Chia bảng World Cup Nữ 2019

Hôm 8 Tháng 12 vừa qua tại rạp hát La Seine Musicale ở Paris, FIFA đã cho tổ chức buổi bốc thăm chia bảng chuẩn bị cho giải World Cup Nữ 2019 diễn ra vào mùa hè tới. Với tổng cộng 24 đội tham dự được chia đều thành sáu bảng, mỗi bảng bốn đội. Ở vòng bảng, mỗi đội sẽ phải đấu với ba đội cùng bảng, sau đó tính điểm thắng thua và chọn ra 16 đội để đi vào vòng đá loại trực tiếp 16 đội và cứ thế đi tiếp cho tới trận chung kết.

Với kết quả chia bảng nay đã có, ta thử nhìn vào mỗi bảng để xem đâu là đội mạnh nhất của mỗi bảng và việc chia bảng ảnh hưởng ra sao đối với những đội này và họ có bao nhiêu cơ hội để đi xa hơn tại giải World Cup Nữ trong năm tới.

Bảng A (Pháp, Nam Hàn, Na Uy, Nigeria):

Chắc chắn là Pháp rất vui với kết quả chia bảng vừa rồi vì họ không muốn gặp Brazil hoặc Nhật Bản, và họ đã toại nguyện. Ba trận vòng bảng sẽ giúp Pháp lấy thêm lòng tin để đi tiếp vào vòng 16 đội. Đụng Nam Hàn trong trận mở màn (7 Tháng 6) tại Paris, sau đó đụng Na Uy, hạng 13 trên thế giới tại Nice (12 Tháng 6) và kế đến đụng Nigeria, đội vừa thắng vô địch nữ Phi châu, tại Rennes (17 Tháng 6), Pháp có thể là ngôi sao sáng trong giải World Cup ngay trên sân nhà của họ.

Bảng B (Đức, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nam Phi):

Bảng này tương đối khá nặng cho Đức, nhưng cũng không đến nỗi nào. Từ việc thay đổi huấn luyện viên gần đây cho đến căn bệnh tắc động mạch ở phổi làm cho đội trưởng Dzsenifer Marozsan phải nghỉ dưỡng thương trong gần hết năm 2018, có thể nói đội Đức đã gặp nhiều xui xẻo. Trung Quốc và Nam Phi là hai đội Đức có thể cầm chân dễ dàng, nhưng trận đụng Tây Ban Nha sẽ là một thử thách lớn, kể cả khi Đức chưa từng thua trận vòng bảng nào kể từ 1995. Thắng được Bảng B thì sẽ gặp một đội hạng ba của bảng nào đó ở vòng 16. Nhưng cái giá phải trả nếu về nhì trong bảng là có thể đụng Hoa Kỳ ở vòng 16. Do đó, trận Tây Ban Nha đụng Đức vào ngày 12 Tháng 6 là một trong những trận vòng bảng đáng coi nhất.

Bảng C (Úc, Ý, Brazil, Jamaica):

Nếu được chọn, đội tuyển nữ Úc có thể muốn đụng với một đội khác thay vì đụng lại Brazil một lần nữa. Đội Úc đã loại Brazil ở World Cup 2015. Brazil phục thù lại ở Thế vận hội 2016. Tuy nhiên, trận đấu giữa hai đội vào ngày 13 Tháng 6 là cơ hội cho các cầu thủ Úc chứng tỏ là họ đủ sức để vượt qua rào cản Brazil trên đường chinh phục chiếc cúp vô địch. Thêm một điểm may mắn nữa cho Úc, đây là đội Brazil yếu nhất so với những năm gần đây. Đội Ý lọt vào trong bảng và là đội khó đoán nhất trong trận mở màn với Úc. Trong trường hợp Úc không được đứng đầu bảng thì vẫn còn đủ chỗ cựa quậy, thay vì phải đụng với một đội đứng đầu bảng ở vòng 16, Úc đứng nhì bảng có thể đụng đội đứng nhì của Bảng A, thường là Na Uy hay Nam Hàn, và như vậy vẫn còn cơ hội để lọt vào vòng tứ kết.

