa đông, trời ấm làm mọi người cảm thấy vui hơn như em bé được cho qùa, chiều đẹp như mơ, đi làm về nhà liền bữa nay hơi uổng, nên Loan rủ đi 1 vòng rồi ghé quán nhỏ ”the mother’s Vietnamese kitchen”, ghé đây lại nhớ quán nhỏ ở quê nhà, những món ăn thân quen gợi nhớ, Loan lựa món bún chả cá để nhớ quê miền bắc của mình, dù không phải món chả cá lã vọng nổi tiếng nhất ở Hà Nội, có tiệm tồn tại cả hơn 200 năm nay vẫn bán qua bao thế hệ, dùng nhiều gia vị đặc trưng riềng, nghệ, mè, nước mắm, nhất là không thể thiếu mắm tôm, mà người tây phương có thể hiểu lầm là chocolate nếu không ngửi thấy mùi nồng nàn của nó, bún chã cá cho là món ruột Loan thích ăn mỗi khi ghé ở đây. Lần sau có ghé tôi sẽ thử, bây giờ tôi phải lựa món mình thích nhất, lần trước có Hoa Mai đi, hai đứa lựa chung món bún măng vịt, lần đầu tiên ăn ở đây thấy rất ngon, cô bạn có dáng xinh đẹp của con gái miền Nam dễ mến, cả tháng này không được gặp, lại tiếc nhớ một người bạn rời xa ta.
Nói về vịt, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thích, lại khiến ta nhớ tới những con vịt lội tung tăng nơi đồng quê sông nước, nhất là vịt ở vùng Đồng Tháp, những chú vịt tròn trĩnh dễ thương ăn no sau vụ gặt, khiến ta nếu nằm mơ thấy vịt bơi lội tung tăng lại là điềm tốt , công việc thuận lợi, phát tài.Thêm hình ảnh đáng yêu của đôi vịt uyên ương với bộ lông tuyệt đẹp, tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi, tìm hiểu về vịt thật là thích thú. Ngoài ra nhưng con vịt tròn đẹp còn cho ta những món ăn ngon tuyệt.
Thịt vịt lại kén măng, mình nấu măng khô ngon hơn măng tươi, tại đây bún vịt với măng khô tuyệt vời , một ngày đẹp trời nào đó nếu đi ngang Hamilton,quán nhỏ nằm trên đường Barton bạn có thể tới thử một tô cho biết, cứ như đi thăm người yêu vậy, thật tuyệt.
Nhìn đĩa rau sống xanh tươi những cọng giá trắng thật đẹp mắt, bên cạnh tô bún thơm ngon, thêm chén nước mắm gừng không thể thiếu để chấm những miếng thịt không kém phần săn chắc kèm theo những miếng măng dai dai dòn dòn, quán này lựa vịt rất ngon, ăn một lần cũng vẫn gợi nhớ về sau.
Mỗi người có 2 tiếng để chọn món ăn đặt trước khi tới, Phương, Ngọc,Phụng cùng chọn bánh cuốn, tráng tại tiệm, có thêm vài cái bánh cống, nhân bánh có đậu xanh và tôm, nhìn qua tôi nhớ tới món bánh cống, đối diện bến xe Cần Thơ có 1 quán bán rất ngon, ở quê nhà thì không thiếu những quán ngon nhưng ở đây vẫn có thì thật thích thú, Ngọc cứ gắp cho tôi một cái bánh cống để biết bánh ngon ra sao. Ở đây món nào cũng ngon cả.
Ở thành phố nhỏ như Hamilton có một quán nhỏ nhỏ, vừa bán cho người VN vừa bán cho người bản xứ nên nêm nếm rất ngọt nhẹ, thấy tinh tế, mong cho cô chủ quán được đông khách và để người dân ở đây có nhiều dịp thưởng thứ món ăn ngon của người mình.

Ngày sinh nhật của Loan nên cô bé có dịp để mời bọn tôi, sáng vô thấy Loan mặc áo đỏ thật đẹp , cũng hơi nghi rồi, vậy là đi ăn sinh nhật thì phải có bạn hiền cùng đi mới vui. cả nhóm có một ngày thật vui vẻ,
có cả cậu bé Tùng nên thật vui vì mọi người lại được gặp cậu bé dễ mến mà Loan kiếm cho bằng được,cùng được vui từng giây phút để còn nhớ nhau…

Mai An

Tin tức khác...