Chicago : một Iraq ở Hoa Kỳ.

Trong tuần lễ cuối tháng 3, cô Camiella Williams đã đến nhà quàn ở thành phố Chicago, viếng xác một người bạn học cũ: anh Cordero Mosley, nạn nhân bị giết  bằng súng thứ 24 ở thành phố Chicago, trong vòng 3 tháng đầu năm nay.

Theo cô Camiella thì nạn nhân Mosley đang ngồi trong xe hơi, và tên sát thủ đã lạnh lùng đi đến bên cạnh xe, dí súng bắn vào đầu nạn nhân.

Theo cô Camiella thì người cô bây giờ đã như người tê liệt, vì cô đã đi dự biết bao nhiêu đám tang của những người bị giết trong năm nay.

Số người bị giết bằng súng trong năm nay ở thành phố Chicago đã gia tăng 80 phần trăm, so với cùng thời gian năm ngoái: trong vòng 3 tháng năm 2016, có 135 người bị bắn chết ở thành phố Chicago, nhiều hơn tổng số những người bị giết ở hai thành phố Los Angeles và New York trong vòng 3 tháng.

Ngoài ra có 727 người bị thương trong các vụ bắn nhau ở thành phố Chicago. Thành phố Chicago  trở nên nổi danh với súng đạn và giết người, đã được đặt biệt danh là Chiraq: một thành phố Iraq ở Hoa Kỳ.

Theo giáo sư  Arthur Lurigio, một chuyên gia về hình luật của trường  luật Loyola  trực thuộc trường đại học Chicago, thì nhiều  tay sát thủ chẳng bao giờ tập bắn, nên có hàng tá những trẻ em bị thương vì đạn lạc trong các vụ bắn nhau ở Chicago.

Một trong những nạn nhân là em Zarriel Trotter, 13 tuổi. Trong tuần trước 26 tháng 3, trên đường đi bộ trở về nhà, sau trận chơi bóng rổ, em Trotter đã bị đạn lạc bắn vào lưng, và hiện nằm trong bệnh viện với thương thế trầm trọng.

Súng đạn bán ê hề  ở Chicago cũng như ở các thành phố Mỹ khác. Người ta có thể mua một khẩu súng ngắn ở  Chicago với giá chưa đến 50 Mỹ kim.

Theo nhận định của nhiều bình luận gia, thì sau những tai tiếng về những vụ bắn người không có vũ khí trên tay, các cảnh sát viên thành phố Chicago đã trở nên thụ động, không chận  xét hỏi những kẻ tình nghi, và để mặc những nhóm côn đồ tự do hoành hoành.

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email