Bảng D (Anh Quốc, Tô Cách Lan, Argentina, Nhật Bản):

Đối với Anh Quốc, Nhật Bản và Tô Cách Lan là hai đội đáng gờm nhất. Thế nên, kết quả chia bảng này có thể là điều gây phấn khởi cho Anh Quốc để thi thố tài năng, là vì họ sẽ đụng lại với đội đã loại họ ở World Cup trước và kế đến là đụng đội kỳ phùng địch thủ. Điều không may là họ vừa bị mất đội phó Jordan Nobbs vì chấn thương bắp đùi, vì vậy Anh Quốc sẽ phải chơi hết mình nếu muốn đứng đầu Bảng D. Nhật Bản, đội về nhì ở giải World Cup 2015, sẽ là một thách đố cho huấn luyện viên Phil Neville, nhưng đội Tô Cách Lan, đang là một đội chơi ngày càng tiến bộ dưới sự dìu dắt của huấn luyện viên Shelley Kerr, sẽ là đội gây nhiều bất ngờ ở giải World Cup 2019. Trận Anh Quốc-Tô Cách Lan tại Nice ngày 9 Tháng 6 sẽ nhắc nhớ đội tuyển nữ Anh Quốc về trận đấu đầu tiên hết của họ ngược trở lại năm 1972 khi đụng với không ai khác hơn là Tô Cách Lan. Đội Argentina sẽ không là một cản trở, nhưng cũng không nên coi thường.

Bảng E (Canada, Cameroon, Tân Tây Lan, Hoà Lan):

Canada có lý do là đội không hài lòng nhất với kết quả rút thăm chia bảng vì phải đụng lại với một đội có thể gây khó khăn cho họ. Mặc dù Hoà Lan vất vả lắm mới lấy được chiếc vé vớt của khu vực Âu châu, nhưng lại là đội ai cũng muốn tránh. Trong bốn năm qua, ít có đội nào trên thế giới tiến bộ cho bằng Hoà Lan – lần đầu được tham dự World Cup năm 2015 và thừa thắng xông lên lấy luôn cúp vô địch Âu châu năm 2017. Điều này có nghĩa rằng đây là đội Hoà Lan mạnh hơn đội mà Canada đụng trong năm 2015 – và hai đội đã huề nhau trong trận đấu trên sân Montreal. Trong khi chưa ai đoán được đội Tân Tây Lan ra sao, Hoà Lan và Canada có lẽ là hai đội được sáu điểm bằng nhau trước khi đụng nhau trong trận cuối cùng của Bảng E tại Reims vào ngày 20 Tháng 6. Điều an ủi cho đội thua trong trận này là nếu có đứng đầu Bảng E cũng chưa chắc là điều may, là vì có thể đội Anh hay đội Nhật đang chờ họ ở vòng 16 đội. Trong khi về nhì có nghĩa là mở màn vòng loại trực tiếp với đội Thuỵ Điển (nhưng cũng có thể là Hoa Kỳ).

Bảng F (Hoa Kỳ, Thái Lan, Chile, Thuỵ Điển):

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ có lẽ bằng lòng với kết quả rút thăm này, mặc dù họ sẽ phải đụng Thuỵ Điển lần thứ năm liên tiếp tại World Cup và đã từng bị Thuỵ Điển loại ở Thế vận hội 2016. Nhưng Thái Lan là đội khá nhẹ và Chile chứng tỏ không phải là đối thủ của họ ở hai lần gặp gần đây. Đội tuyển nữ Hoa Kỳ cũng chỉ phải di chuyển trong vòng 200 dặm để thi đấu trong vòng bảng, và khá quen thuộc với sân Le Havre sau khi chơi trên sân này trong Tháng 2 đầu năm. Khó khăn thực sự bắt đầu là sau vòng bảng. Ngay ở vòng 16 đội, Hoa Kỳ có thể đụng Tây Ban Nha, hay thậm chí là Đức, chứ không thể dễ dàng như khi đụng Colombia vào năm 2015. Vượt qua được thì thường là sẽ đụng Pháp ở vòng tứ kết trên sân Paris. Đội Pháp cũng khá mạnh chứ không nhẹ nhàng như khi đụng Trung Quốc ở vòng tứ kết bốn năm trước.

Giải World Cup Nữ 2019 sẽ được tổ chức tại Pháp vào mùa hè tới với trận mở màn trên sân Parc des Princes, Paris vào ngày 7 Tháng 6 và kết thúc với trận chung kết trên sân Parc Olympique Lyonnais, Lyon vào ngày 7 Tháng 7.

Huy Vũ

Tin tức khác...